Cuộc đua vào số 10 Downing hậu Brexit

  • 06/07/2016 06:54
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Cuộc chạy đua vào chiếc ghế Thủ tướng Anh thay thế cho ông David Cameron - người đã buộc phải tuyên bố rời khỏi Dinh Thủ tướng ở số 10 phố Downing sau khi thất bại trong nỗ lực ngăn cản Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit - đã trở nên nóng bỏng.

Cuộc đua vào số 10 Downing hậu Brexit ảnh 1Bộ trưởng Nội vụ Theresa May đang nổi lên là ứng cử viên sáng giá kế nhiệm Thủ tướng David Cameron 

Dù đến tháng 10 tới ông David Cameron mới chính thức rời khỏi cương vị Thủ tướng Anh sau thất bại trong nỗ lực níu kéo nước Anh ở lại Liên minh châu Âu (EU), song cuộc đua vào Dinh Thủ tướng Anh ở số 10 phố  Downing đã trở nên gay cấn khi sớm lộ diện những ứng cử viên sáng giá. Ngay sau khi nữ Bộ trưởng Nội vụ Theresa May nổi lên là ứng viên hàng đầu thay ông Cameron thì lập tức xuất hiện ứng viên nặng ký không kém là nữ Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom.

Khi ông Cameron buộc phải tuyên bố từ chức vào ngày 24-6, tức là ngay sau khi có kết quả chính thức cho thấy 51,6% cử tri Anh đã bỏ phiếu đồng ý rời khỏi EU (Brexit), ông Boris Johnson - cựu Thị trưởng London, đồng thời cũng là thủ lĩnh hàng đầu của phe vận động cho Brexit - đã được xem là ứng viên số 1 thay thế làm thủ lĩnh đảng Bảo thủ cầm quyền và cũng đồng nghĩa với việc trở thành Thủ tướng Anh.

Tuy nhiên, việc nước Anh rời “ngôi nhà chung” EU đã trở thành một cú sốc quá lớn với người dân Anh, qua đó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới đảng Bảo thủ nếu đảng này bầu ông Johnson làm Chủ tịch đảng thay thế ông Cameron và tiếp quản chiếc ghế Thủ tướng Anh từ tháng 10 tới. Đó là nguyên nhân quan trọng khiến người chiến thắng trong “cuộc chiến” đi hay ở lại EU như ông Johnson phải ra đi, đồng thời bày tỏ ủng hộ bà Leadsom trở thành chủ nhân tương lai của số 10 phố Downing.

Bà Leadsom, 53 tuổi, sau khi được ông Johnson công khai lên tiếng hậu thuẫn ngày 4-7 đã nổi lên là ứng cử viên triển vọng kế nhiệm ông Cameron. Bà Leadsom cũng là nhân vật đi đầu trong chiến dịch vận động Anh rời EU vừa qua. 

Trong khi đó, bà Theresa May, người giữ chức Bộ trưởng Nội vụ Anh lâu nhất trong hơn 100 năm qua, cũng được đánh giá là ứng cử viên hàng đầu kế nhiệm ông Cameron. Không chỉ là người ủng hộ việc Anh ở lại EU, bà Theresa May được nhiều nhân vật quan trọng trong đảng Bảo thủ ủng hộ như Ngoại trưởng Anh Philip Hammond ngày 4-7 đã cho rằng nữ Bộ trưởng Nội vụ này có đường lối thực tế để đạt được thỏa thuận rời EU tốt nhất cho nước Anh hiện nay.

Bên cạnh hai nữ ứng viên sáng giá có thể trở thành “Người đàn bà thép” đệ nhị sau nữ Thủ tướng Margaret Thatcher, hiện còn có những ứng cử viên khá nặng ký khác trong cuộc đua vào chức Thủ tướng Anh như: Bộ trưởng Tư pháp Michael Gove, Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Stephen Crabb và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox.

Theo quy chế bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ, sau khi chốt danh sách các ứng cử viên tranh cử chức thủ lĩnh, các nghị sĩ của đảng Bảo thủ sẽ tiến hành bỏ phiếu theo hình thức loại dần từng vòng cho đến khi chỉ còn hai ứng cử viên. Đến khi đó, các thành viên của đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh sẽ bỏ phiếu để chọn một trong hai người này trở thành thủ lĩnh mới và người này sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh.

Tin cùng chuyên mục