Cuba hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời ông Joe Biden

  • 22/01/2021 07:12
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Cuba hy vọng Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ nhanh chóng thay đổi chính sách của người tiên nhiệm với quốc đảo này và tái áp đặt các biện pháp tiếp cận mềm mỏng như thời chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Theo quan chức ngoại giao cấp cao của Cuba, bà Johana Tabalada, dưới thời Tổng thống Donald Trump, Cuba đã phải hứng chịu 240 biện pháp trừng phạt với thiệt hại lên tới 20 tỉ USD.

Trong khi đó, ông Joe Biden từng nói trong kì vận động tranh cử rằng, ông sẽ thay đổi các chính sách đang làm khổ người dân Cuba cũng như không giúp gì cho dân chủ và nhân quyền.

Carlos Fernandez de Cossio, quan chức phụ trách vấn đề ngoại giao với Mỹ, cho rằng, lời hứa của ông Biden cho thấy, ông muốn hoàn thiện những gì mà ông Obama để lại. Cuba loại bỏ khả năng nhượng bộ về chính trị nhưng cởi mở cho đối thoại đôi bên cùng có lợi.

Cuba hy vọng cải thiện quan hệ với Mỹ dưới thời ông Joe Biden ảnh 1

Cuba đứng trước cơ hội cải thiện quan hệ với Mỹ

Một trong những mong muốn hàng đầu của rất nhiều người dân Cuba đó là Mỹ mở lại lãnh sứ quán tại Havana, vốn bị đóng cửa vào năm 2019 do giới chức ngoại giao Mỹ chịu căn bệnh lạ, và từ đó nối lại chương trình cấp visa.

Tuy nhiên, việc dần thiết lập lại quan hệ ngoại giao với Cuba sẽ vấp phải một số khó khăn bao gồm nguyên nhân khiến nhân sự Mỹ ở Cuba mắc bệnh lạ, việc Cuba thường xuyên hỗ trợ cho chính quyền Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro hay chiến dịch trấn áp phe đối lập tại Cuba diễn ra gần đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục