Công viên đất nung độc nhất vô nhị trở thành "Công trình của năm"

ANTD.VN - Ngày 31-12, Ashui Awards – giải thưởng kiến trúc do Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam bảo trợ đã công bố những cái tên chiến thắng tại các hạng mục bầu chọn. Trong đó, công viên đất nung Thanh Hà (Hội An) được vinh danh là “Công trình của năm”. 

Công viên đất nung Thanh Hà (làng gốm Thanh Hà, TP Hội An, Quảng Nam) được mở cửa vào năm 2015 là một công trình kiến trúc độc nhất vô nhị ở Việt Nam. Đây không chỉ là công viên đất nung mà trên hết còn là Bảo tàng nghề gốm của Việt Nam với hàng nghìn sản phẩm gốm, hiện vật gốm, tranh ảnh,… có liên quan đến lịch sử, văn hóa và nghệ thuật kiến trúc điêu khắc gốm của Việt Nam.

Công viên đất nung Thanh Hà (Hội An)

Công viên được thiết kế độc đáo, gồm hai bố cục chính mô phỏng chiếc lò gốm làng Thanh Hà: tòa nhà úp ba tầng dùng để lưu giữ những tác phẩm gốm truyền thống của làng từ xa xưa, tòa nhà ngửa cũng ba tầng để trưng bày và tổ chức các buổi triển lãm các sản phẩm gốm mới, thành lập các chợ thương mại…

Một hạng mục quan trọng là “Kiến trúc sư của năm” đã thuộc về KTS Nguyễn Hoàng Mạnh. Anh sinh tại TP Phan Thiết, tốt nghiệp Đại học Kiến trúc TP.HCM. Anh là giám đốc kiêm kiến trúc sư trưởng của MIA Design Studio, từng đạt nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế.

KTS Nguyễn Hoàng Mạnh là kiến trúc sư trưởng của MIA Design Studio

Dưới sự dẫn dắt của KTS Nguyễn Hoàng Mạnh, MIA Design Studio đã có nhiều công trình có giá trị thực tiễn cao được đưa vào sử dụng. Hầu hết các công trình đều có chung về triết lý thiết kế là chú trọng nhiều đến không gian kiến trúc nhiệt đới đương đại, thân thiện với môi trường sống cho con người. Năm ngoái, công trình Naman Spa nằm trong khu nghỉ dưỡng Naman Retreat (Đà Nẵng) do MIA Design Studio thiết kế cũng đã giành giải “Công trình của năm 2015” của Ashui Awards.   

Ngoài ra, một số hạng mục giải thưởng khác cũng được công bố là giải “Nhà thầu của năm” thuộc về công ty cổ phần Xây dựng Cotec (Coteccons); giải “Chủ đầu tư của năm” thuộc về tập đoàn Nam Cường Hà Nội và GreenViet giành giải “Hãng kỹ thuật của năm”.