Cuộc chiến "giặc lửa": Phòng ngừa tốt là yêu cầu đặc biệt quan trọng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sáng 23-8, CATP Hà Nội tổ chức Chương trình làm việc của lãnh đạo CATP với cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH). Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP chủ trì Chương trình làm việc.

Cùng dự Chương trình làm việc được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu Công an các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố có các đồng chí Phó Giám đốc CATP: Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky, Đại tá Trần Ngọc Dương, Đại tá Dương Đức Hải, cùng đại diện lãnh đạo các phòng nghiệp vụ...

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Chương trình làm việc

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội phát biểu chỉ đạo tại Chương trình làm việc

Chỉ rõ bất cập, tồn tại

Trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 5.368 khu dân cư/ 579 xã, phường, thị trấn, trong đó có 433 khu dân cư có nguy cơ cháy nổ cao; 9.483 tuyến đường, phố, hẻm, ngõ nằm sâu từ 200m trở lên, xe chữa cháy không thể tiếp cận được; 5.569 tuyến đường, phố, hẻm, ngõ có bục bệ, mái che, mái vẩy chắn ngang cản trở hoạt động của xe chữa cháy.

Qua điều tra, thành phố hiện còn thiếu 6.882 trụ nước chữa cháy, 343 bể nước chữa cháy, 448 bến lấy nước, hồ thu nước chữa cháy. Đây chính là những khó khăn thực tế trong công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố Hà Nội được Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, Công an thành phố thông tin.

Trong 2 năm gần đây, từ tháng 8-2020 đến tháng 8-2022, trên địa bàn thành phố Hà Nội xảy ra 772 vụ cháy, nổ, trong đó có 16 vụ cháy lớn, 14 vụ cháy gây thiệt hại nghiêm trọng, làm 32 người chết, 51 người bị thương, thiệt hại về tài sản 46,7 tỷ đồng và 25 ha rừng. So với cùng kỳ 2 năm trước đó, số vụ cháy, nổ giảm 302 vụ, thiệt hại về tài sản giảm 257,3 tỷ đồng, giảm 4 người chết và giảm 15 người bị thương.

Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, CATP Hà Nội báo cáo tình hình công tác PCCC và CNCH của CATP

Đại tá Phạm Trung Hiếu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH, CATP Hà Nội báo cáo tình hình công tác PCCC và CNCH của CATP

Dù con số đã giảm đáng kể so với cùng kỳ, nhưng lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, CATP Hà Nội xác định không được chủ quan, phải làm tốt công tác tuyên truyền, phòng ngừa, tổ chức các mô hình phòng cháy, chữa cháy tại cơ sở, phát huy vai trò của quần chúng nhân dân để hạn chế nhiều hơn nữa các vụ cháy xảy ra. Bởi khi xảy cháy tại các khu vực mà phương tiện chữa cháy chuyên dụng khó tiếp cận, dễ nguy cơ cháy lan, gây thiệt hại nặng về người và tài sản.

Thời gian qua, CATP đã tham mưu cho các cấp lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND TP Hà Nội ban hành các văn bản PCCC&CNCH; tổ chức các hội nghị sơ kết, tổng kết, đánh giá kết quả thực hiện các chuyên đề trọng tâm trong công tác PCCC&CNCH phù hợp với tình hình thực tế địa bàn và theo lĩnh vực quản lý, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC; cơ bản giải quyết các vấn đề nổi cộm, bức xúc, khắc phục những tồn tại, hạn chế, yếu kém trong công tác PCCC.

Chương trình làm việc với mục đích nhìn nhận, đánh giá lại công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố để có những biện pháp, giải pháp làm hạn chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra

Chương trình làm việc với mục đích nhìn nhận, đánh giá lại công tác PCCC&CNCH trên địa bàn thành phố để có những biện pháp, giải pháp làm hạn chế cháy, nổ và thiệt hại do cháy, nổ gây ra

Xác định PCCC&CNCH là nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào quá trình phát triển mọi mặt đời sống, chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội… lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tập trung làm tốt công tác điều tra cơ bản, nắm và dự báo tình hình để đề ra các biện pháp, giải pháp kịp thời, ngăn ngừa cháy, nổ xảy ra, đồng thời chuẩn bị người và phương tiện, sẵn sàng cho mọi tình huống khẩn cấp, đột xuất, bất ngờ, với mục tiêu hạn chế tối đa thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Trên cơ sở nhận diện các nguy cơ, đối tượng dễ gây ra hiểm họa cháy, nổ cao, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH đã tham mưu cho chính quyền các cấp tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện với các kế hoạch, chuyên đề, đặc biệt xây dựng các mô hình trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ.

Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố đã xây dựng, duy trì và thí điểm 47 mô hình an toàn về PCCC&CNCH, trong đó có nhiều mô hình hay, cách làm hiệuq ủa được Bộ Công an ghi nhận và nhân rộng trên toàn quốc. Đồng thời, trong thời gian qua, CATP đã có 917 đơn vị, cơ sở được công nhận là đơn vị điển hình tiên tiến về PCCC.

Xây dựng những chuyên đề PCCC phù hợp, thiết thực ở cơ sở

Có thể nói, thời gian gần đây, tình hình cháy nổ trên địa bàn thành phố Hà Nội đã được kiềm chế, kiểm soát, số vụ cháy, nổ giảm qua từng năm, trung bình khoảng 29%; Nhận thức, ý thức chấp hành quy định của pháp luật về PCCC&CNCH của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, cơ sở và người dân ngày càng được nâng cao;

Công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC&CNCH được đổi mới, sáng tạo, nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả được triển khai nhân rộng. Công tác hướng dẫn, thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm về PCCC&CNCH tiếp tục được tăng cường, đẩy mạnh, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH;

Lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, công an cấp xã, lực lượng PCCC cơ sở, chuyên ngành ngày càng được củng cố, kiện toàn cả về lượng và chất cũng như kỹ thuật chiến thuật chữa cháy và CNCH; phương tiện, thiết bị PCCC&CNCH được các cấp, ngành quan tâm đầu tư…

Vụ cháy tại quán karaoke

Vụ cháy tại quán karaoke

Tuy nhiên, vẫn còn không ít tồn tại, hạn chế, trong đó việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của nhiều đơn vị còn chưa chủ động; công tác kiểm tra, đôn đốc, hướng dẫn, tháo gỡ chưa kịp thời nên hiệu quả thực hiện tại các cơ sở, nhất là cấp phường, xã, thị trấn còn hạn chế dẫn đến còn tình trạng chủ đầu tư, người đứng đầu cơ sở không chấp hành các quy định về PCCC;

Việc xây dựng lực lượng PCCC cơ sở, dân phòng và chuyên ngành chưa đảm bảo, hoạt động tại địa phương mang tính hình thức, tổ chức chữa cháy ban đầu còn lúng túng, kém hiệu quả, trang thiết bị còn yếu, đây chính là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến các vụ cháy lớn;

Kết luận Chương trình làm việc, Trung tướng Nguyễn Hải Trung - Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội biểu dương, đánh giá cao những thành tích mà lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH, CATP đã làm được trong thời gian qua.

Đồng chí Giám đốc nhấn mạnh, sự hy sinh của 3 đồng chí Đặng Anh Quân, Đỗ Đức Việt và Nguyễn Đình Phúc nói riêng, cùng những nỗ lực, vất vả, hiểm nguy của CBCS lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH nói chung đã thể hiện tinh thần vì nhân dân phục vụ, không tiếc thân mình, xả thân vì nhiệm vụ, bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung yêu cầu Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tiếp tục nghiên cứu, đánh giá lại những tồn tại, hạn chế, đặc biệt là phân tích nguyên nhâncháy, từ đó xây dựng các chuyên đề, kế hoạch phù hợp, phân công cụ thể nhiệm vụ cho từng đơn vị nhằm khắc phục, thực hiện có hiệu quả công tác PCCC&CNCH trên toàn thành phố.

Giám đốc CATP chỉ rõ, hơn ai hết lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phải nhận thức rõ được nguy cơ, hậu quả do cháy, nổ gây ra. “Trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa làm trọng. Nếu chúng ta điều tra cơ bản tốt, làm tốt công tác phòng ngừa, quản lý Nhà nước thì sẽ hạn chế được việc phải chữa cháy và những mất mát do cháy, nổ gây ra" - người đứng đầu CATP Hà Nội khẳng định.

Đồng chí Giám đốc yêu cầu lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH phải tham mưu cho các cấp chính quyền địa phương huy động cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc, phát huy vai trò, sức mạnh của quần chúng nhân dân, có như vậy công tác PCCC&CNCH mới đạt hiệu quả cao nhất.