Cuộc sống bên trong nhà tù an ninh nhất Singapore

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Lần đầu tiên các phạm nhân từng nhiều lần vào tù ra tội kể về cuộc sống bên trong nhà tù có độ an ninh khét tiếng nhất Singapore và “cuộc chiến” của họ để cải tạo, làm lại cuộc đời. Như ông Rockey Francisco Jr - Giám đốc điều hành Cơ quan quản lý trại giam Singapore chia sẻ: “Bỏ tù không phải là để giữ họ lại, mà là chuẩn bị cho họ trở về cộng đồng”.
Mỗi phòng giam đều có camera quan sát toàn bộ

Mỗi phòng giam đều có camera quan sát toàn bộ

Những đối tượng có “thâm niên”

Khu B1 nhà tù Changi hiện là nơi giam giữ của khoảng 500 tù nhân với chế độ an ninh tối đa, trong tổng số 11.000 tù nhân khắp Singapore. Các phòng giam ở B1 đều là phòng đơn, trong khi ở các khu vực khác có số lượng phạm nhân từ 3-8 người/phòng. “Để tránh xung đột không cần thiết, chúng tôi cho họ ở phòng giam riêng” - sĩ quan Jim Ang, phụ trách đơn vị quản lý trại giam cho biết.

Trong số những gương mặt nổi bật ở đây phải kể đến Boon Keng, 34 tuổi, đang thụ án lần thứ tư với bản án 3 năm rưỡi về các tội trộm cắp, tiêu thụ ma túy, vi phạm quy định về bảo vệ cá nhân. “Tôi muốn điều gì thì sẽ cố đạt cho bằng được, bất chấp mọi quy tắc và luật pháp. Vì nghiện ma túy nên khi thiếu tiền, lối thoát dễ dàng của tôi là… trộm cắp” - Boon Keng nói.

Bị bắt lần đầu ở tuổi 18, sau đó 3 năm Boon Keng bị kết án 16 tháng tù và thêm 2 lần khác phạm tội quấy rối con nợ và cho vay nặng lãi. “Tôi đã phải đối mặt với việc ly hôn, rồi mẹ tôi bị ung thư, cho nên có lẽ tôi không biết cách xử lý cảm xúc của mình” - anh ta nói. Hồi tháng 10-2021, Boon Keng bất chợt nhìn thấy ảnh của mẹ mình trên một trang cáo phó, anh ta liền đi vào một góc và khóc: “Vì ma túy, tôi đã mất mẹ, mất quyền nuôi con gái. Tôi tự nhủ mình không muốn thất bại thêm lần nào nữa vì 2 người này”.

Graceson đã vào tù lần 4 và biết rằng mình đang có cơ hội cuối cùng. Phạm nhân này đang thụ án 6 năm 5 tháng tù cùng hình phạt đánh 21 gậy vì tội tiêu thụ ma túy, đe dọa tấn công và tàng trữ vũ khí trái phép. Anh ta kết hôn năm 2008, có 1 con gái và vợ anh hầu như đều đến thăm 2 lần/tháng. Nhưng gần đây, người vợ không đến thăm nữa mà còn đề cập đến chuyện ly hôn.

“Tôi choáng váng, không biết phải trả lời cô ấy như thế nào. Tôi chỉ còn 1 năm nữa là được tại ngoại” - Graceson nói. Câu trả lời đến từ chính vợ anh. “Cô ấy sợ tôi không thể thay đổi. Vì vậy, nếu được ra mà không thể thay đổi thì cô ấy chắc chắn sẽ rời bỏ tôi. Đây là cơ hội cuối cùng của tôi. Tôi cũng hiểu rằng, nếu là cô ấy thì tôi không biết liệu mình có thể đợi lâu như vậy không. Nhưng hiện tại, cô ấy sẵn sàng chờ đợi và tôi cảm thấy rất vui”.

