Cùng lắng nghe "Tiếng vọng" từ các bức tranh của họa sĩ Nguyễn Hoàng Hoanh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Triển lãm “Tiếng vọng” của họa sĩ Nguyễn Hoàng Oanh với các tác phẩm mang vẻ đẹp của đất nước, con người Việt Nam sẽ diễn ra tại Vy Galley, 20 Nguyễn Văn Thủ, T.p Hồ Chí Minh từ ngày 30/5 đến ngày 30/6.

Họa sĩ Nguyễn Hoàng Hoanh sinh năm 1937, năm 2023 bước sang tuổi 86 nhưng ông vẫn bền bỉ, miệt mài sáng tác. Gần đây, những bức tranh sơn dầu khổ lớn, màu sắc tươi sáng, rất đông nhân vật, nhiều chi tiết vẫn đang được ông hoàn thiện tỉ mỉ, kỹ lưỡng mỗi ngày.

Có ý kiến cho rằng tranh của họa sĩ Hoàng Hoanh dễ xem, dễ hiểu nên không có nhiều thứ để nhìn, để ngắm, đễ ngẫm. Nhưng một bức tranh đẹp bao gồm nhiều yếu tố, trong đó yếu tố tạo hình đẹp, màu sắc đẹp luôn là ưu tiên hàng đầu của thị giác. Các tuyến nhân vật từ nam đến nữ các độ tuổi đều được ông tạo hình rất đẹp, đường nét mềm mại, màu sắc nhuần nhị, tươi sáng.

Chủ đề trong tranh ông là quê hương, đất nước, con người với nét đẹp đậm chất Nam Bộ. Mỗi bức tranh là một thông điệp về cuộc sống. Chỉ nhìn cách đặt tên tranh cũng đã thấy suy nghĩ sâu sắc của tác giả như “Khởi nghĩa”; “Cái chết trước giờ phóng sinh”; “Mong đợi”; “Một ván cờ ba thế hệ”…

Xem kỹ tranh của ông, người xem sẽ khám phá được tầm tư tưởng triết lý sâu xa như tình yêu quê hương đất nước mạnh mẽ , tính nhân văn, tính triết lý sâu sắc mà nếu chỉ thoáng nhìn hờ hững chưa thể thẩm thấu hết được. Bởi những tác phẩm theo phong cách hiện thực dung dị, dễ cảm thụ trực quan khiến cho người xem có thể lướt đi mà không trực diện nhìn sâu với nội tâm của chính nó.

Triển lãm lần này giới thiệu tới người xem 28 tác phẩm của ông trên chất liệu lụa, sơn dầu.

Một số tác phẩm tại triển lãm: