Cực nhục trong tay tú bà

ANTĐ - Các nô lệ tình dục thời hiện đại ở Anh vừa bị đày đọa thân xác vừa bị khủng bố tinh thần, thậm chí còn bị mua đi bán lại nhiều lần.

Hướng cuộc điều tra sang khía cạnh khác, kênh Al Jazeera phát hiện hàng ngàn phụ nữ trẻ bị bắt buộc làm nô lệ tình dục ở Anh - một đất nước phương Tây văn minh phát triển. Đáng nói là thực trạng này dường như tệ hại hơn nhiều nước đang phát triển.

“Làm việc” không ngơi nghỉ

Một kẻ dắt mối tên Robert - khoảng 20 tuổi, người Romania - đã tiết lộ những “kỹ thuật” mà y sử dụng để kiểm soát và tuyển dụng phụ nữ trẻ được buôn từ Romania đến Anh. Trẻ tuổi nhưng tỏ ra là một tay lão luyện trong “nghề”, Robert thản nhiên cho biết y không cần dùng đến bạo lực vì luôn có cách điều khiển “hàng” lọt vào tay mình.

“Bây giờ, người ta có những phương thức mới để bắt các cô gái ngoan ngoãn chịu sự kiểm soát của mình. Phải biết nhiều về họ cũng như điều gì quý giá đối với họ. Vì sao tôi lại phải đánh đập họ khi có thể dùng lời nói? Chẳng hạn, tôi có thể bảo: Cô sai rồi nếu như không chịu làm việc này...” - Robert dẫn chứng.

Nhà chức trách Anh không thể thống kê chính xác số phụ nữ làm nô lệ tình dục ở nước này

Sĩ quan Phil Brewer, chỉ huy đơn vị cảnh sát chống buôn người ở thủ đô London - Anh, nhấn mạnh những mối đe dọa được nhiều tên ma cô sử dụng để kìm giữ và ép buộc các cô gái phải cam chịu sống trong cảnh nô lệ tình dục thời hiện đại. Ông giải thích: “Ngoài sự hăm dọa bạo lực còn có những lối đe dọa gián tiếp. Chẳng hạn, các cô gái bị dọa: Nếu không chịu làm công việc như tôi bảo thì gia đình cô sẽ gánh lấy hậu quả”.

Robert xác nhận y điều khiển 4 cô gái Romania ở Ilford, mạn Đông London. Theo Robert, họ phải “làm việc” suốt đêm và không được nghỉ đêm nào. Ba cô trong số đó đã bị đày đọa thân xác liên tục suốt 1 năm rưỡi mà không có lấy 1 ngày nghỉ. “Tôi cho cả 4 cô ra phố. Tôi ở nhà nhưng thuê người trông chừng họ” - Robert cho biết.

Robert khoe chiếc ô tô y đang xài được khách hàng tặng để đổi lấy trọn 1 đêm vui vẻ với 1 trong 4 cô gái nêu trên. Robert thản nhiên nhận xét nhiều đêm thức trắng đã ảnh hưởng đến nhan sắc các cô gái. “Thức đêm cả tháng trời khiến gương mặt họ xuống sắc, quanh mắt xuất hiện đầy vết quầng thâm. Sự mệt nhọc làm cho họ càng trông tệ hại hơn” - y lạnh lùng.

Sập “bẫy lừa tình”

Một số nô lệ tình dục đã may mắn thoát khỏi cuộc sống khủng khiếp ám ảnh cả phần đời còn lại của họ. Điển hình là Anna, cô gái vừa được cảnh sát cứu thoát khỏi tay bọn buôn người ở miền Bắc nước Anh.

Anna cay đắng kể cô bị ép buộc bước vào con đường mại dâm khi mới 16 tuổi. Xuất thân từ một gia đình nghèo ở miền Tây Romania, cô đã xao xuyến và trao con tim cho chàng trai mới gặp. Ít lâu sau, gã rủ cô đi Ý du lịch.

