Cuba đề nghị trả nợ 270 triệu USD cho Cộng hòa Séc bằng rượu rum

ANTD.VN - Bộ tài chính Cộng hòa Séc cho biết, Cuba vừa đề nghị trả khoản nợ 276 triệu USD từ thời Chiến tranh lạnh bằng rượu rum cùng nhiều mặt hàng khác.

Đại diện Bộ Tài chính Cộng hòa Séc, ông Michal Zurovec cho biết, việc đàm phán với Cuba mới chỉ bắt đầu và họ muốn ít nhất một phần của khoản nợ phải được thanh toán bằng tiền mặt.

“Cuba đã liệt kê ra danh sách các mặt hàng mà họ muốn dùng để trả nợ bao gồm dược phẩm và một số nhãn hiệu rượu rum”, ông Zurovec cho hay.

Rượu rum và dược phẩm có thể được sử dụng làm mặt hàng trả nợ cho Cộng hòa Séc

Cộng hòa Séc đã nhập khẩu hơn 2 triệu USD rượu rum vào năm 2015. Như vậy, nếu nhận toàn bộ rượu thay cho 276 triệu USD, nước này sẽ tiêu thụ lượng rượu này trong 130 năm.

Trên thực tế, 2 nước cũng chưa thống nhất được số tiền chính xác phải trả do hầu hết khoản nợ này được thực hiện bằng đồng ruble thời Liên-xô nên rất khó để quy đổi ra tỉ giá hiện nay.

Cuba đã từng dùng hàng hóa làm phương thức thanh toán trong quá khứ như việc dùng đường đổi lấy nhiên liệu. Nước này chịu nhiều khoản nợ trong thời Chiến tranh lạnh nhưng lại không có khả năng trả sau những năm 1980.

Cuba đang cố giải quyết các khoản nợ còn tồn đọng để đủ tiêu chuẩn gia nhập lại vào Quỹ Tiền tệ quốc tế và Ngân hàng thế giới (WB).