Cực kỳ độc đáo: Dùng ong vò vẽ để diệt giặc

  • 13/04/2015 19:00
  • 0 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Bảo tàng Quân khu 9 (tại TP Cần Thơ) những ngày tháng 4 lịch sử này như nhộn nhịp hơn bởi lượng khách đến tham quan khá đông, trong số đó có các em học sinh. Chỉ biết các cuộc kháng chiến chống giặc, giữ nước của cha ông qua sách vở, phim ảnh, nên khi đến với Bảo tàng Quân khu 9, các em học sinh thực sự bất ngờ về cách đánh giặc bằng những loại vũ khí hết sức độc đáo của quân, dân vùng Đồng bằng Sông Cửu Long.

Cực kỳ độc đáo: Dùng ong vò vẽ để diệt giặc ảnh 1

Trung úy QNCN Neang Sa Ly giới thiệu với học sinh trên địa bàn TP Cần Thơ cách đánh giặc của quân, dân miền Tây Nam Bộ, bằng ong vò vẽ kết hợp với chông đu, hầm chông, bãi mìn.

Một trong những cách đánh của quân, dân ta trong kháng chiến chống Mỹ, được khách tham quan hào hứng lắng nghe Trung úy QNCN Neang Sa Ly, nhân viên thuyết minh của Bảo tàng giới thiệu, đó là cách đánh kết hợp giữa tổ ong vò vẽ với chông đu, hầm chông, bãi mìn. Người đầu tiên sử dụng ong vò vẽ để đánh giặc ở miền Tây Nam Bộ là ông Nguyễn Văn Tư, du kích huyện Mỏ Cày, Bến Tre. Ngày ấy, mỗi khi phát hiện tổ ong vò vẽ, ông Tư đều tìm cách cắt tổ ong mang về vườn nuôi. Lúc cao điểm, ông nuôi tới 40-50 tổ ong vò vẽ.
Cực kỳ độc đáo: Dùng ong vò vẽ để diệt giặc ảnh 2Tổ ong vò vẽ

Trong lúc cho ong ăn, ông Tư thường mặc đồ bà ba đen, quấn khăn rằn, đội mũ nan; đồng thời treo quanh tổ ong các mảnh vải có màu đen hoặc trắng-là màu quần áo thường dùng của bà con nhân dân trong khu vực lúc bấy giờ.

Để huấn luyện ong tấn công địch, ông Tư làm các hình nộm, khoác trên đó đồ rằn ri, bố trí xung quanh các tổ ong. Khi ông chọc tổ ong, đàn ong vò vẽ sẽ bay túa ra, thấy hình nộm mặc rằn ri liền lao vào đốt. Khi ong đã được huấn luyện thuần thục, ông Tư đem ong “ra trận”.
Cực kỳ độc đáo: Dùng ong vò vẽ để diệt giặc ảnh 3

Chông được sử dụng cùng tổ ong vò vẽ để tạo thành thế trận liên hoàn
Trong mỗi trận đánh, ông Tư và đồng đội xác định khu vực, tuyến đường địch sẽ hành quân qua. Trên cơ sở đó ông bố trí các tổ ong, chông đu, hầm chông, bãi mìn ở các vị trí hợp lý. Khi địch hành quân đến, vướng phải dây của chông đu, khiến chông đánh thẳng vào tổ ong vò vẽ, làm hàng ngàn con ong trong tổ bay ra, nhằm thẳng đội hình quân địch mặc đồ rằn ri mà đốt. Bị ong đốt, địch bỏ chạy, tiếp tục rơi xuống hầm chông, bãi mìn do ta bố trí sẵn, khiến địch bị thương vong đáng kể.

Đây là một trong những cách đánh bằng vũ khí tự tạo hiệu quả của quân, dân miền Tây Nam Bộ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, sau này được nhân rộng và phát huy hiệu quả trên khắp các chiến trường.
Xem clip tại đây:

Theo QĐND

Tin cùng chuyên mục