CSGT Hà Nội thực hiện đội mũ cứng khi làm nhiệm vụ

(ANTĐ) - Bắt đầu từ ngày 20-4-2010, thực hiện Quyết định của Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh-Giám đốc CATP Hà Nội, các CBCS thuộc lực lượng CSGT Hà Nội đã sử dụng mũ cứng trong khi làm nhiệm vụ.

CSGT Hà Nội thực hiện đội mũ cứng khi làm nhiệm vụ

(ANTĐ) - Bắt đầu từ ngày 20-4-2010, thực hiện Quyết định của Thiếu tướng Nguyễn Đức Nhanh-Giám đốc CATP Hà Nội, các CBCS thuộc lực lượng CSGT Hà Nội đã sử dụng mũ cứng trong khi làm nhiệm vụ.

CSGT Hà Nội sử dụng mũ cứng khi làm nhiệm vụ tại chốt giao thông từ ngày 20-4-2010
CSGT Hà Nội  sử dụng mũ cứng khi làm nhiệm vụ tại chốt giao thông từ ngày 20-4-2010

Theo ghi nhận của PV Báo ANTĐ, ngay từ đầu giờ sáng ngày 20-4, các CBCS thuộc Phòng CSGT Hà Nội đã đội mũ cứng khi làm nhiệm vụ tại các chốt gioa thông trên đường phố.

Tại quốc lộ 5, các CBCS trong tổ công tác thuộc Đội CSGT số 5 đang làm nhiệm vụ tại ngã nút giao thông KCN Hanel - Quốc lộ 5 đều thực hiện đội mũ cứng khi làm nhiệm vụ tại chốt.

Trung tá Dương Đình Triều, Đội phó Đội CSGT số 5 cho biết: Việc thay đổi sử dụng mũ Kêpi bằng mũ cứng khi làm nhiệm vụ kiểm tra xử lý vi phạm tại các chốt là một chủ trương đúng và rất cần thiết. Mũ kêpi rất mỏng vì vậy khi làm việc trực tiếp ngoài trời ánh nắng sẽ xuyên qua lớp vải của mũ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của CBCS. Có lẽ chính vì mũ kêpi mỏng, vành hẹp nên khi đội làm nhiệm vụ ngoài trời trong thời gian dài đã dẫn đến ảnh hưởng đến sức khỏe của CBCS.

Tương tự, trên các đường phố khác của thủ đô Hà Nội, các CBCS lực lượng CSGT làm nhiệm vụ tại các chốt giao thông đều thực hiện đội mũ cứng khi làm nhiệm vụ.

Tại ngã tư Trần Phú – Điện Biên Phủ, Thiếu úy Nguyễn Đức Hưng, Cán bộ Đội CSGT số 2 cho biết: "Khi làm nhiệm vụ tại các chốt giao thông thì việc đội mũ cứng là rất phù hợp. Ưu điểm của mũ cứng là người sử dụng cảm thấy dễ chịu và đỡ nóng hơn so với mũ kêpi, mũ này cũng không bị thấm nước như mũ vải".

Trước việc lực lượng CSGT Hà Nội đội mũ cứng làm nhiệm vụ tại các chốt, bà Nguyễn Thu Hương, trú tại Phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm cho biết: "Trước đây những ngày nắng nhìn thấy các CSGT đội mũ vải phơi nắng ngoài đường thấy thương lắm. Giờ thay đổi mũ cứng sẽ đảm bảo sức khỏe hơn. Tôi thấy cán bộ CSGT làm nhiệm vụ tại các chốt đội mũ cứng rất đẹp, tạo cảm giác gần gũi với người dân hơn". 

Xử lý vi phạm trên đường Nguyễn Văn Linh, Hà Nội
Xử lý vi phạm trên đường Nguyễn Văn Linh, Hà Nội

Theo Thượng tá Nguyễn Duy Ngọc, Trưởng phòng CSGT Hà Nội, CBCS lực lượng CSGT Hà Nội chỉ sử dụng mũ cứng trong các trường hợp: Trực tiếp làm nhiệm vụ chỉ huy điều khiển giao thông; phân luồng, hướng dẫn tại các điểm, nút giao thông; khi làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến giao thông; khi ra hiện trường giải quyết tai nạn giao thông; cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão.

Đối với các CBCS CSGT khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát bằng môtô, xe máy sẽ phải đội mũ bảo hiểm của lực lượng CSGT đã được cấp phát theo quy định của Chính phủ và của ngành. Mũ kêpi được sử dụng trong các trường mà ngành công an quy định hoặc các trường hợp khác do Giám đốc CATP quy định.

Việc thí điểm đội mũ cứng của CSGT Hà Nội được coi là một biện pháp bảo vệ sức khỏe cho những CBCS - những người với công việc đặc thù là bám trụ trên các tuyến đường dù trời mưa gió hay nắng nóng thất thường.

Hình ảnh người cán bộ CSGT đội mũ cứng đã gợi lại hoài niệm một Hà Nội cuối những năm 1970 và cùng với việc nâng cao trách nhiệm, thái độ nghiêm túc trong quá trình thực thi nhiệm vụ, hình ảnh người CSGT sẽ càng ngày càng đẹp hơn trong mắt người dân Thủ đô.

Mũ cứng trang bị cho CSGT màu vàng lúa chín, được Tổng cục IV Bộ Công an sản xuất và cấp phát cho CAND để sử dụng thống nhất trong lực lượng CSGT. Theo quy định, mũ cứng CSGT được sử dụng khi làm nhiệm vào cả mùa hè và mùa đông theo trang phục CAND. Mũ cứng CSGT có Công an hiệu gắn phía trước và chỉ sử dụng khi mặc trang phục, đeo phù hiệu kết hợp với cấp hàm gắn ở ve cổ áo cho CBCS; không sử dụng mũ cứng trong trường hợp mặc trang phục đeo cầu vai và cành tùng đơn.

Đăng Khoa - Minh Quân