Cuộc hội ngộ sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc

  • 05/03/2014 10:57
  • 0 bình luận
  • Kim Thái – Trọng Ý
  • In bài
ANTĐ - Tưởng rằng nạn mua bán phụ nữ qua Trung Quốc sẽ rất khó xảy ra tại địa bàn huyện miền núi cao Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, thế nhưng những ngày cuối tháng 2 vừa qua, sự trở về của một người phụ nữ sau 17 năm mất tích gây xôn xao dư luận.
Chúng tôi tìm đến thôn 3 xã Phước Mỹ, huyện Phước Sơn, sau 5 ngày từ khi chị Hồ Thị H. (SN 1981) dân tộc Bhnoong, đứa con gái đã mất tích hơn 17 năm của bà Hồ Thị M., nay đột ngột trở về. Ngôi nhà của bà M. vẫn có rất đông bà con và hàng xóm đến thăm hỏi và chung vui.

Gặp lại mẹ và các anh chị em trong gia đình, Hồ Thị H. kể lại hành trình 17 năm bị lừa bán và làm vợ một người đàn ông Trung Quốc.

Năm 1997, chị H. vẫn còn nhớ rất rõ ngày mà chị bị một người phụ nữ trên 40 tuổi, người miền Bắc đến tận nhà dụ dỗ đi tìm việc làm ở biên giới phía Bắc với mức thu nhập khá cao. Khi đó mới 16 tuổi, H. không đủ lớn để hiểu về những cạm bẫy đang chờ mình phía trước. Đi xe từ quê xuống Đà Nẵng, rồi đi tàu hỏa ra Hà Nội hết 3 ngày, sau đó lại thêm 2 ngày ngồi xe đến Lạng Sơn, sau đó đi bộ thêm 2 ngày đường trong rừng sâu mới đến biên giới Việt Nam - Trung Quốc. Lúc này chị H. mới ngờ ngợ, định bỏ trốn nhưng còn quá nhỏ, không biết đường, lại bị người đàn bà và hai gã thanh niên lực lưỡng kiềm kẹp, chị H. đành theo chúng vượt biên sang đất Trung Quốc.

Cuộc hội ngộ sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc ảnh 1
Chị H. kể lại cuộc sống 17 năm trên đất khách quê người của mình 


Ở ngay sát biên giới, hơn 18h, người đàn bà dẫn H. đi bảo: “Bây giờ, một là em đồng ý lấy người đàn ông này làm chồng, hai là vào nhà chứa làm gái…". "Em sợ quá, nhưng không biết làm sao, nên chấp nhận lấy một người đàn ông Trung Quốc lớn hơn em nhiều tuổi làm chồng” - H. kể lại.

17 năm làm vợ một người đàn ông Trung Quốc ở thành phố Bằng Tường, thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, chị H. đã sinh 6 người con, nói được tiếng Trung Quốc, một điều cũng may mắn là chị đã gặp một người chồng tốt, hiểu được hoàn cảnh, không đánh đập chị và còn nhiều động viên chị tìm về với gia đình ở Việt Nam.

“Do không có giấy tờ tùy thân và cũng không thể tin tưởng những người hứa đưa mình về nhà, sợ bị lừa bán thêm lần nữa nên mình không đi. Đầu năm 2014, mình gặp một người hàng xóm bên Trung Quốc đáng tin cậy nên tôi mới mạnh dạn tìm về gia đình. Khi đi chồng cho mình 10.000 nhân dân tệ (tương đương 30 triệu đồng) để mình có tiền về quê, mình cùng với người hàng xóm đã vượt biên trái phép để về Việt Nam đấy” - chị H. kể tiếp.

Cuộc hội ngộ sau 17 năm bị lừa bán sang Trung Quốc ảnh 2
Hai mẹ con chị H. đi thăm bà con hàng xóm


17 năm đứa con gái Hồ Thị H. mất tích là 17 năm bà Hồ Thị M. và gia đình vất vả tìm kiếm khắp nơi, có lúc bà nghĩ sẽ không bao giờ gặp lại con. Thế nhưng sự trở về của chị H. trong những ngày sau Tết là niềm an ủi lớn nhất của bà mẹ Bhnoong gần 70 tuổi này.

“Nhiều lần đi tìm không được, mình nghĩ nó chết rồi, mình thương, mình nhớ nó lắm, giờ nó về mình vui quá, mấy đêm nay mình đâu có ngủ, chỉ nói chuyện với nó suốt thôi, giờ mình chỉ mong nó ở nhà với mình luôn, đừng đi nữa” - bà  Hồ Thị M., mẹ chị H. tâm sự.

Dù đã về nhà với mẹ và các anh chị, song với tình thương dành cho 6 đứa con bên Trung Quốc, chị Hồ Thị H. vẫn mong sớm được trở về nhà chồng. Tuy nhiên cái khó nhất hiện tại là chị H. không hề có giấy tờ tùy thân, nên không thể làm thủ tục xuất cảnh sang Trung Quốc. “Giờ mình chỉ mong có giấy tờ tùy thân để về thăm con, rồi đưa chồng và con về Việt Nam thăm nhà mình, chứ cảnh trốn chui lủi, vượt biên trái phép mình sợ lắm” - chị H. buồn bã nói.

Việc trở về của chị Hồ Thị H. sau 17 năm mất tích gây xôn xao dư luận tại huyện Phước Sơn mấy ngày qua, sự việc này đã được gia đình chị trình báo đến các cơ quan chức năng.

Với trường hợp của chị Hồ Thị H., cho dù may mắn được trở về nhà thăm gia đình sau 17 năm lưu lạc, song đây cũng là câu chuyện để người dân trên địa bàn huyện miền núi Phước Sơn, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số cần nêu cao tinh thần cảnh, nhất là đối với các bé gái để tránh bị kẻ xấu lợi dụng, lừa bán đi nước ngoài.

Tin cùng chuyên mục