Xe+

Cuối năm 2018, tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ lăn bánh

  • 06/03/2018 16:04
  • 0 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ GTVT cho biết, đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông đang hoàn thành những hạng mục cuối, với mốc tiến độ đặt ra là đủ điều kiện để đưa vào vận hành, khai thác thương mại trong quý 4-2018 và Tổng thầu EPC Trung Quốc phải bảo hành đến năm 2021.

Ông Vũ Hồng Phương, Phó Giám đốc Ban QDLDA Đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, đến nay, dự án đã hoàn thành trên 95% khối lượng công việc. 13 đoàn tàu đã được chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam tập kết ở depot Hà Đông. Bên cạnh đó, 80% thiết bị đã được nhập về để lắp đặt, hoàn thiện các hạng mục cuối cùng.

Theo ông Phương, trong năm 2017, tiến độ dự án bị chậm một thời gian do chậm được cấp nguồn vốn bổ sung 250,6 triệu USD. Đến ngày 28-12 vừa qua, các vướng mắc về thủ tục đã được tháo gỡ xong, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc (Eximbank Trung Quốc) chính thức thực hiện thủ tục giải ngân nguồn vốn bổ sung trên.

Hiện, nhà thầu đang hoàn thiện nốt hệ thống nhà ga để dự án có thể vận hành chạy thử vào tháng 9 năm nay. Công tác đào tạo nhân sự cũng đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo vận hành tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông ngay khi tuyến đường sắt này đi vào hoạt động.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc vận hành chậm hơn kế hoạch. Tiến độ dự án phụ thuộc vào tổng thầu. Đến nay, phần vốn đã lo xong, Bộ GTVT sẽ phối hợp với tổng thầu giải quyết các khó khăn còn lại.

Cuối năm 2018, tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ lăn bánh ảnh 1

Tuyến đường sắt Cát Linh- Hà Đông dự kiến lăn bánh vào cuối năm nay

Còn ông Đường Hồng, Giám đốc điều hành dự án (Tổng thầu EPC Trung Quốc) khẳng định, dự án hiện nay không còn khó khăn về vốn. 95% khối lượng công việc đã hoàn thành. Các hạng mục đấu nối thiết bị đang được gấp rút thực hiện để đảm bảo đến cuối năm nay sẽ bàn giao cho chủ đầu tư.

Đại diện Tổng thầu Trung Quốc cũng thừa nhận, để đạt được mục tiêu bàn giao cuối năm 2018 còn rất nhiều khó khăn dù khối lượng không nhiều.

Ngoài ra, Tổng thầu Trung Quốc đề xuất nên nghiệm thu từng phần bởi nếu để xây dựng hoàn thành mới nghiệm thu thì thời gian chờ đợi rất lâu.

Tin cùng chuyên mục