Cuộc đào tẩu của Snowden có bàn tay “đạo diễn” của tình báo Nga?

ANTĐ - Nhiều nhà lập pháp Mỹ nghi ngờ cựu điệp viên Edward Snowden được Nga “chỉ lối” thậm chí là vạch kế hoạch giúp đỡ.

Hôm 19-1, các quan chức Mỹ bày tỏ nghi ngờ Edward Snowden đã nhận được giúp đỡ của lực lượng bên ngoài trong cuộc đào tẩu và trong cả quá trình tiết lộ các thông tin về chương trình do thám của Mỹ.

“Tôi nghĩ chúng ta nên trả lời những câu hỏi thú vị mà chắc chắn có thể làm chúng ta tin rằng người Nga ít nhất một phần đã làm một điều gì đó trong vụ đào tẩu của Edward Snowden. Tất cả từ cách anh ta chuẩn bị chạy trốn, lộ trình anh ta đi, cả cái cách làm thế nào để anh ta nhanh chóng đến được Moscow, nơi mà hiện tại anh ta đang tị nạn - CBS dẫn lời ông Mike Rogers - Chủ tịch Ủy ban tình báo của Hạ viện Mỹ.

Theo ông Rogers, phần lớn thông tin mà Snowden tiết lộ không liên quan gì đến các chương trình của cơ quan tình báo quốc gia Mỹ NSA, nhưng tất cả lại có liên quan đến tiềm năng quân sự quốc gia, nhất là hải quân, không quân… và các sự kiện chiến lược xảy ra trên toàn cầu.

Cuộc đào tẩu của Snowden có bàn tay “đạo diễn” của tình báo Nga? ảnh 1
Edward Snowden giờ đã có một cuộc sống mới ở Nga


Trong cuộc phỏng vấn thứ hai trên kênh NBC, ông Rogers cho rằng, “không phải ngẫu nhiên Snowden lại đến được Moscow, mà là dưới sự  hướng dẫn của Cơ quan an  ninh Nga”. “Tôi nghĩ anh ta đã nhận được sự giúp đỡ của người khác” Michael McCaul - Chủ tịch Ủy ban an ninh nội địa Hạ viện cũng đồng tình.

Trên kênh ABC, ông McCaul khẳng định: “Tôi không tin Snowden thức dậy vào một buổi sáng với đầy đủ mọi thứ để thực hiện điều đó một mình”. Trong cuộc phỏng vấn được thực hiện từ Moscow, hạ nghị sĩ này cho biết, ông không thể nói “chắc chắn” Nga có tham gia hay không, nhưng “tôi tin Snowden đã được người khác chỉ lối”.

Hôm 17-1, Tổng thống Barack Obama cho rằng có thể cần phải nhiều năm để có thể đánh giá đầy đủ mức độ thiệt hại do những tiết lộ mà Snowden gây ra. Ông cho rằng “nhiệm vụ bảo vệ đất nước phụ thuộc một phần vào sự trung thành của những người mà chúng ta giao phó bí mật quốc gia cho họ”.