Cuộc chạy trốn khỏi Hollywood của Marilyn Monroe

  • 11/11/2021 15:24
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - Cuốn sách “Marilyn ở Manhattan: Một năm hạnh phúc” kể lại cuộc chạy trốn khỏi Hollywood của minh tinh Marilyn Monroe. Đây gần như là tác phẩm duy nhất không mổ xẻ sâu về cái chết nữ minh tinh, hay xoáy sâu vào quá khứ khốn khổ tột cùng, từng bị lạm dụng tình dục của cô.

Nhắc đến Marilyn Monroe, người ta dễ dàng liên tưởng ngay đến một “quả bom sex”, một quý cô dám thách thức chính trường chính trị, một cái chết chấn động thế giới và những lùm xùm đời tư mà người đời thêu dệt. Tất cả yếu tố ngoại cảnh đó gần như làm lu mờ những gì Marilyn cống hiến cho nghệ thuật.

“Marilyn ở Manhattan: Một năm hạnh phúc” là quyển sách hiếm hoi, đưa cái nhìn trực diện về một Marilyn Monroe tài năng diễn xuất, thông minh, thích đọc sách, bậc thầy trang điểm... đến người đọc. Từ đó, khai thác nhiều bí mật thú vị xoay quanh cuộc sống nữ minh tóc vàng.

Cuộc chạy trốn khỏi Hollywood của Marilyn Monroe ảnh 1

Cuốn sách "Marilyn ở Manhattan: Một năm hạnh phúc”

Tác phẩm của tác giả Elizabeth Winder đưa người đọc trở lại cột mốc tháng 11 năm 1954 khi Marilyn bước lên chuyến bay đặc biệt để trốn chạy khỏi Hollywood. Đó được xem là thời điểm vàng son của nữ minh tinh khi hai bộ phim "Gentlemen prefer blondes" và "How to Marry a millionaire" tạo nên cơn sốt doanh thu phòng vé, mang lại lợi nhuận khổng lồ cho hãng phim Fox.

Marilyn vụt sáng trở thành minh tinh được truyền thông săn đón nhất. Thay vì vui mừng, nữ minh tinh dần suy sụp bởi Hollywood khắc nghiệt muốn cô mãi mãi là cô búp bê tóc vàng đóng những vai ngớ ngẩn.

Thêm vào đó, cuộc hôn nhân không hạnh phúc với người chồng thứ hai Joe DiMaggio càng khiến Marilyn cùng quẫn và dĩ nhiên không thể thiếu “mũi dao” sắc lẻm mà báo giới cứa vào tâm hồn mỏng manh của nữ minh tinh. Marilyn đã có quyết định mang tính lịch sử, trốn chạy khỏi Hollywood đến Manhattan để trở thành một nghệ sĩ bằng cách bước chân vào lớp học kịch nghệ Actors Studio.

Cuộc chạy trốn khỏi Hollywood của Marilyn Monroe ảnh 2

Marilyn Monroe bên nhiếp ảnh gia Milton Greene

Có rất nhiều cuốn sách viết về Marilyn Monroe ở xứ cờ hoa nhưng “Marilyn ở Manhattan: Một năm hạnh phúc” gần như là tác phẩm duy nhất không mổ xẻ sâu về cái chết nữ minh tinh, lùm xùm tình ái hay xoáy sâu vào quá khứ khốn khổ tột cùng, từng bị lạm dụng tình dục.

“Marilyn ở Manhattan: Một năm hạnh phúc” thể hiện rõ hai thái cực của nữ minh tinh: Một Marilyn kiêu sa, say đắm trên màn ảnh đối đầu cùng cô gái nhỏ Norma Jeane mong manh yếu đuối. Hai thái cực đó tạo nên một minh tinh thông minh trong tư duy nhưng đôi lúc rất ngây ngô trong cuộc sống thường nhật.

Cuộc chạy trốn khỏi Hollywood của Marilyn Monroe ảnh 3

Dĩ nhiên khi nói đến Marilyn, chúng ta không thể bỏ qua những câu chuyện tình từng tổn hai nhiều giấy mực của báo giới. Độc giả sẽ có cơ hội bước vào thế giới nội tâm phức tạp của nữ minh tinh thông qua cách nàng đối diện cùng mối tình vội vàng với người chồng Joe DiMaggio, mối quan hệ trên tình bạn dưới tình yêu cùng nhiếp ảnh gia Milton Greene và câu chuyện tình kịch tính bên cạnh Arthur Miller, cũng là người chồng cuối cùng. Để rồi sau tất cả, cảm thông cho một người tình của cả nước Mỹ nhưng không thể có được hạnh phúc trọn vẹn nhỏ bé cho riêng mình.

Cuộc chạy trốn khỏi Hollywood của Marilyn Monroe ảnh 4

Sách do NXB Dân trí liên kết với Công ty CP Văn hóa và Giáo dục Tân Việt phát hành, với giá 179.000 đồng.

Tin cùng chuyên mục