Công Vinh trở lại đội tuyển: Liệu pháp tinh thần

(ANTĐ) - Sự yếu kém của các tiền đạo ĐTVN trong một thời gian dài buộc HLV Calisto gọi trở lại Lê Công Vinh. Tuy nhiên, với một cầu thủ đã nghỉ thi đấu gần một năm qua, quyết định này dường như mang tính liệu pháp tinh thần hơn là sự kỳ vọng về chuyên môn.

Công Vinh trở lại đội tuyển: Liệu pháp tinh thần

(ANTĐ) - Sự yếu kém của các tiền đạo ĐTVN trong một thời gian dài buộc HLV Calisto gọi trở lại Lê Công Vinh. Tuy nhiên, với một cầu thủ đã nghỉ thi đấu gần một năm qua, quyết định này dường như mang tính liệu pháp tinh thần hơn là sự kỳ vọng về chuyên môn.

Không thể gọi Công Vinh về đội tuyển chỉ để làm “khán giả” Ảnh: Quang Thắng
Không thể gọi Công Vinh về đội tuyển chỉ để làm “khán giả”      Ảnh: Quang Thắng

Việt Thắng “khai hỏa” trong chiến thắng 3-0 trước Olympic Kuwait tại cúp 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Tuy nhiên, bàn thắng ấy như là sự lóe sáng nhất thời rồi sau đó các chân sút của đội tuyển lặng lẽ chìm vào bóng tối. 90 phút bất lực trước U21 Australia cũng như màn trình diễn thiếu hiệu quả trước CHDCND Triều Tiên sau đó buộc HLV Calisto phải tìm mọi cách gia cố hàng tiền đạo. Và cái tên mà ông nghĩ đến nhiều nhất là Lê Công Vinh. Vinh đã được cấp tốc gọi trở lại nhưng tiền đạo HN T&T không về kịp Việt Nam cho chuyến tập huấn nước ngoài cùng các đồng đội.

ĐTVN đã thất bại cùng tỷ số 1-3 trong 2 trận giao hữu quốc tế trước Ấn Độ và Kuwait. Song, những sai lầm của hàng phòng ngự cùng lối chơi thiếu quyết tâm không làm cho ông thầy người Bồ lo lắng bằng hàng công tiếp tục thể hiện phong độ kém cỏi. Hai bàn thắng của ĐTVN ghi được do công của trung vệ Như Thành và tiền vệ Minh Phương. Như vậy, 4 trận liên tiếp, các tiền đạo của nhà vô địch Đông Nam Á không một lần “lên tiếng” trước những liều thuốc thử được coi là phù hợp.

Công Vinh đã tập trung cùng các đồng đội như mong muốn của ông Calisto. Tuy nhiên, theo phác đồ điều trị, tiền đạo này cần phải nghỉ đến hết năm 2010 trước khi tập nhẹ trở lại và làm quen dần với cường độ thi đấu. Bản thân ông Calisto, vốn đã có nhiều cuộc trao đổi với các bác sỹ người Bồ Đào Nha trước đó, cũng chỉ hy vọng vào một sự may mắn nào đó có thể xảy ra trong quyết định gọi trở lại Công Vinh. Cho nên, ông luôn thận trọng khi nói về khả năng thi đấu của Công Vinh ở AFF Cup 2010 sắp tới.

Nhiều người cho rằng, ông Calisto “mạo hiểm” khi cho gọi lại Công Vinh. Thế nhưng, trên thực tế, cũng khó cho ông khi bóng đá Việt Nam đang quá khan hiếm tiền đạo. Sân chơi chuyên nghiệp giờ đây đang chứng kiến sự thống trị ngày càng mạnh mẽ của các chân sút ngoại. Việc ông đặt niềm tin vào tài năng trong quá khứ như Văn Quyến rồi sau đó cầu thủ này rời đội tuyển vì chấn thương hay gương mặt vẫn thuộc dạng tiềm năng như Được Em đã chỉ ra khoảng trống mênh mông trong công tác đào tạo trẻ của bóng đá Việt Nam.

Vì thế, quyết định gọi Công Vinh vào thời điểm hiện tại của ông Calisto chỉ là phép thắng lợi tinh thần cho nhiều phía hơn là giải pháp về chuyên môn. Gọi một tiền đạo khó có khả năng ra sân để hy vọng củng cố hàng tiền đạo. Đó là điều tưởng như khó hiểu. Nhưng điều khó hiểu đó lại chứng minh cho một điều dễ hiểu là sự thiếu chuyên nghiệp của bóng đá Việt Nam.

Hoàng Dương