“Nếu gia đình còn nguyên vẹn và luôn chào đón tù nhân trở về, điều đó sẽ mang lại cho họ cơ hội tốt hơn để tránh tội phạm và ma túy về sau” - ông Rockey Francisco Jr nhận định.

Bữa trưa được phục vụ lúc 11h30

Bữa trưa được phục vụ lúc 11h30

Cửa phòng giam có đầy đủ thông tin về phạm nhân

Cửa phòng giam có đầy đủ thông tin về phạm nhân

Nhiều quy định khắt khe

Ở khu B1, mỗi phòng giam đều có camera an ninh, kể cả khu vực nhà vệ sinh. Trong số tất cả các vật phẩm được cấp cho các tù nhân, thứ quan trọng nhất là 2 chiếc chăn. Chúng có thể được sử dụng như một chiếc gối, hoặc làm đệm nếu nằm chiếu quá khó ngủ. Đối với Boon Keng, điều bất tiện là thức ăn được đưa qua khe cửa dưới thấp.

“Chúng tôi được phục vụ giống như những con vật cưng trong lồng. Thức ăn đựng trong các khay kín và đặt trong xe đẩy để còn ấm khi đến tay tù nhân”. Nhưng Boon Keng chấm điểm đồ ăn rất tệ. “Hồi có tiền... hàng ngày tôi đều ăn ở các nhà hàng. Vì vậy, so với đồ ăn bây giờ, nó giống như thiên đường với địa ngục. Thường thì ăn xong vẫn thấy đói” - tù nhân này cho biết.

Khẩu phần ăn của khu B1 được phê duyệt dựa trên khuyến nghị của chuyên gia dinh dưỡng. Nhà bếp sẽ đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng với 6 chế độ khác nhau gồm: Bình thường; không thịt; mềm; ít cay; ít purin ngừa bệnh gout; ít đường. Một số tù nhân đói vào ban đêm có thể dự trữ đồ ăn nhẹ như trái cây. Khi khám xét phòng, giám thị sẽ xem xét liệu hoa quả mà phạm nhân đang giữ đã để bao lâu và sẽ bắt họ bỏ đi để đảm bảo sức khỏe.

Với nhiều tù nhân tại đây, điểm khắt khe nhất trong tù là sự kiểm soát. Họ không thể làm gì vì yêu cầu cao nhất chính là duy trì an ninh. Do đó, trại giam cấm các đồ dạng chuỗi (nếu đủ dài có thể dẫn đến tự sát), bút chì và tài liệu… Graceson, 36 tuổi, một cựu thành viên hội kín từng bị phát hiện có một vết xăm mới. Kết quả là ngày trả tự do của anh ta bị kéo dài thêm 21 ngày, bao gồm cả hình phạt 4 gậy. Xăm mình trong tù là vi phạm, ban quản lý hạn chế điều này vì đây không phải là môi trường thích hợp. Trước đó họ đã chứng kiến những ca nhiễm trùng, những vết thương bị sưng tấy. “Hơn nữa, một số hình xăm là biểu tượng của băng đảng, điều đó có thể ảnh hưởng đến trật tự và kỷ luật chung” - Giám đốc điều hành Francisco Jr cho biết.

Trong trại, cũng có những tội danh nhỏ như cãi nhau, không tuân theo hướng dẫn của quản giáo đến việc cất giữ đồ trái phép hay sửa đổi đồ trong phòng. Khi ra khỏi phòng giam để tham dự một chương trình hoặc ra sân chơi, phạm nhân sẽ bị khám xét nhanh để đảm bảo rằng họ không cố giấu bất cứ thứ gì.

