Cuba mở cửa

  • 31/07/2011 23:35
  • 0 bình luận
  • HOÀNG TUẤN
  • In bài
ANTĐ - Việc Cuba và Mỹ mở rộng dịch vụ bay thẳng không chỉ thúc đẩy giao lưu giữa hai nước mà còn được xem là bước đi tiếp theo trong lộ trình đổi mới và mở cửa của nền kinh tế và đất nước Cuba.
Cuba mở cửa ảnh 1
Sân bay Tampa đã mở đường bay thẳng tới Cuba

Cuba và Mỹ đã một lần nữa mở rộng dịch vụ bay thẳng giữa các sân bay của hai nước. Theo đó có nhiều tuyến bay thẳng được thiết lập giữa hai nước nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại của hành khách. Việc mở thêm đường bay thẳng này diễn ra sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama đồng ý để các sân bay quốc tế tại Mỹ được cung cấp các chuyến bay thuê đến hoặc đi từ Cuba.

Tại Cuba, ngoài các sân bay thuộc 5 địa phương đã được phép khai thác dịch vụ bay thẳng là thủ đô Havana, Cienfuegos, Camaguey, Holguin và Santiago de Cuba, có thêm 2 sân bay tại các thành phố Santa Clara và Manzanillo. Ở chiều ngược lại, ngoài 3 sân bay tại Mỹ đã được cấp phép trước đó là Miami, New York và Los Angeles, có thêm 9 sân bay được phép khai thác dịch vụ bay thẳng lần này là Tampa, Fort Myers, Lauderdale, Baltimore, Chicago, Atlanta, New Orleans, Dallas, Houston và San Juan thuộc Puerto Rico.

Có thêm hàng chục tuyến bay thẳng được xem là sẽ thúc đẩy mạnh hơn việc giao thương, đi lại giữa người dân cũng như du khách hai nước Cuba và Mỹ. Ông Robert M. Ball, Giám đốc điều hành sân bay Fort Myers, cho rằng điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển của các hoạt động kinh tế, thương mại và du lịch, đồng thời hy vọng việc đi lại giữa hai nước sẽ được bình thường hóa hoàn toàn trong tương lai.

Sự gia tăng các mối quan hệ kinh tế giữa Cuba và Mỹ diễn ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Obama nới lỏng dần các biện pháp cấm vận phi lý chống Cuba và đặc biệt là việc nước này đang thực hiện đường lối đổi mới kinh tế được thông qua tại Đại hội lần thứ VI Đảng Cộng sản Cuba hồi tháng 4 vừa qua - theo đó, khẳng định mô hình kinh tế của Cuba trong tương lai với với những quy định rõ ràng, minh bạch.

Nhà nước cho phép công dân Cuba được đi du lịch nước ngoài, mua bán nhà và xe hơi, hình thành các tổ chức hợp tác xã tư nhân, đồng thời sắp xếp lại lực lượng lao động, loại bỏ hệ thống đồng tiền kép và cắt giảm từng bước những loại hình bao cấp bất hợp lý. Cuba cũng khẳng định sẽ tiếp tục chính sách thu hút đầu tư nước ngoài nhằm tiếp cận công nghệ tiên tiến, phương thức quản lý điều hành, đa dạng và mở rộng thị trường xuất khẩu thay thế nhập khẩu.

Triển khai đường lối đổi mới, ngày 30-7, Chính phủ Cuba đã công bố một loạt quyết định sửa đổi liên quan tới chính sách tín dụng và lĩnh vực bán lẻ nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các thành phần kinh tế tự doanh phát triển, tăng hiệu quả sản xuất và thúc đẩy sức tiêu thụ nội địa. Theo đó, người dân sẽ được phép mở tài khoản vãng lai, vay tín dụng… cũng như được mua nhiều mặt hàng bán lẻ điện dân dụng vốn bị hạn chế tiêu thụ khi Cuba rơi vào cuộc khủng hoảng năng lượng trầm trọng năm 2003.

Tin cùng chuyên mục