Cử tri Mỹ tham gia bỏ phiếu sớm cao kỷ lục, tín hiệu tốt cho bà Clinton

  • 08/11/2016 14:41
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm nay đã đạt kỷ lục về số cử tri bỏ phiếu sớm trước ngày bầu cử chính thức, trong đó có sự tích cực đi bầu của các cử tri gốc Mỹ La tinh. Đây có thể là một tín hiệu tốt cho ứng viên của Đảng Dân chủ Hillary Clinton. 

Cử tri Mỹ tham gia bỏ phiếu sớm cao kỷ lục, tín hiệu tốt cho bà Clinton ảnh 1

Cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm ở Columbus, bang Ohio

Theo dữ liệu của hãng tin AP, ít nhất 46,27 triệu người đã tham gia bỏ phiếu sớm qua đường bưu điện hoặc tại các điểm bỏ phiếu.

Con số này vượt mức kỷ lục năm 2012 được ghi nhận ở 28 tiểu bang và quận Columbia của Thủ đô Washington.

AP ước tính, số lượng phiếu bầu sớm có thể vượt 50 triệu, chiếm gần 40% số lượng cử tri. Nhìn chung, tỷ lệ người bỏ phiếu sẽ cao vì mối quan tâm của công chúng trong cuộc bầu cử lần này. Cách đây 4 năm, có 46,22 triệu người tham gia bỏ phiếu sớm, tương đương 35% số lượng cử tri.

“Sự quan tâm của cử tri đối với việc bỏ phiếu sớm là chưa từng có ở nhiều bang”, Giáo sư Michael McDonald tại Đại học Florida nói.

Tuy nhiên, các số liệu gần đây cho thấy, người da màu ở Bắc Carolina ít quan tâm hơn tới bầu cử năm nay so với các năm 2008 và 2012, khi đương kim Tổng thống Barack Obama đắc cử.

Nhưng ở bang Florida, cử tri gốc Mỹ La tinh có xu hướng ủng hộ đảng Dân chủ lại trở nên hăng hái đi bỏ phiếu, mở ra cơ hội chiến thắng cho bà Clinton tại đây. Để thắng bà Clinton, ông Trump được cho là phải giành được sự tín nhiệm của hai bang này. 

Theo AP

Tin cùng chuyên mục