“Cú đấm hợp lực” khiến giá vàng tiếp tục giảm

  • 20/11/2020 11:06
  • 0 bình luận
  • In bài

ANTD.VN - Giá vàng thế giới giảm phiên thứ ba liên tiếp, gần chạm mức thấp nhất đạt được ngày 9/11, mặc dù đồng USD – được cho là đối trọng với vàng – cũng đang trong xu hướng giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm tại thị trường Mỹ (đêm qua theo giờ Việt Nam), hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,8% xuống 1.856,58 USD/oz, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 09/11 là 1.851,83 USD/oz. Tương tự, hợp đồng vàng tương lai cũng mất 0,9% còn 1.856,80 USD/oz.

Như vậy, đây là phiên thứ ba liên tiếp, giá vàng đóng cửa trong trạng thái giảm. Dù mức giảm ròng trong ba ngày qua chỉ vào khoảng 23,50 USD nhưng cùng với việc đồng USD mất giá thì thực tế, giá trị giảm của vàng còn nhiều hơn thế.

Trong nước, giá vàng gần như duy trì mặt bằng không đổi lúc mở cửa trong suốt nhiều phiên gần đây, hầu hết chỉ tăng – giảm khoảng 50 nghìn đồng/lượng.

Cụ thế, sáng nay, giá niêm yết vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) là 55,72 – 56,17 triệu đồng/lượng (TP.HCM), 55,72 – 56,19 triệu đồng/lượng (Hà Nội).

“Cú đấm hợp lực” khiến giá vàng tiếp tục giảm ảnh 1

Giá vàng thế giới giảm 3 phiên liên tiếp, vàng trong nước cũng trong thế giằng co

Tại các ngân hàng và doanh nghiệp kim hoàn lớn khác, giá mua vào vàng SJC dao động trong khoảng 55,60 – 55,71 triệu đồng/lượng; giá bán ra ở dao động trong khoảng 56,00 – 56,10 triệu đồng/lượng.

Giá các thương hiệu vàng khác như vàng nhẫn 24K, vàng 99,99 có mặt bằng giá thấp hơn vàng SJC khoảng 1,9 – 2,3 triệu đồng/lượng.

Có một nghịch lý là dù đồng USD – vốn được coi là đối trọng của vàng – đã liên tục giảm giá thời gian gần đây nhưng giá vàng vẫn không thể bật lên. Chỉ số đồng đô la Mỹ đã giảm giá trị trong 6 ngày liên tiếp, từ mức 92,95 vào thứ Năm tuần trước và đang được cố định ở mức 92,225.

Diễn biến này cho thấy, sức mạnh đồng USD thực tế không phải lực cản chính đối với vàng trong giai đoạn này. Các chuyên gia cho rằng sự sụt giảm gần đây của giá vàng có thể một phần là do chứng khoán Mỹ tăng, khi mà vào thứ Hai, chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones đóng cửa ở mức cao kỷ lục.

Có vẻ như những diễn biến trên thị trường tài chính đến từ sự kết hợp giữa kết quả thử nghiệm của hai loại vaccine phòng Covid-19. Thông báo của hai hãng dược phẩm Pfizer và Moderna rằng cả hai đều đã hoàn thành thử nghiệm giai đoạn ba và dữ liệu thu thập được cho thấy rằng cả hai đều có hiệu quả trên 90% trong phòng Covid-19 đã tạo ra một cú đấm hợp lực đối với giá vàng.

Nó thực sự biểu thị rằng đang có một ánh sáng rất sáng ở cuối đường hầm tối tăm này. Tuy nhiên, thời hạn để tiêm phòng rộng rãi sẽ không đến ngay trong năm nay mà có thể vào đầu năm sau. Trong khi đại dịch vẫn đang không ngừng diễn biến trầm trọng, đòi hỏi các biện pháp kích thích tài khóa phải lớn hơn nữa.

Do đó, nhiều nhà phân tích vẫn tin rằng các đợt kích thích tài chính tiếp theo sẽ vẫn lạc quan đối với vàng.

Tin cùng chuyên mục