Công việc đầu tiên của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ là cuộc chiến chống Covid-19

  • 10/11/2020 05:51
  • 0 bình luận
  • Hải Long (Theo Business Insider, NPR)
  • In bài

ANTD.VN - Ngày 9-11, Tổng thống đắc cử của nước Mỹ Joe Biden thành lập đội đặc nhiệm chống Covid-19 nhằm khẩn trương nỗ lực đẩy lùi dịch bệnh đang diễn ra nghiêm trọng tại xứ cờ hoa.

Công việc đầu tiên của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ là cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 1

Thành lập Đội đặc nhiệm chống Covid-19

Ngay trong bài phát biểu chiến thắng đầu tiên của mình tại Wilimongton, Delaware (Mỹ) ngày 8-11, ông Joe Biden, Tổng thống Mỹ mới đắc cử tuyên bố: “Công việc của chúng ta bắt đầu bằng việc kiểm soát Covid-19. Chúng ta không thể sửa chữa nền kinh tế, khôi phục sức sống của chúng ta hay hưởng thụ những khoảnh khắc quý báu của cuộc đời - như là âu yếm con cháu, dự sinh nhật, cưới hỏi, lễ tốt nghiệp - những khoảnh khắc có ý nghĩa nhất với chúng ta, nếu chúng ta không kiểm soát được virus này”.

Sau đó 1 ngày, ngày 9-11, ông Joe Biden đã chọn ra 12 người lập thành Đội đặc nhiệm chống Covid-19. Theo đó, Đội đặc nhiệm này do cựu bác sĩ phẫu thuật Vivek Murthy; cựu Ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ David Kessler và Tiến sĩ Marcella Nunez-Smith - Giáo sư sức khỏe cộng đồng tại trường Đại học Yale - đồng chủ trì. Ông Ezekiel Emanuel - cựu cố vấn sức khỏe của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama cũng được chọn tham gia vào Đội đặc nhiệm chống Covid-19.

Trong đó, ông Kessler và Murthy sẽ tham gia sâu vào việc hướng dẫn các kế hoạch ứng phó với Covid-19 trong chiến dịch của ông Joe Biden, thường xuyên báo cáo thông tin cho tân Tổng thống Mỹ, giúp phát triển chính sách và giúp các quan chức hàng đầu tổ chức các sự kiện chiến dịch an toàn. “Tôi cam kết sẽ nỗ lực hết sức mình để xoay chuyển tình thế của đại dịch” - ông Joe Biden phát biểu và kêu gọi tăng cường khả năng xét nghiệm tại Mỹ, hỗ trợ các doanh nghiệp và trường học mở cửa hoạt động trở lại một cách an toàn, đồng thời phân phối miễn phí vaccine ngừa Covid-19 một cách công bằng.

Nước Mỹ trong tuần vừa rồi chứng kiến số ca nhiễm mới tăng kỷ lục, với tổng cộng gần 103.000 bệnh nhân mắc Covid-19 tính đến thời điểm hiện tại, theo số liệu thống kê từ trang Worldometer.

Công việc đầu tiên của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ là cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 2

Nỗ lực mang hy vọng lại cho nước Mỹ

Kế hoạch chống lại đại dịch Covid-19 của ông Joe Biden có nhiều điểm khác biệt so với chính quyền đương nhiệm của Tổng thống Donald Trump. Cụ thể, ông Joe Biden kêu gọi trao quyền cho các nhà khoa học tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) để đưa ra các hướng dẫn có cơ sở khoa học ở quy mô quốc gia nhằm ngăn chặn dịch bệnh bùng phát, đồng thời đầu tư đáng kể vào việc phân phối, thử nghiệm vaccine, thành lập lực lượng y tế cộng đồng để thực hiện truy vết dấu bệnh và các công tác phòng ngừa, điều trị liên quan.

Ông Murthy - cố vấn chính của chiến dịch tranh cử Biden, cho biết ông Joe Biden sẽ tập trung vào việc giúp người Mỹ có được những gì họ cần để giữ an toàn cho bản thân và gia đình. “Người Mỹ sẽ thấy mục tiêu chính của cuộc chiến chống Covid-19 là đảm bảo mọi người dân được xét nghiệm đầy đủ và tiếp cận thông tin dịch bệnh một cách rõ ràng” - ông Murthy khẳng định và cho biết thêm chính quyền của ông Joe Biden sẽ có một thông điệp và chiến lược thống nhất về cách thức tiến hành xử lý dịch bệnh. “Xây dựng lại niềm tin của công chúng về giao tiếp của Chính phủ về tình hình dịch bệnh. Tất cả đều đưa ra trên cơ sở khoa học” - ông Murthy giải thích.

