Crimea sẵn sàng tố cáo trả đũa Ukraine tại LHQ

ANTD.VN - iới chức lãnh thổ Crimea thuộc Nga đã tuyên bố sẵn sàng gửi bản dự thảo nghị quyết về tình hình vi phạm nhân quyền ở Ukraine lên Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA).

Crimea sẵn sàng tố cáo trả đũa Ukraine tại LHQ ảnh 1LHQ đang đứng giữa cuộc đôi co của Ukraine và Crimea

Trước đó, UNGA đã thông qua một nghị quyết kêu gọi giám sát quốc tế đối với tình hình vi phạm nhân quyền ở Crimea. Do vậy, động thái mới từ chính quyền Crimea có thể xem như đòn trả đũa đối với Kiev.

“Chúng tôi đã nhận được các yêu cầu từ phía người dân Ukraine để thông báo với Liên Hợp Quốc về vấn đề vi phạm nhân quyền trắng trợn ở quốc gia này. Crimea đã sẵn sàng để gửi dự thảo nghị quyết tới LHQ về tình hình Ukraine”, quan chức  Zaur Smirnov của chính quyền Crimea cho hay.

Theo vị quan chức trên, bản thân nhiều người dân Ukraine không thể kiến nghị lên LHQ bởi họ “hoảng sợ, từ khi Kiev đàn áp tự do tư tưởng của người dân”.

Bán đảo Crimea đã trở thành một phần lãnh thổ của Nga, sau cuộc trưng cầu dân ý tại đây hồi năm 2014. Khi đó, có 97% số phiếu lựa chọn thuộc về Nga, thay vì chịu sự kiểm soát của chính quyền Kiev.