Cục Thuế Hà Nội bắt tay các sở ngành quản lý thuế chuyển nhượng bất động sản

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cục Thuế Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Tư pháp sẽ phối hợp xây dựng riêng một tổ kỹ thuật triển khai các giải pháp trong việc thực hiện công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản dựa trên nguyên tắc “Tiền phòng – Hậu kiểm”.

Mới đây, Cục Thuế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị thảo luận với Sở Tư pháp và Sở Tài nguyên và Môi trường Thành phố về giải pháp triển khai công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân.

Theo Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường, thực hiện chỉ đạo của Bộ Tài chính, Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội đã tích cực phối hợp với Sở Tư pháp, Sở Tài nguyên và Môi trường, các Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng công chứng trên địa bàn Hà Nội hướng dẫn, tuyên truyền cá nhân kê khai giá chuyển nhượng bất động sản làm căn cứ xác định thuế thu nhập cá nhân.

Qua thống kê tại cơ quan thuế cho thấy nhận thức của người dân có những chuyển biến tích cực trong chấp hành pháp luật về kê khai giá chuyển nhượng, tỷ lệ người dân có ý thức trong việc kê khai giá trị bất động sản cá nhân đúng với giá giao dịch thực tế được tăng cao.

Cục Thuế Hà Nội bắt tay các sở ngành quản lý thuế chuyển nhượng bất động sản ảnh 1

Các sở, ngành họp bàn giải pháp quản lý chuyển nhượng bất động sản

Về phía các Văn phòng công chứng trực thuộc Sở Tư pháp cũng cam kết luôn đồng hành và ủng hộ nhà nước trong việc thực hiện các giải pháp chống kê khai 2 giá trong chuyển nhượng bất động sản hộ gia đình, cá nhân.

Các đơn vị thống nhất đề xuất một số giải pháp như: Các cơ quan liên ngành chủ động tham mưu UBND bảng giá và hệ số điều chỉnh sát với thị trường, xây dựng bộ tiêu chí đánh giá rủi ro để có căn cứ chuyển hồ sơ tới Cơ quan Công an, Cơ quan điều tra xử lý; hay phối hợp với các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền thí điểm một số trường hợp sai phạm đã được xử lý nhằm lan tỏa tới người dân phòng tránh việc kê khai sai sót, tăng cường chấp hành kê khai giá chuyển nhượng bất động sản hộ kinh doanh cá nhân đúng theo quy định.

Bà Phạm Thị Thanh Hương – Phó Giám đốc Sở Tư pháp cho rằng, bên cạnh việc thường xuyên tuyên truyền để người dân hiểu và thực hiện kê khai giá mua bán, chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng công chứng đúng với giá trị giao dịch thực tế.

Sở Tư pháp cũng đã ban hành các văn bản quán triệt đến các đơn vị hoạt động hành nghề công chứng thực hiện nghiêm túc các tiêu chuẩn, quy định trong hành nghề công chứng.

Liên quan đến nội dung về chống kê khai 2 giá trong hoạt động chuyển nhượng bất động sản, ông Nguyễn Minh Tấn – Phó Giám đốc Sở Tài Nguyên và Môi trường đề xuất cần liên thông chi tiết cùng các sở, đơn vị, văn phòng công chứng trong việc xây dựng nội dung tuyên truyền; xây dựng chương trình liên thông số liệu giữa cơ quan thuế, cơ quan Sở Tài nguyên và Môi trường cùng văn phòng công chứng cùng hướng đến mục tiêu giao dịch không sai sót.

Phó cục trưởng Cục Thuế Nguyễn Tiến Trường cho biết sẽ cùng với các Sở, ngành xây dựng riêng một tổ kỹ thuật triển khai các giải pháp giữa 3 cơ quan trong việc thực hiện công tác quản lý đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân dựa trên nguyên tắc “Tiền phòng – Hậu kiểm”.