Crimea tuyên bố độc lập, sáp nhập Nga và quốc hữu hoá toàn bộ tài sản của Ukraine

  • 18/03/2014 06:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 17-3, quốc hội nước Cộng hòa tự trị Crimea đã chính thức tuyên bố độc lập, tách khỏi Ukraine, đồng thời đệ đơn xin sáp nhập Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hôm 16-3, thuận theo  96,77% cử tri Crimea.

Theo đó, quốc hội nước cộng hòa tự trị này đã thông qua một tuyên bố độc lập, với số phiếu 85/100 trong một phiên họp bất thường, và công bố bán đảo nằm bên bờ biển Đen này là một quốc gia độc lập có chủ quyền - nước Cộng hòa Crimea.

Tuyên bố nêu rõ: "Cộng hòa Crimea có ý định xây dựng mối quan hệ với các quốc gia khác trên cơ sở bình đẳng, hòa bình, láng giềng tốt và những nguyên tắc hợp tác chính trị, kinh tế và văn hóa được thừa nhận rộng rãi khác”.

Cộng hòa Crimea đã đệ đơn lên Liên Hiệp Quốc và đề nghị tất cả các quốc gia trên thế giới công nhận nền độc lập của mình. Đồng thời, Hội đồng tối cao Cộng hòa Crimea cũng đã đệ đơn lên Chính phủ Nga xin sáp nhập Liên bang Nga với tư cách là một nước cộng hòa mới.

Crimea tuyên bố độc lập, sáp nhập Nga và quốc hữu hoá toàn bộ tài sản của Ukraine ảnh 1

Trong khi đó, Thủ tướng Crimea Sergiy Aksyonov còn cho biết kể từ 30-3 tới, nước cộng hòa Crimea sẽ chuyển múi giờ sang giờ Moscow (GMT+4), tức sớm hơn 2 giờ so với múi giờ hiện tại ở Crimea.

Tuyên bố cũng cho rằng kể từ ngày 17/3, luật pháp Ukraine không còn có hiệu lực tại Crimea và quyết định này được đưa ra kể từ khi chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych bị lật đổ hồi tháng trước. Chính quyền Crimea cũng đã tuyên bố quốc hữu hóa toàn bộ tài sản thuộc Ukraine trên bán đảo này.

Bản tuyên bố còn nhấn mạnh: "Những nội dung trong hiến pháp Ukraine trên lãnh thổ Ukraine không còn có hiệu lực. Quyền lực, tài sản và ngân sách của Ukraine sẽ được chuyển sang nước Cộng hòa Crimea. Mọi cơ sở, doanh nghiệp và tổ chức khác của Ukraine hoặc của người Ukraine tham gia trên lãnh thổ Crimea sẽ thuộc về nhân dân Crimea". 

Theo THX

Tin cùng chuyên mục