Sáu tiêu chí chính của chiến dịch chống Covid-19 của ông Joe Biden bao gồm: Thiết lập hướng dẫn phòng chống dịch bệnh nhằm làm chậm đi sự lan truyền bệnh trong cộng đồng; Tăng cường kiểm tra nghiêm túc tình trạng dịch bệnh trong cộng đồng; Huy động hàng nghìn nhân viên chăm sóc sức khoẻ cộng đồng; Hỗ trợ người dân có bảo hiểm sức khỏe; Xây dựng lực lượng chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Đẩy mạnh việc phân phối vaccine và sản xuất các thiết bị bảo vệ sức khoẻ cá nhân. Được biết, từ ngày 12-3, sau khi ông Trump nói rằng virus SARS-CoV-2 không dấy lên nhiều rủi ro với người dân Mỹ, ông Joe Biden đã thúc đẩy một kế hoạch phòng chống Covid-19 riêng và không ngừng kêu gọi tiến hành xét nghiệm trên diện rộng cũng như yêu cầu đeo khẩu trang.

Công việc đầu tiên của Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ là cuộc chiến chống Covid-19 ảnh 3

Người ủng hộ ông Joe Biden đón mừng chiến thắng tại Quảng trường Thời đại ở New York (Mỹ)

Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống và thúc đẩy tiến trình kiện tụng, ông Joe Biden - chính khách Đảng Dân chủ được truyền thông Mỹ đưa tin là đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua - đã có những bước đi đầu tiên chuẩn bị cho việc thành lập Chính phủ mới.

Ông Joe Biden và Thượng nghị sỹ Kamala Harris - người liên danh tranh cử với ông - đã ra mắt website BuildBackBetter.com và tài khoản Twitter @Transition46 để sẵn sàng cho tiến trình chuyển giao quyền lực hướng tới việc thành lập Chính phủ mới. Trên trang web này, đội ngũ vận động tranh cử của ông Joe Biden đã liệt kê 4 mục tiêu hàng đầu là: Đẩy lùi đại dịch Covid-19 - Khôi phục kinh tế - Khắc phục bất bình đẳng sắc tộc - Biến đổi khí hậu.

Liên quan tới vấn đề nhân sự trong các cơ quan an ninh, giới chức tình báo Mỹ cho biết 2 cựu quan chức tình báo cấp cao là Michael Morell và Avril Haines có khả năng trở thành ứng cử viên hàng đầu cho vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia (DNI) hoặc điều hành Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong chính quyền sắp tới của ông Joe Biden.

Nguồn tin cũng cho biết Đảng Dân chủ và các quan chức tình báo cũng đang thảo luận về một số ứng cử viên tiềm năng cho vị trí đứng đầu DNI, gồm Michael Leiter - cựu quan chức DNI và cựu Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố Quốc gia, một chi nhánh của văn phòng DNI. Người thứ 2 là Mike Rogers, một cựu đảng viên Đảng Cộng hòa và từng là Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ.

Nhận định về các chính sách của chính quyền Joe Biden sau này, một cố vấn của ông Joe Biden cho biết nhiều khả năng sẽ có sự đảo chiều các chính sách của chính quyền tiền nhiệm. Ông Joe Biden có thể rút lại sắc lệnh cấm nhập cảnh đối với một số quốc gia có đa số người Hồi giáo, đưa Mỹ trở lại Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như hủy bỏ quyết định rút Washington khỏi Tổ chức Y tế Thế giới và bảo vệ Chương trình Hành động trì hoãn trục xuất những người nhập cư trái phép vào Mỹ từ khi còn nhỏ (DACA).

Theo một số quan chức cố vấn, nếu Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm quyền kiểm soát Thượng viện trong cuộc tổng tuyển cử 2020, ông Joe Biden sẽ gặp không ít khó khăn và phải cân nhắc những gương mặt ôn hòa hơn trong nội các mới. Hiện, cuộc đua vào Thượng viện vẫn chưa ngã ngũ với mỗi đảng đang giành được 48 ghế.

Tin cùng chuyên mục