Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Đừng tưởng uống rượu vào là yên tâm… ăn tiết canh

  • 11/01/2017 14:01
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Trao đổi với báo chí sáng nay, 11-1, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế cho biết, vào dịp Tết và giao mùa đông xuân hiện nay, lo nhất là các bệnh do đường ăn uống gia tăng.

Ông Trần Đắc Phu cho biết, bên cạnh những bệnh, dịch bệnh dễ bùng phát trong thời điểm đông xuân như cúm, sởi, rubella, quai bị thì các bệnh liên quan đến an toàn thực phẩm, ăn uống như cúm gia cầm H5N1, liên cầu lợn, ngộ độc rượu… chính là nguy cơ lớn nhất.

Cục trưởng Cục Y tế dự phòng: Đừng tưởng uống rượu vào là yên tâm… ăn tiết canh ảnh 1

PGS.TS Trần Đắc Phu trả lời báo chí về tình hình dịch bệnh đông xuân, sáng 11-1

Nguyên nhân do dịp Tết, lượng thực phẩm nói chung được tiêu thụ tăng đột biến; tình trạng vận chuyển, buôn bán, sử dụng gia súc gia cầm, các sản phẩm từ thịt gia súc gia cầm tăng cao, trong khi việc kiểm soát thực phẩm, kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm còn nhiều khó khăn và nhất là thói quen ăn uống của người dân chưa thay đổi nhiều.

“Tôi dẫn chứng về bệnh liên cầu khuẩn lợn, thường cứ vào thời điểm trước và sau Tết nguyên đán, số bệnh nhân phải nhập viện lại tăng. Đây là bệnh có số bệnh nhân mắc không nhiều như các bệnh khác nhưng tỷ lệ ca nặng, tử vong lại rất cao. Chỉ tính riêng tại Hà Nội năm 2016 ghi nhận hơn chục ca mắc nhưng có 1 ca tử vong, nhiều ca bị di chứng nặng…” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói.

Lý giải kỹ hơn, ông Phu cho biết, bệnh liên cầu lợn có xu hướng tăng trong những năm gần đây một phần do đặc điểm dịch tễ là dịch bệnh trên đàn lợn nuôi di chuyển, bùng phát, lây lan nhiều hơn, dẫn đến virus lưu hành trên đàn lợn nuôi chiếm tỷ lệ cao hơn. Phần quan trọng nhất là nhiều người dân vẫn chưa chịu từ bỏ thói quen ăn tiết canh, các sản phẩm tươi sống chế biến từ thịt. Nhiều người còn chủ quan, thậm chí nhận thức sai lầm về loại bệnh này.

“Tôi thấy vẫn có nhiều người nghĩ rằng cứ vô tư ăn bát tiết canh rồi uống vài chén rượu thì sẽ không mắc bệnh, cho rằng rượu là axit uống vào sẽ trung hòa hay diệt được vi khuẩn liên cầu. Rồi rất nhiều người khác lại nghĩ rằng chỉ ăn thịt lợn ốm, lợn bệnh, lợn không rõ xuất xứ mới mắc liên cầu còn lợn nhà nuôi hay lợn mán, lợn rừng thì vô tư. Đây là những sai lầm rất lớn. Chúng ta đừng chết do thiếu hiểu biết” – Cục trưởng Cục Y tế dự phòng chia sẻ.

Dẫn chứng cách đây vài năm Hà Nội từng ban hành lệnh cấm bán tiết canh tươi sống hay cấm giết mổ gia cầm sống trong chợ, ông Phu cho rằng, đã là loại mặt hàng thực phẩm không an toàn thì hoàn toàn có thể cấm được và nên có các biện pháp đủ mạnh để kiểm soát. Dù vậy, quan trọng nhất vẫn là phải nâng cao ý thức của người dân.

“Có thể với loại rau này, thực phẩm kia người dân khó biết được nó có chứa hóa chất độc hại hay không nhưng ăn tiết canh sống, thực phẩm tươi sống như gỏi, hay ăn thịt gia cầm ốm, chết… thì chắc chắn ai cũng biết không tốt cho sức khỏe, có thể mắc bệnh. Vậy tại sao biết rồi người ta vẫn ăn? Vấn đề là phải tiếp tục truyền thông nguy cơ để nâng cao nhận thức, ý thức phòng bệnh của người dân” – PGS.TS Trần Đắc Phu nói thêm.

Tin cùng chuyên mục