Cùng vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Thụy Điển ngày càng phát triển

  • 28/05/2019 22:52
  • 0 bình luận
  • Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 27-5 giờ địa phương (tối 27-5, giờ Việt Nam), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi hội kiến với Quốc vương Thụy Điển Carl XVI Gustav.

Cùng vun đắp cho quan hệ Việt Nam-Thụy Điển ngày càng phát triển ảnh 1Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân hội kiến với Quốc vương Thụy Điển

Thủ tướng bày tỏ vinh hạnh gặp Quốc vương nhân dịp thăm chính thức Vương quốc Thụy Điển và trân trọng cảm ơn Hoàng gia và Chính phủ Thụy Điển đã dành cho Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam sự đón tiếp trọng thị, chu đáo. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nhân dân Việt Nam luôn trân trọng tình cảm hữu nghị, sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà nhân dân Thụy Điển đã dành cho Việt Nam trước đây cũng như hiện nay.

Quốc vương Thụy Điển đánh giá cao chuyến thăm Thụy Điển lần này của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, khẳng định chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng với chuyến thăm của Công chúa kế vị Victoria tới Việt Nam đầu tháng 5-2019 đánh dấu những mốc đặc biệt trong quan hệ hai nước vào dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Quốc vương cho biết vẫn luôn giữ ấn tượng tốt đẹp về đất nước và con người Việt Nam trong chuyến thăm Việt Nam năm 2004 cùng với Hoàng hậu, rất khâm phục ý chí vươn lên của nhân dân Việt Nam và đánh giá cao những thành tựu mà Việt Nam đạt được trên con đường phát triển kinh tế-xã hội; cảm ơn lời mời thăm lại Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng. 

Quốc vương khẳng định Hoàng gia Thụy Điển luôn ủng hộ sự phát triển mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa qua việc hợp tác nhiều mặt giữa hai nước, ủng hộ quan hệ đối tác vì sự phát triển bền vững và đổi mới sáng tạo mà hai nước đang hướng tới. 

Cũng trong chiều 27-5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp gỡ với các nhà ngoại giao, chuyên gia Thụy Điển, bạn bè Thụy Điển nhân dịp kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.

Trong các nước phương Tây, Thụy Điển nổi lên như một tấm gương sáng chói về tình đoàn kết vô tư, nhiệt thành với Việt Nam và là nước phương Tây đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, luôn đồng hành cùng Việt Nam qua những giai đoạn thăng trầm lịch sử nửa thế kỷ qua. Sự ủng hộ quý báu và hiệu quả cả về vật chất lẫn tinh thần của Thụy Điển đã góp phần cổ vũ, khích lệ nhân dân Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Phong trào biểu tình đã lan tỏa ra các nước châu Âu, Mỹ.

Ngày nay, quan hệ Việt Nam-Thụy Điển vẫn là mối quan hệ rất gắn bó và đang phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực. “Người Việt Nam chúng tôi có truyền thống “uống nước nhớ nguồn”,  “ăn quả nhớ người trồng cây”. Tình hữu nghị Việt NamThụy Điển có được như ngày nay là nhờ có sự đóng góp của bạn bè Thụy Điển từ nhiều thế hệ”. Một lần nữa, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ lòng biết ơn chân thành đến những người bạn Thụy Điển và quốc tế.

“Chúng tôi sẽ tiếp nối truyền thống, cùng các bạn vun đắp cho mối quan hệ Việt Nam-Thụy Điển ngày càng phát triển tươi thắm. Từ trái tim đến trái tim, chúng ta không bao giờ quên nhau, luôn nhớ nhau với sự chân thành, da diết và biết ơn các bạn”, Thủ tướng bày tỏ. 

Tin cùng chuyên mục