Cụ ông gần 80 tuổi bị lừa 800 triệu đồng bởi nhân viên Viettel “rởm”

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận Cầu Giấy, Hà Nội hiện đang điều tra vụ một cụ ông gần 80 tuổi bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 800 triệu đồng bởi nhân viên Viettel “rởm”.

Theo đó, ngày 3-3-2023, Công an phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy tiếp nhận đơn trình báo của ông T., SN 1946, trú tại quận Cầu Giấy về việc bị một đối tượng gọi điện thoại, tự xưng là nhân viên Viettel thông báo nợ cước điện thoại.

Sau đó, đối tượng đã kết nối nạn nhân gặp người đàn ông được giới thiệu là công an, người này gửi cho ông T. xem ảnh bản thân có lệnh bắt khẩn cấp và phong tỏa tài sản để điều tra, đồng thời yêu cầu bị hại gửi thông tin liên quan đến tài khoản ngân hàng và mã OTP.

Do quá lo sợ nên ông T. đã làm theo hướng dẫn của nhóm đối tượng mà không chút nghi ngờ. Sau đó, tài khoản ngân hàng của nạn nhân bỗng nhiên “bốc hơi” số tiền 800 triệu đồng. Biết bị lừa, ông T. đã đến cơ quan Công an trình báo.

Có thể thấy, phương thức lừa đảo bằng thủ đoạn giả danh nhân viên của các nhà mạng, gọi điện thoại tới khách hàng thông báo nợ cước nhằm chiếm đoạt tài sản không còn mới. Tuy nhiên, do thiếu thông tin, lại bị tội phạm đánh trúng tâm lý nên nhiều người vẫn “sập bẫy” lừa của các đường dây lừa đảo công nghệ cao.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, tuyên truyền đến người thân, bạn bè về các thủ đoạn trên, tránh mắc “bẫy” của đối tượng xấu. Với các vấn đề liên quan đến thanh toán cước điện thoại hoặc nếu có vấn đề phát sinh trong quá trình sử dụng dịch vụ, người dân cần liên hệ đường dây nóng của nhà mạng hoặc tới các phòng giao dịch để được tư vấn giải quyết kịp thời.

Đối với cơ quan Công an, để làm việc với người dân, cơ quan Công an sẽ trực tiếp gửi giấy mời, giấy triệu tập hoặc gửi qua Công an địa phương; tuyệt đối không yêu cầu công dân chuyển tiền vào tài khoản ngân hàng. Chính vì vậy, người dân khi phát hiện các trường hợp có dấu hiệu lừa đảo như trên, cần báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất để kịp thời ngăn chặn.