Cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch triển khai cuộc thi ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).

Cuộc thi nhằm tìm kiếm những tác phẩm có giá trị nghệ thuật tuyên truyền để nhân dân hiểu về vị trí vai trò, trách nhiệm của Thủ đô Hà Nội. Đồng thời, khơi dậy truyền thống cách mạng, anh hùng, tinh thần chủ động, sáng tạo, ý chí khát vọng vươn lên của Thủ đô. Từ đó, góp phần tôn vinh, quảng bá giá trị văn hóa, khoa học, lịch sử và thẩm mỹ của văn hóa Hà Nội tới du khách trong nước và quốc tế. Đây cũng là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô.

Theo đó, đối tượng dự thi gồm các nhà nhiếp ảnh chuyên nghiệp, không chuyên nghiệp, công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài đang học tập, làm việc và sinh sống tại Việt Nam.

Nội dung tác phẩm dự thi có thông điệp rõ ràng, góc nhìn mới lạ, độc đáo về Thủ đô Hà Nội - Thành phố “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, thể hiện tình yêu của người Việt Nam và bạn bè quốc tế đối với Hà Nội dựa trên các thông điệp, như: Thăng Long - Hà Nội “Nghìn năm văn hiến”; Hà Nội - Thủ đô Anh hùng; Hà Nội - Thành phố vì hòa bình; Hà Nội - Thành phố sáng tạo; Hà Nội - Hội nhập và phát triển; Người Hà Nội hào hoa - thanh lịch - nghĩa tình - văn minh; Lễ hội Hà Nội; Hà Nội - xanh, sạch đẹp... Các tác phẩm phản ánh thành tựu kinh tế, văn hóa, xã hội, hội nhập và phát triển của Thủ đô.

"Mùa sương trên cây cầu cũ Long Biên", tác giả Vũ Bảo Ngọc.

"Mùa sương trên cây cầu cũ Long Biên", tác giả Vũ Bảo Ngọc.

Tác phẩm dự thi được thể hiện dưới hình thức: Ảnh đơn và ảnh bộ. Tác phẩm dự thi thể loại ảnh đơn, mỗi tác giả dự thi từ 1 đến 10 ảnh. Tác phẩm dự thi thể loại ảnh bộ, mỗi bộ ảnh được coi là một tác phẩm, từ 5 đến 8 ảnh được đánh số thứ tự trong bộ ảnh (tác giả được tham gia tối đa 2 bộ ảnh). Tác phẩm dự thi (ảnh đơn, ảnh bộ) kèm chú thích về chủ đề và mô tả nội dung tác phẩm (không quá 200 chữ).

Các tác phẩm dự thi phải có bố cục sáng tạo, ánh sáng đẹp, hình ảnh có tính thẩm mỹ cao; đáp ứng tốt về kỹ thuật và ngôn ngữ nhiếp ảnh. Đối với tác phẩm dự thi là ảnh bộ phải có sự gắn kết, xuyên suốt giữa các tác phẩm.

Các tác phẩm có giá trị về nghệ thuật và ý nghĩa nội dung, tuân thủ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, bảo đảm các chuẩn mực văn hóa, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam, có sức lan tỏa rộng rãi, góp phần nâng cao nhận thức và định hướng trong việc giữ gìn truyền thống, bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc nói chung và Hà Nội nói riêng, không vi phạm bản quyền tác giả, thực hiện đúng quy định của cuộc thi.

Các hình ảnh có tính trung thực và khách quan, có sự liên kết chặt chẽ, thể hiện được câu chuyện cụ thể phù hợp với chủ đề, nội dung, yêu cầu của cuộc thi.

Thời gian phát động cuộc thi trong tháng 2. Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày ban hành kế hoạch (15/2) đến hết ngày 1/8. Tổ chức chấm chọn và đánh giá tác phẩm dự kiến hoàn thành vào ngày 10/9. Công bố trao giải và triển lãm các tác phẩm đoạt giải dự kiến tổ chức vào ngày 20/9/2024.

Căn cứ kết quả đánh giá của Ban Giám khảo, Ban tổ chức sẽ trao giải kèm tiền thưởng cho các tác phẩm có chất lượng dành cho các thể loại ảnh đơn và ảnh bộ với cơ cấu giải gồm: Giải Nhất, giải Nhì, giải Ba, giải Khuyến khích, các giải Khuyến khích phong trào cơ sở và giải Khuyến khích chuyên đề.