Cụ ông 85 tuổi chết khi nỗ lực phá kỷ lục chinh phục đỉnh Everest

ANTD.VN - Chiều 6-5, một cụ ông 85 tuổi người Nepal đã qua đời tại trạm dừng chân trên đường lên đỉnh Everest, trong nỗ lực chinh phục đỉnh núi, phá kỷ lục của đối thủ người Nhật.

Tờ Kathmandu Post đưa tin: Hôm 6-5, cụ ông Min Bahadur Sherchan 85 tuổi đã qua đời tại trạm dừng chân trên đường lên đỉnh Everest. Các bác sĩ nghi ngờ ông Sherchan có thể đã chết vì một cơn đau tim. Ông Sherchan là nạn nhân thứ 2 thiệt mạng trong quá trình chinh phục đỉnh núi Everest, chỉ tính từ đầu năm 2017.

Theo nguồn tin của các quan chức Nepal, ông Sherchan thực hiện hành trình nhằm phá vỡ kỷ lục người đàn ông già nhất thế giới chinh phục đỉnh Everest, của đối thủ người Nhật Yuichiro Miura.

Cụ ông Sherchan qua đời trên đường chinh phục Everest hôm 6-5

Ông Sherchan từng chinh phục thành công đỉnh núi cao nhất thế giới năm 2008, khi ông 76 tuổi và được Sách Kỷ lục Guinness công nhận. Tuy nhiên, kỷ lục đó đã bị ông Miura, 80 tuổi phá vỡ vào năm 2013.

Được biết, ông Sherchan và Miura là hai đối thủ cạnh tranh công bằng và lâu dài trong nỗ lực ghi tên mình vào sách Kỷ lục Guiness tại hạng mục người đàn ông già nhất thế giới chinh phục đỉnh Everest.

Ông Sherchan tập Yoga hồi tháng 4-2017, trước khi chuẩn bị cho hành trình của mình

Trước đó, ông Sherchan từng 2 lần đến Nepal để phá kỷ lục của bạn già vào năm 2013 nhưng đành bỏ lỡ kế hoạch vì thời tiết khắc nghiệt và ảnh hưởng của trận động đất kinh hoàng năm 2015.

Trả lời phỏng vấn tờ DPA của Đức hồi tháng 3-2017, ông Sherchan cho biết: “Tôi muốn leo lên đỉnh Everest để lập kỷ lục thế giới, tôi hy vọng rằng chiến thắng của tôi sẽ truyền cảm hứng cho tất cả mọi người. Điều đó sẽ chứng minh được rằng tuổi tác không thể ngăn cản bạn thực hiện các mục tiêu của mình”.

Ông Sherchan bắt đầu leo núi vào năm 1960, khi ông chinh phục thành công Dhaulagiri, ngọn núi cao thứ 7 trên thế giới với chiều cao 8.167m.

Ông Miura (trái) chinh phục thành công đỉnh Everest năm 2013 khi đã 80 tuổi

Năm 72 tuổi, ông Sherchan đã nghĩ đến đến việc chinh phục Everest. Để chuẩn bị cho sự kiện này, ông đã thử thách chính mình bằng việc đi bộ 1.200km khắp đất nước Nepal vào năm 2003.

Cụ ông tiết lộ, nguồn cảm hứng của ông được bắt đầu từ ý chí của Sherpas Tenzing Norgay và Sir Edmund Hillary, người đã chinh phục Everest năm 1953 và Apa Sherpa, người đã leo núi nhiều nhất trên thế giới.

Người hướng dẫn của ông Sherchan, Shiva Sapkota, nói với DPA rằng ông có sức khoẻ thể chất tốt nhưng không có thời gian thường xuyên luyện tập ở các khu vực có độ cao từ năm 2015. Có lẽ điều này đã gây ra sự cố không may mắn cho ông Sherchan.