Đây là chuyến đi nước ngoài đầu tiên của cô thiếu nữ ngây thơ. Thế nhưng, ngay khi vừa đặt chân đến Ý, người yêu của Anna đã lộ nguyên hình là một tên ma cô khi bảo cô phải bán dâm và nộp tiền cho gã. Anna cố tìm cách từ chối nhưng điều đó khiến gã nổi giận và đánh đập cô. Thế là Anna bị nhốt trong phòng, bị ép buộc làm gái mại dâm, làm bất cứ những gì khách hàng yêu cầu. “Có khách hàng còn đánh đập tôi tàn nhẫn” - cô tức tưởi.

Các trường hợp như Anna được gọi là nạn nhân của “bẫy lừa tình”. Kỹ thuật lừa đảo các cô gái trẻ như vừa nêu được sử dụng nhiều với các giai đoạn: quyến rũ, đánh đập, cưỡng hiếp rồi điều khiển bằng cách hăm dọa và bạo lực. Đối với Anna, “chuyến du lịch” ở Ý của cô là sự khởi đầu của 11 năm nô lệ tình dục cực nhục.

Anna đã bị bán sang Áo, Tây Ban Nha và cuối cùng là Anh - nơi cô bị nhốt trong các căn hộ tối tăm và khách sạn rẻ tiền, “làm việc” hằng ngày nhưng chẳng được một xu. Anna bị kiểm soát, điều khiển bởi 2 gã đàn ông và 1 phụ nữ mà cô gọi là “tú bà”. “Tôi không được trả tiền vì mụ tú bà giữ tất cả tiền mặt. Họ cho rằng tôi là nô lệ của họ, phải kiếm tiền, mua vui cho họ” - cô bức xúc. Anna không hề biết đến niềm vui. Cô bị ép uống rượu và sử dụng ma túy với khách hàng trước khi đáp ứng nhu cầu sinh lý của họ.

Sau khi được cảnh sát giải cứu từ khách sạn ở mạn Tây London, Anna trở về Romania nhưng lại bị bọn ma cô theo dõi và bắt đưa trở lại Anh. Cuộc đời Anna tiếp tục bị đày đọa, lần này trong khách sạn ở TP Leeds, miền Bắc nước Anh.

“Bọn họ đem đến 30 gã đàn ông bắt tôi phải phục vụ. Tôi bị trói vào giường và bọn đàn ông bắt đầu hành hạ. Mụ tú bà vui ra mặt…” - Anna đau khổ. Bọn ma cô thường xuyên đánh đập, bảo cô là nô lệ nên phải làm những gì khách hàng muốn, nếu không sẽ bỏ đói…

Giờ đây, Anna đang cố xây dựng lại cuộc đời và muốn trở thành thợ cắt tóc. Thế nhưng, cũng như các nạn nhân khác, quãng đời cực nhục vẫn còn hằn sâu vết sẹo trong tâm trí cô.

Phần nổi của tảng băng

Chăn dắt nô lệ hiện đại là một tội ác ẩn giấu nên nhà chức trách không thể biết chính xác có bao nhiêu nô lệ tình dục ở Anh. Trong 6 tháng qua, Đội quân Cứu tế - Salvation Army (SA), một tổ chức từ thiện quốc tế - đã tiếp đón trên 1.000 nạn nhân, nâng tổng số nô lệ tình dục cần đến sự hỗ trợ của tổ chức này lên hơn 4.000 người. Bà Anne Read, giám đốc chống buôn người của SA, nhận định: “Không còn nghi ngờ gì nữa, quy mô của thực trạng nô lệ tình dục là rất lớn. Chúng ta chỉ mới nhìn thấy phần nổi của tảng băng mà thôi”.

Năm 2015, 863 người lớn đã được xác định là những nô lệ tình dục tiềm năng ở Anh, tăng 30% so với năm 2014 - theo số liệu của Cơ quan Chống tội ác quốc gia. Trong khi đó, số nô lệ tình dục tiềm năng trẻ em là 217 người, bao gồm 105 công dân Anh, tăng 64% so với năm 2014.