Cử tri kêu bị “kẹt” 2,7 tỷ đồng trong quỹ tín dụng, Bí thư Thành ủy Hà Nội gọi điện thoại giải quyết ngay

  • 29/09/2020 14:06
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Nghe cử tri xã Phương Tú (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) phản ánh về việc 2,7 tỷ đồng mà người dân gửi vào Quỹ tín dụng nhân dân xã hơn 4 năm nay không rút được, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ rất bức xúc…
Cử tri kêu bị “kẹt” 2,7 tỷ đồng trong quỹ tín dụng, Bí thư Thành ủy Hà Nội gọi điện thoại giải quyết ngay ảnh 1

Cử tri huyện Ứng Hòa kiến nghị với đoàn ĐBQH TP Hà Nội nhiều nội dung

Tại buổi tiếp xúc cử tri của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Hà Nội Vương Đình Huệ và các vị ĐBQH TP Hà Nội với cử tri huyện Ứng Hòa sáng nay (29-9), cử tri xã Phương Tú và Cao Thành đã phản ánh nhiều vấn đề bất cập, gây bức xúc liên quan đến hoạt động của Quỹ tín dụng nhân dân xã.

Đáng chú ý, cử tri Lê Văn Tũn (xã Phương Tú) nêu vấn đề, trong hội nghị tiếp xúc cử tri năm 2018, các ĐBQH đã nghe ý kiến của cử tri xã Phương Tú phản ánh sự việc Quỹ tín dụng nhân dân xã bị kiểm soát đặc biệt, ngừng hoạt động từ tháng 8-2016. Điều này khiến cho số tiền của nhiều người dân gửi vào đây (khoảng 2,7 tỷ đồng) bị mắc kẹt.

Ông Tũn phản ánh, việc thành lập Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú có tổ chức, theo quy định, chịu sự kiểm soát của chính quyền các cấp. Quỹ tín dụng đã hoạt động như một "ngân hàng xã" song do trình độ của ban giám đốc và hội đồng quản trị thiếu năng lực, nên quỹ đã bị đổ vỡ và bị kiểm soát đặc biệt.

"Điều đáng nói là nhiều người dân gửi tiền vào đây hơn 4 năm qua không rút được. Vì vậy cử tri mong muốn các ĐBQH và các đơn vị liên quan giải quyết số tiền nhân dân đã gửi vào được nhận lại” – cử tri Lê Văn Tũn đề xuất.

Cử tri kêu bị “kẹt” 2,7 tỷ đồng trong quỹ tín dụng, Bí thư Thành ủy Hà Nội gọi điện thoại giải quyết ngay ảnh 2

Bí thư Thành ủy Hà Nội trao đổi điện thoại với Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về thông tin cử tri huyện Ứng Hòa phản ánh

Trước phản ánh này của cử tri huyện Ứng Hòa, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã điện thoại liên hệ trực tiếp với Thống đốc Ngân hàng nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng và một ngân hàng liên quan để tìm hiểu thông tin trả lời cử tri.

Đồng thời, ông cũng đề nghị đại diện các cơ quan chức năng của thành phố và Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Hà Nội cùng tham dự buổi tiếp xúc cử tri trực tiếp trao đổi, làm rõ ý kiến phản ánh của cử tri xã Phương Tú.

Đại diện Ngân hàng nhà nước có mặt tại buổi tiếp xúc cử tri cho biết, hiện trên địa bàn Hà Nội có 3 quỹ tín dụng nhân dân đang bị kiểm soát đặc biệt.

Việc cử tri xã Cao Thành và Phương Tú của huyện Ứng Hòa phản ánh về số tiền 2,7 tỷ đồng bị “mắc kẹt” trong Quỹ tín dụng nhân dân xã từ 2016 không rút ra được là có thật, trong đó có nguyên nhân từ việc chưa kiện toàn được nhân sự Chủ tịch Quỹ - là người đại diện theo pháp luật có quyền giải quyết vấn đề quyết toán.

Phó Chánh Thanh tra Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho biết thêm, liên quan đến chi trả tiền gửi của người dân vào Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú, hiện phương án đã được duyệt nhưng vướng mắc hiện nay là phải được thông qua tại đại hội thành viên.

Trong khi đó, vì lý do giãn cách phòng chống Covid-19 nên tháng 11-2020 đây mới tổ chức được đại hội thành viên để quyết định nhân sự Chủ tịch Quỹ tín dụng nhân dân của xã này.

Trước thông tin đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước thành phố Hà Nội phải báo cáo lên trên và chỉ đạo tổ chức đại hội thành viên Quỹ tín dụng nhân dân xã Phương Tú sớm hơn dự kiến, cụ thể là nên tổ chức ngay đầu tháng 10 tới đây để giải quyết kịp thời việc chi trả tiền gửi cho người dân, không vì lý do dịch Covid-19 mà để bức xúc kéo dài.

“Nguyên tắc quản lý của Nhà nước là không bao giờ để cho người dân gửi tiền vào ngân hàng, quỹ tín dụng mà mất tiền nên bà con yên tâm” - Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Tương tự, về bất cập, vướng mắc về cơ chế phối hợp giữa Ngân hàng nhà nước và chính quyền sở tại các xã trong cơ chế bổ nhiệm nhân sự Chủ tịch Quỹ tín dụng nhân dân, Bí thư Thành ủy Hà Nội đề nghị Ngân hàng nhà nước cần nghiên cứu sửa đổi cho phù hợp, không để xảy ra các vấn đề ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân như trường hợp tại xã Cao Thành của huyện Ứng Hòa thời gian qua.

Tin cùng chuyên mục