CSTO sẵn sàng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine

  • 30/08/2014 06:37
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 29-8, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) Nikolay Bordyuzha cho biết, các lực lượng gìn giữ hòa bình của tổ chức này sẵn sàng thực hiện bất cứ hoạt động nào ở bên ngoài lãnh thổ của họ, bao gồm ở cả Ukraine. 

Tuy nhiên, Tổng thư ký Nikolay Bordyuzha khẳng định việc thông qua quyết định triển khai một sứ mệnh gìn giữ hòa bình, thuộc thẩm quyền của các quốc gia thành viên trong Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể.

"Các lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO được thành lập từ nhiều năm trước và đã được chuẩn bị kỹ về quân sự. Các nhân viên quân sự đã được chuẩn bị tốt về con người và được trang bị tất cả các phương tiện quân sự và kỹ thuật cần thiết. Họ sẵn sàng tham gia vào các hoạt động gìn giữ hòa bình ở bất kỳ quy mô nào", ông Bordyuzha nói.

"Việc triển khai các lực lượng gìn giữ hòa bình của CSTO thuộc thẩm quyền của Hội đồng An ninh tập thể, cơ quan tối cao của CSTO bao gồm các nguyên thủ của các quốc gia thành viên. Với quyết định chung và theo các thỏa thuận hiện tại, các lực lượng gìn giữ hòa bình có thể được triển khai trong và ngoài lãnh thổ của các quốc gia thành viên", Tổng thư ký CSTO nhấn mạnh.

CSTO sẵn sàng triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tại Ukraine ảnh 1
Quân đội Ukraine triển khai tại miền đông


Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể bao gồm 6 quốc gia thành viên: Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Nga và Tajikistan.

Từ giữa tháng 4, Kiev đã phát động một chiến dịch quân sự chống lại những người ủng hộ độc lập ở phía đông nam Ukraine sau khi họ từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ mới được thành lập sau cuộc đảo chính lật đổ cựu Tổng thống Viktor Yanukovich hồi cuối tháng 2.

Trong những ngày gần đây, tình hình tại các khu vực Lugansk và Donetsk ở miền đông Ukraine đã leo thang căng thẳng. Hôm 28-8, Thủ tướng nước Cộng hòa nhân dân Donetsk Alexander Zakharchenko cho biết các lực lượng tự vệ của các nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk đã phát động một cuộc phản công chống lại quân đội Ukraine. Cùng ngày, Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine cũng cho biết họ đang lên kế hoạch để đáp trả cuộc phản công này.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục