“Cuộc chiến” quyền lực tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC): Ông Lê Viết Hải nói gì về cuộc họp báo phía ông Nguyễn Công Phú?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) vừa phát đi thông tin khẳng định doanh nghiệp này không phải là đơn vị tổ chức cuộc họp báo được tổ chức chiều qua (5/1).

Trong chiều 5/1, tại khách sạn Rex, số 141 Nguyễn Huệ, Phường Bến Nghé, Quận 1, TP.HCM, đã diễn ra cuộc họp báo “tranh chấp pháp lý” tại Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vào. Theo thông tin giấy mời được gửi đến các cơ quan báo chí thì cuộc họp do Công ty CP Tập đoàn Hòa Bình tổ chức.

Tuy nhiên, trên websitle doanh nghiệp này, Tập đoàn Hòa Bình lại phủ nhận đứng ra tổ chức cuộc họp báo. “Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình xin khẳng định Hòa Bình không phải là đơn vị đứng ra tổ chức cuộc họp báo như thông tin nói trên”.

Đồng thời, nội dung trên websitle doanh nghiệp này lần nữa nhấn mạnh kể từ ngày 01/01/2023, mọi thông tin, nội dung, văn bản không được ban hành chính thức từ Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình và đại diện pháp luật là ông Lê Viết Hải đều không có giá trị.

“Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình không chịu trách nhiệm về những thông tin, nội dung mà các cá nhân, tổ chức nhân danh Hòa Bình để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật” – thông báo trên website Hòa Bình nhấn mạnh.

Trước đó, chiều 5-1, tại cuộc họp báo, phía ông Nguyễn Công Phú, người mà theo công bố trước đó sẽ giữ chức Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình thay ông Lê Viết Hải từ ngày 1/1, cũng đã lên tiếng về "cuộc chiến" giữa 2 bên.

Cụ thể, tại cuộc họp, ông Dương Văn Hùng, thành viên HĐQT độc lập và là người được ông Nguyễn Công Phú ủy quyền, cho rằng nghị quyết mới của ông Lê Viết Hải, cựu Chủ tịch HĐQT Xây dựng Hòa Bình, trong cuộc họp HĐQT bất thường về việc hoãn các nội dung liên quan, trong đó có việc bầu ông Nguyễn Công Phú làm Chủ tịch HĐQT, là không hợp lệ.

Lý do, theo ông Hùng là không đủ số lượng thành viên HĐQT tham dự, không đủ số lượng phiếu bầu để thông qua nghị quyết theo điều lệ công ty. Việc ông Hải "quay xe" vào phút cuối đã khiến hầu hết các thành viên HĐQT bất ngờ. Các vị phạm này đã được lập vi bằng, báo cáo cơ quan chức năng.

Ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng tại buổi gặp báo chí

Ông Nguyễn Công Phú và ông Dương Văn Hùng tại buổi gặp báo chí

Theo ông Dương Văn Hùng, mấu chốt của vấn đề ông Hải từ nhiệm Chủ tịch HĐQT có liên quan đến "thất thoát tài chính" chưa được làm rõ. Do đó, nhiều thành viên HĐQT Xây Dựng Hòa Bình không muốn quản lý theo kiểu "gia đình trị", làm ảnh hưởng quyền lợi của cổ đông.

Ông Lê Quốc Duy - Phó Tổng Giám đốc Xây dựng Hòa Bình, thành viên HĐQT độc lập của công ty - cũng cho biết, nội dung nghị quyết bầu ông Nguyễn Công Phú làm chủ tịch HĐQT đã được 8/8 thành viên HĐQT thông qua, trong đó có ông Hải và con trai ông, do đó không có lý do chính đáng nào để hủy.

“Nếu có lý do thuyết phục thì chờ các thành viên có mặt đông đủ, mặt đối mặt để thống nhất thì tốt hơn" - ông Duy nói.

Những người đại diện phía ông Nguyễn Công Phú cũng dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp vào 10/1 tới đây, theo đó ông Phú và ông Hải sẽ bình thản ngồi lại với nhau để đưa ra quyết định tốt nhất, để cán bộ, công nhân viên công ty cũng như cổ đông an tâm.

“Cuộc chiến” tranh giành quyền lực tại Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình là sự việc hy hữu khi có tới 2 người là ông Lê Viết Hải và ông Nguyễn Công Phú cùng nhận mình là Chủ tịch HĐQT.

Sự việc bắt đầu từ giữa tháng 12/2022, khi HĐQT Xây dựng Hòa Bình đã ra 2 nghị quyết (hiệu lực từ 1/1/2023) liên quan việc bãi nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của ông Lê Viết Hải theo đơn từ nhiệm trước đó; bầu ông Nguyễn Công Phú, thành viên HĐQT độc lập, giữ chức Chủ tịch HĐQT thay ông Hải. Đồng thời, thành lập Hội đồng Sáng lập công ty do ông Lê Viết Hải giữ chức Chủ tịch.

Tuy nhiên, sát ngày thi hành, HĐQT doanh nghiệp này bất ngờ ra nghị quyết mới, hoãn thực hiện các nội dung nêu trên. Theo đó, ông Lê Viết Hải sẽ vẫn tiếp tục làm Chủ tịch HĐQT.

“Phản pháo” quyết định này, ông Phú khẳng định nghị quyết này không có giá trị vì cuộc họp không đủ 5/8 thành viên HĐQT tham dự. Ông Phú cho biết sẽ khởi kiện nếu phía ông Lê Viết Hải không chịu lùi.