Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh: Không nâng chất lượng, nhiều bệnh viện sẽ… vắng vẻ

  • 20/06/2016 16:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -  PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đã khẳng định như vậy khi phát biểu tại Khóa đào tạo quản lý bệnh viện cho lãnh đạo của hơn 40 bệnh viện trong cả nước, diễn ra ngày 20-5.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, những năm qua, ngành y tế và bản thân mỗi bệnh viện đã cố gắng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Dù vậy, công tác khám chữa bệnh còn nhiều khó khăn, trong đó nổi bật là tình trạng quá tải ở các bệnh viện; cơ sở vật chất không đáp ứng được yêu cầu; công tác quản lý bệnh viện chưa chặt chẽ, thiếu khoa học; tính kinh tế trong quản lý các cơ sở khám, chữa bệnh chưa được quan tâm đúng mức.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh: Không nâng chất lượng, nhiều bệnh viện sẽ… vắng vẻ ảnh 1

Muốn hút người bệnh, các bệnh viện sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều

Đặc biệt, một số nơi xảy ra những rủi ro về chuyên môn đã ảnh hưởng đến uy tín của thầy thuốc, bệnh viện và ngành y tế… Những bất cập trong công tác quản lý bệnh viện đã ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng và hiệu quả phục vụ người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, công tác khám, chữa bệnh yếu kém, không giữ được chân người bệnh là do lãnh đạo bệnh viện không nắm vững những nguyên tắc về quản lý bệnh viên, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề chất lượng bệnh viện. Nhắc lại một loạt những sự cố của ngành y tế thời gian qua, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cảnh báo lãnh đạo các bệnh viện phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề chất lượng bệnh viện và an toàn người bệnh.

“Hiện nay, chính sách thông tuyến BHYT tại tuyến huyện được áp dụng và tới đây sẽ tiếp tục thông tuyến rộng hơn, giúp bệnh nhân có quyền lựa chọn bệnh viện tốt hơn để khám, chữa bệnh. Do đó, nếu không làm tốt công tác quản lý và đưa ra được những giải pháp thu hút người bệnh, chắc chắn sẽ không ít bệnh viện rơi vào cảnh vắng vẻ” – ông Lương Ngọc Khuê nói.

Cũng theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, muốn thu hút và giữ chân người bệnh, đặc biệt trong giai đoạn ngành y tế có những đổi mới về cơ chế tài chính hiện nay, lãnh đạo các bệnh viện phải đổi mới tư duy, đổi mới công tác quản lý bệnh viện. Đây chính là lý do Bộ Y tế đang đẩy mạnh chương trình đào tạo công tác quản lý bệnh viện theo hướng hiện đại, từng bước tiếp cận với thế giới.

Tin cùng chuyên mục