Cuộc sống xa hoa của trùm ma túy trong tù

ANTĐ - Nhà tù Tacumbu ở Paraguay được xem là một trong những nhà tù đông đúc nhất tại nước này, tuy nhiên một tù nhân, trùm ma túy Jarvis Chimenes Pavao lại sống một cuộc sống xa hoa với buồng giam là một căn hộ gồm 3 phòng có bếp ăn, tivi màn hình phẳng cỡ lớn…

Cuộc sống xa hoa của trùm ma túy trong tù ảnh 1Buồng giam đầy đủ tiện nghi của Pavao

Kế hoạch đục tường vượt ngục

Nằm ở Thủ đô Asuncion, nhà tù này hiện giam giữ 3.500 tù nhân, gấp đôi so với khả năng của nó, theo truyền thông Paraguay. Giống như nhiều nhà tù trên khắp Mỹ Latin, hầu hết các tù nhân tại Tacumbu thường xuyên bị đói và ngủ trên hộp carton hoặc ngay trên sàn. Bạo loạn diễn ra rất phổ biến. Thế nhưng, trong hàng loạt các bức ảnh gây sốc được cảnh sát công bố cuối tuần qua, các điều tra viên vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện cuộc sống bên trong buồng giam của Pavao, trùm ma túy người Brazil bị đưa vào đây hồi tháng 12-2009.

Hình ảnh cho thấy nhà tù này là nơi Pavao hưởng thụ chứ không phải trừng phạt. Ngoài những vật dụng như đã nêu ở trên, trong “xà lim” này còn có một phòng họp, điều hòa nhiệt độ, tủ lạnh, phòng tắm hạng sang, một cây đàn guitar, ghế, giường đôi có đệm dày, thư viện sách và bộ đĩa DVD đồ sộ để chọn, tất nhiên là không thể thiếu trọn bộ Pablo Escobar - sê ri phim về trùm ma túy người Colombia Escobar mà Pavao ngưỡng mộ. Cảnh sát được cho là đã tình cờ phát hiện ra buồng giam xa hoa trên sau khi nhận được thông tin Pavao đang lên kế hoạch vượt ngục bằng cách sử dụng thuốc nổ “đục” lỗ một bức tường nhà tù. 

Cuộc sống xa hoa của trùm ma túy trong tù ảnh 2Tù nhân Chimenes Pavao (bên trái)

Nhận hối lộ để tù nhân được hưởng đặc quyền 

Pavao được cho là một trong những kẻ buôn ma túy khét tiếng nhất Nam Mỹ, đã bị bắt tại biên giới Paraguay - Brazil, và hiện đang thụ án 8 năm tù giam trong nhà tù Tacumbu về tội rửa tiền. Dự kiến hắn mãn hạn tù vào năm tới, tuy nhiên, người ta tin rằng Pavao bị dẫn độ tới Brazil để đối mặt với các tội danh khác.

Sau khi vụ việc được phát hiện, Pavao đã bị chuyển tới giam giữ tại buồng giam được canh phòng cẩn mật và kém tiện nghi hơn nhiều. Nhà chức trách nước này cũng đang điều tra làm thế nào Pavao lại có thể được sống một cuộc sống xa hoa trong buồng giam được cho là có giá lên tới 5.000USD cộng với tiền thuê hàng tuần là 600USD. 

Luật sư của trùm ma túy, Laura Acasuso, nói rằng chính nạn tham nhũng đã giúp Pavao có được cuộc sống xa hoa như vậy trong nhà tù, nơi các tù nhân khác phải ở trong tình trạng chật chội. Theo nữ luật sư này, “6 hoặc 7 quan chức nhà tù” đã nhận hối lộ từ Pavao. Cũng theo luật sư Acasuso, Pavao đã giúp trả chi trả nhà vệ sinh cho các cai ngục, lương của các đầu bếp và thậm chí chỗ ở cho giám đốc nhà tù.

Một tù nhân giấu tên cho biết, Chimenes Pavao là một người hào phóng, kẻ đã chi tiền làm một sân bóng đá và nhà nguyện trong nhà tù, cũng như tuyển dụng vệ sĩ trong số những tù nhân. Theo luật sư Acasuso, số tiền Pavao chi trả cho những dịch vụ nêu trên đến từ lợi nhuận hợp pháp thu được từ các công ty của ông ta ở bên ngoài, vốn tuyển dụng tới 1.200 nhân viên.

Sau khi vụ việc gây chấn động trên bị phát hiện, Bộ trưởng Tư pháp Paraguay, Carla Bacigalupo đã bị mất chức. Người thay thế bà hứa sẽ xử lý những người chịu trách nhiệm và thay đổi hệ thống nhà tù ở Paraguay. Ông đã bổ nhiệm một giám đốc mới của nhà tù, Luis Villagra. “Chúng tôi sẽ phá hủy xà lim của Chimenes Pavao và thực hiện biện pháp xử lý những quan chức nhà tù cho phép tù nhân này được hưởng những đặc quyền trên”, tân Bộ trưởng Tư pháp, Ever Martinez nói.