Cục Y tế dự phòng: Uống rượu bia rồi lái xe, không có ngưỡng nào là an toàn

ANTD.VN - Theo Cục Y tế dự phòng, 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml; 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml; hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%), vì thế chỉ cần uống một ngụm nhỏ rượu bia cũng có thể gây hậu quả…

Cảnh sát giao thông đo nồng độ cồn của lái xe tham gia giao thông

Trước nhiều thông tin liên quan đến quy định mới về xử phạt “nồng độ cồn” theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế vừa đưa khuyến cáo khẳng định: Uống rượu bia không có ngưỡng nào là an toàn.

Theo Cục Y tế dự phòng, khi nói đến tác hại của rượu bia, mọi người thường nghĩ ngay đến tai nạn giao thông và rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, trong thực tế, hậu quả của uống rượu, bia đa dạng và phức tạp hơn rất nhiều. 

Cục Y tế dự phòng dẫn số liệu thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2016, Việt Nam có tổng cộng 549.000 ca tử vong do mọi nguyên nhân thì trong đó rượu, bia được quy cho là nguyên nhân gây ra khoảng 39.000 ca, chiếm 7,2% tổng số tử vong.

Vậy rượu, bia gây hại cho người sử dụng như thế nào? Uống rượu bia ở mức nào là nguy hại sức khỏe? Cục Y tế dự phòng cho biết, tác hại của rượu bia chính là do chất cồn (ethanol) gây ra và trong thực tế không thể có được một tiêu chuẩn chung uống bao nhiêu là có hại.

“Việc dung nạp và nguy cơ do uống rượu bia khác nhau phụ thuộc vào tuổi, giới tính, các đặc tính sinh học khác của từng người, cũng như hoàn cảnh và cách thức uống rượu, bia khác nhau. Nói một cách khác, không có mức độ uống rượu, bia nào là an toàn. Các bằng chứng khoa học cho thấy uống một lượng rất nhỏ rượu, bia cũng có thể gây ra các nguy cơ và hậu quả sức khỏe nhất định” – Cục Y tế dự phòng nhấn mạnh.

Tiếp tục dẫn công bố của WHO, Cục Y tế dự phòng cho biết, những rối loạn chức năng của cơ thể xuất hiện ngay từ khi uống một lượng rất nhỏ rượu bia.

Cụ thể, một người có nồng độ cồn trong máu =0,01g/dl, tương đương với việc mới chỉ uống một ngụm rượu hoặc ¼ lon bia thôi, thì đã bắt đầu có các rối loạn như: giảm các chức năng của não bộ trung tâm, tăng hưng phấn, thiếu kiềm chế, rối loạn điều chỉnh phối hợp động tác, động tác không nhất quán, từ đó ảnh hưởng đến kiểm soát tốc độ, duy trì hướng, phản xạ phanh… trong khi điều khiển phương tiện giao thông.

“Vì vậy uống rượu bia trước và trong khi lái xe làm tăng nguy cơ gây tai nạn giao thông, dẫn đến tử vong hoặc tàn phế nặng nề” – Cục Y tế dự phòng nêu rõ.

Từ phân tích đó, cơ quan này khuyến cáo mọi tổ chức, cá nhân tuân thủ thực hiện các quy định của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia; hạn chế uống rượu, bia.

Trong trường hợp có uống thì không nên uống quá hai đơn vị cồn/ngày với nam, một đơn vị cồn/ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/tuần. Đặc biệt, không sử dụng rượu bia trong các trường hợp: điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc, có thai hoặc đang cho con bú, đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên.

Cục Y tế dự phòng nêu rõ: Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén  rượu mạnh 30 ml (40%).