Cuộc chiến tình báo giữa các cường quốc trong "Răng sư tử" của nhà báo Yên Ba

ANTD.VN - Xuyên suốt trong "Răng sư tử", cuốn sách biên khảo của nhà báo Yên Ba là cuộc đọ sức thầm lặng không tiếng súng giữa các cường quốc trước, trong và sau chiến tranh Lạnh. Dù biên khảo từ nhiều câu chuyện có thật, được trích dẫn từ các nguồn tài liệu quốc tế khác nhau nhưng tác giả không bị ngộp trong mớ tư liệu mà trái lại, ung dung và điềm tĩnh...

 

 

Từ những nhân vật cụ thể, sự kiện có thật, nhà báo Yên Ba đã tổng hợp, xâu chuỗi, gắn kết các hành động của điệp viên trong bối cảnh cụ thể, tìm mối liên kết giữa các điệp vụ, so sánh, đối chiếu với các nguồn tư liệu tham khảo để hình thành một cuốn sách biên khảo phi hư cấu mang tên “Răng sư tử”.

Nhân vật chính trong “Răng sư tử” không phải là một điệp báo viên tiếng tăm lẫy lừng nào, mà chính là các cuộc chiến điệp báo. Đó là một cuộc đọ sức thầm lặng không tiếng súng giữa những cơ quan đặc biệt của các cường quốc Mỹ, Anh, Nga từ trước và sau Chiến tranh Lạnh - cuộc chiến kéo dài suốt sáu thập kỷ của thế kỷ 20.

Chân dung cuộc chiến điệp báo sinh tử này được phác họa thông qua những con người cụ thể, những sự kiện có thật. Nhiều người trong số đó tham gia cuộc chiến vì lí tưởng, số khác vì tiền bạc hay danh vọng. Nhiều người thoát chết trong đường tơ kẽ tóc và cũng có kẻ mãi mãi bị chôn vùi dưới lớp bụi dày của những bí mật thế kỷ.

Nhà báo Yên Ba ký sách tặng độc giả

Người quay về nhà sau những cuộc trao đổi điệp viên căng thẳng, người khác vượt ngục thành công sau hành trình hiểm nguy và có cả những người mà số phận buộc phải trải qua những năm tháng trong tù ngục hay thậm chí đứng trước họng súng của một đội hành quyết.

Dù thế nào thì tất cả họ đều cùng tạo nên những mảnh ghép then chốt góp phần làm thay đổi cả dòng chảy lịch sử, định hình diện mạo mới của thế giới trong một thời kỳ lịch sử biến động dữ dội giữa hai thế giới Đông-Tây chuyển thành cuộc đối đấu giữa các cơ quan điệp báo sừng sỏ. 

“Răng sư tử” là cuốn sách công phu kéo dài 3 năm của tác giả. Công việc chính của Yên Ba là nhà báo theo dõi mảng thể thao và đời sống quốc tế, đã giúp ông giải mật hồ sơ tình báo, phản gián mà người ngoài khó có thể nắm rõ. Cuốn sách in khổ lớn, gần 900 trang, dày đặc các nhân vật, sự kiện nhưng không vì thế mà khó nắm bắt bởi bố cục rõ ràng, rành mạch, cách kể chuyện hấp dẫn, lôi cuốn của tác giả. Điệp vụ này kết thúc lại mở ra một điệp vụ khác, khiến người đọc bị cuốn theo.

Cuốn sách "Răng sư tử"

Tại buổi giao lưu, tọa đàm, nhà báo Yên Ba chia sẻ, ông viết cuốn sách này không nhằm dựng lại chân dung các điệp viên nổi tiếng trong lịch sử. Mà điều ông quan tâm là các điệp vụ đã diễn ra như thế nào và giải mã những nút thắt của lịch sử. Qua cuốn sách này, nhà báo Yên Ba hy vọng, cuốn biên khảo về đề tài trinh thám sẽ mang đến hàm lượng kiến thức cho đông đảo độc giả. Với ông, cuốn sách hấp dẫn người xem và có ích với độc giả là mục đích tối cao mà ông muốn đạt được. Đồng thời, với cuốn sách này, ông cũng gửi gắm tình cảm chiều sâu vào đời sống quốc tế của các nhân vật trong những cơ quan đặc biệt này.

Nhà báo Yên Ba sinh năm 1962. Ông là Trưởng Phòng biên tập Thời sự Quốc tế, Báo Quân đội nhân dân. Các tác phẩm đã xuất bản gồm: Từ Espana 82 đến France 98: Nhìn lại và chờ đợi (sách thể thao); Từ Pele đến Maradona (sách thể thao); Vụ đánh cắp thế kỷ (tập truyện trinh thám chính trị quốc tế, biên soạn); Thoát khỏi CIA (tiểu thuyết trinh thám chính trị, dịch); Điệp viên ở Washington(tiểu thuyết trinh thám chính trị, dịch); Những mảnh ký ức (tập bút ký).