Cuộc điện đàm lần đầu giữa Tổng thống Mỹ và Quốc vương Ả Rập Xê-Út diễn ra thế nào?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 25-2 đã diễn ra cuộc điện đàm đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và Quốc vương Ả Rập Saudi Salman, trước khi Mỹ đưa ra báo cáo về vụ sát hại nhà báo Saudi Jamal Khashoggi. Ông Joe Biden khẳng định sẽ phát triển mối quan hệ song phương "bền chặt và minh bạch nhất có thể".

Cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh không nhắc đến những xung đột trong vụ sát hại nhà báo Ả Rập, mà diễn ra trên tinh thần thân thiện, hợp tác với nhiều vấn đề được trao đổi.

Đầu tiên, Quốc vương Saudi Salman đã gửi lời chúc mừng tân Tổng thống Mỹ và nhấn mạnh quan hệ song phương của hai nước cần đi vào chiều sâu để nâng cao hiệu quả hợp tác hơn nữa. Nhà Trắng cho biết, ông Joe Biden cũng khẳng định với Quốc vương Ả Rập Xê-Út rằng “sẽ thực hiện các biện pháp hỗ trợ tích cực giúp cho mối quan hệ song phương trở nên bền chặt và minh bạch nhất có thể”.

Tổng thống Joe Biden thông qua điện đàm hoan nghênh Quốc Vương Salman đã thả một số nhà hoạt động người Mỹ gốc Ả Rập Xê-Út để thấy được "tầm quan trọng của Hoa Kỳ đối với nhân quyền và pháp quyền toàn cầu". Đồng thời, ông và chính quyền Mỹ cũng cam kết giúp Ả Rập Xê-út bảo vệ lãnh thổ trước cuộc tấn công của các nhóm liên minh với Iran bằng việc khiến Iran phải từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Một số vấn đề khác có liên quan đến Vương quốc Ả Rập Xê-út mà tân Tổng thống đã thực hiện đó là chấm dứt sự ủng hộ của Mỹ đối với cuộc chiến do Ả Rập Xê-út dẫn đầu tại Yemen do Thái tử Mohammed bin Salman phát động 6 năm trước. Đồng thời ra lệnh chấm dứt một số hoạt động mua bán vũ khí cho vương quốc này và sẽ sớm phát hành báo cáo về vụ sát hại nhà báo Saudi Jamal Khashoggi, dự kiến ​​sẽ làm nổi bật sự lạm dụng nhân quyền, không tuân thủ pháp luật của Thái tử Mohammed bin Salman.

Khi đánh giá về cuộc điện đàm, Tổng thống Joe Biden đã khẳng định chiều hướng thuận lợi. Trong khi đó chính phủ Ả Rập Xê-Út cũng cho rằng mọi chuyện đang "diễn ra tốt đẹp."