Cử tri và nhân dân bức xúc vì giá sách giáo khoa có dấu hiệu "lợi ích nhóm"

  • 20/10/2020 11:51
  • 0 bình luận
  • H.L
  • In bài
ANTD.VN -Trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân trước Quốc hội sáng 20/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, cử tri và nhân dân bức xúc vì giá sách giáo khoa có dấu hiệu “lợi ích nhóm". Việc phát hành và đưa vào sử dụng sách giáo khoa Tiếng Việt lớp 1, bộ Cánh diều gây ra nhiều phản ứng...

Cũng theo Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn, về văn hóa và giáo dục, cử tri và nhân dân ghi nhận những nỗ lực của ngành giáo dục, chính quyền các cấp đã tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020. Bên cạnh đó, cử tri và nhân dân một số nơi bức xúc vì giá sách giáo khoa.

Về công tác phòng, chống dịch COVID-19, cử tri và nhân dân bày tỏ sự trân trọng, biết ơn những nỗ lực, hy sinh của các lực lượng phòng, chống dịch, nhất là của đội ngũ y bác sĩ, nhân viên ngành y tế, các chiến sĩ lực lượng vũ trang, cán bộ cơ sở. Đồng bào ta cũng bày tỏ sự xúc động, biết ơn Đảng, Nhà nước đã có giải pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ, đón đồng bào ở nước ngoài về nước.

Về thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, cử tri và nhân dân đánh giá cao nỗ lực của Quốc hội, Chính phủ, các ngành, các cấp đã chung sức, đồng lòng cùng người dân và doanh nghiệp khắc phục khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Cử tri và nhân dân bức xúc vì giá sách giáo khoa có dấu hiệu "lợi ích nhóm" ảnh 1

Quang cảnh phiên họp

Tuy vậy, việc triển khai Nghị quyết số 42 của Chính phủ về thực hiện hỗ trợ cho các nhóm đối tượng bị tác động của dịch COVID-19 còn bất cập, nhiều doanh nghiệp, người dân chưa tiếp cận được gói hỗ trợ. Dịch bệnh đã làm nhiều doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc giải thể, nhiều người lao động mất việc làm.

Về y tế và bảo đảm an toàn thực phẩm, cử tri và nhân dân vẫn bức xúc về các hành vi nâng giá thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, nâng khống giá thiết bị, vật tư y tế, giá dịch vụ khám, chữa bệnh nhằm "trục lợi". Việc liên doanh, liên kết xã hội hóa tại các bệnh viện công còn nhiều “lỗ hổng”, dẫn đến việc câu kết, lợi dụng trong mua sắm, lắp đặt trang thiết bị y tế khi thực hiện đề án xã hội hóa phục vụ khám, điều trị bệnh cho nhân dân.

Kết thúc báo cáo, ông Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, tại kỳ họp này, trên cơ sở ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch kiến nghị 5 vấn đề:

Thứ nhất, đề nghị Chính phủ tiếp tục chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các chính sách, biện pháp bảo đảm an sinh xã hội, hỗ trợ sản xuất kinh doanh. Có các giải pháp để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19 và các loại dịch bệnh khác…

Thứ hai, đề nghị Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội…tăng cường đôn đốc, giám sát chặt chẽ, theo dõi sát sao việc giải quyết các vụ án lớn, phức tạp, nhất là các vụ án tham nhũng đặc biệt nghiêm trọng, những vụ án phức tạp, kéo dài gây bức xúc trong nhân dân.

Thứ ba, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế, các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch COVID - 19; tổ chức thanh tra, kiểm tra việc mua sắm trang thiết bị y tế tại các cơ sở y tế công lập; rà soát, sửa đổi quy định pháp luật để khắc phục ngay những "lỗ hổng" về cơ chế xã hội hóa tại các cơ sở y tế công.

Thứ tư, đề nghị Chính phủ chỉ đạo Thanh tra Chính phủ tăng cường công tác thanh tra đối với những lĩnh vực có nguy cơ phát sinh tham nhũng, các dự án thua lỗ kéo dài…

Thứ năm, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp rà soát chặt chẽ, tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện trách nhiệm, đạo đức công vụ của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp sai phạm.

Tin cùng chuyên mục