Singapore có tỷ lệ tù nhân tái phạm vào hàng thấp nhất trên thế giới nhờ có nhiều chương trình cải tạo hiệu quả

Singapore có tỷ lệ tù nhân tái phạm vào hàng thấp nhất trên thế giới nhờ có nhiều chương trình cải tạo hiệu quả

Chuẩn bị cho tái hòa nhập cộng đồng

Ngày nay, các cán bộ quản giáo cũng nhận thức rõ hơn về những vấn đề mà các tù nhân gặp phải. Mỗi giám thị phụ trách 20 phạm nhân. Khi các tù nhân có vấn đề, họ có thể yêu cầu gặp người phụ trách bất cứ lúc nào. Ngoài ra, trong chương trình cải tạo có lớp học tâm lý để phạm nhân nhận thức về quá khứ ảnh hưởng như thế nào đến hành vi của họ. “Nếu đánh người khác trước đây là phần thưởng, thì điều đó sẽ làm tăng khả năng sử dụng bạo lực trong tương lai” - chuyên gia tâm lý trong trại giam ví dụ.

Điều mà các nhà tâm lý học ở đây cố gắng làm là “giải quyết vấn đề thực sự đang thúc đẩy bạo lực” và sau đó dạy các tù nhân “thách thức hoặc chấp nhận những suy nghĩ này để họ có nhận thức cân bằng hơn”. Lớp học này là một phần của chương trình can thiệp bạo lực dành cho những tù nhân có nhu cầu. Các hoạt động bao gồm các bài tập chánh niệm, giảm bớt lo lắng, quản lý cảm xúc và cư xử tốt hơn.

Người có tiến bộ có thể được đổi lấy các đặc quyền, từ thời gian ngoài phòng giam cho đến việc xem phim. Mỗi tù nhân cũng được thưởng tối đa 20 điểm/tháng cho hạnh kiểm tốt, và nó được tích lũy để đổi lấy các đặc quyền khác như chụp ảnh, thăm nuôi thêm hoặc ăn nhẹ. Những người tốt nghiệp của các chương trình can thiệp bạo lực thể hiện hạnh kiểm tốt và có ảnh hưởng tốt đến các tù nhân khác có thể được lựa chọn để làm điều phối viên đồng đẳng.

Một hình thức phục hồi chức năng khác cho tù nhân là làm việc. Ví dụ, tại bếp trung tâm của cụm B của nhà tù Changi, bữa trưa và bữa tối cho các quản giáo, tình nguyện viên và tù nhân (khoảng 7.000 - 8.000 bữa ăn mỗi ngày) đều do các phạm nhân chuẩn bị theo hướng dẫn của các đầu bếp. Tại đây, các công cụ như dao làm bếp được xích lại để đảm bảo an toàn và bố trí mỗi người ở vị trí thích hợp. Các tù nhân này được trả lương 2 tuần/lần. Một phần tiền lương của họ sẽ dùng để tiết kiệm và họ có thể dùng phần còn lại để mua các mặt hàng ở căng tin.

Về trường học trong trại giam, khoảng 600 - 800 phạm nhân nộp đơn xin học mỗi năm, nhưng chỉ một nửa trong đó được chọn. Giám thị trại giam Wong Jin cho biết, chương trình giảng dạy cấp THCS sẽ được gói gọn trong 1 năm học, có nghĩa là những phạm nhân đi học rất bận rộn, có ít thời gian rảnh hơn các tù nhân khác. Một trong số họ là Iskandar, 41 tuổi, đang chịu án tù lần 5.

“Lần này, tôi không muốn lãng phí thời gian rảnh rỗi. Tôi chọn học vì trong tương lai, chứng chỉ tốt nghiệp có thể giúp tôi kiếm được việc làm tốt hơn” - anh nói. Hồi năm 2012, Iskandar bị bắt vì tàng trữ 35,31 gam Diamorphine. Đến năm 2018, anh ta bị kết án 25 năm tù cộng thêm hình phạt đánh 15 gậy vì tội buôn bán, tàng trữ và tiêu thụ ma túy. Anh ta đang dự kiến lấy bằng tốt nghiệp cấp 3 ở trong tù. “Lẽ ra tôi đã bị treo cổ rồi. Vì vậy, khi có cơ hội này, tôi sẽ sử dụng nó một cách khôn ngoan” - phạm nhân này nói.