Công ty chứng khoán phản ánh sàn HOSE bị nghẽn lệnh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Sự cố xảy ra vào đầu phiên giao dịch buổi chiều nay, 6/3. Một số công ty chứng khoán đã phải gửi thông báo đến khách hàng về tình trạng lỗi kết nối đến sàn HOSE.

Đầu giờ chiều nay 6/3, hàng loạt khách hàng phản ánh không thực hiện được giao dịch trên Sàn giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE). Nhiều công ty chứng khoán sau đó đã xác nhận và đồng loạt gửi thông báo cho khách hàng về tình trạng chập chờn kết nối đến sàn HOSE.

Công ty Chứng khoán VPS cho biết, từ thời điểm 13h30 phiên giao dịch chiều ngày 6/3, lệnh giao dịch vào Sở Giao dịch chứng khoán HOSE bị chậm nên có thể ảnh hưởng đến việc đặt, hủy lệnh của khách hàng. VPS cho biết đang liên tục cập nhật từ HOSE và thông báo kịp thời đến khách hàng.

Công ty chứng khoán thông báo về tình trạng chậm kết nối

Công ty chứng khoán thông báo về tình trạng chậm kết nối

Công ty chứng khoán FPT (FPTS) cũng gửi thông báo khách hàng, cho hay hệ thống kết nối với HOSE bị gián đoạn, khách hàng không đặt được lệnh, hủy hay sửa lệnh. "Bộ phận kỹ thuật của FPTS đang phối hợp với HOSE để khắc phục tình trạng trên", FPTS cho biết.

Còn theo Công ty Chứng khoán SSI, do lỗi kết nối nên một số lệnh đặt sàn HOSE có thể chưa được gửi vào sàn hoặc không cập nhật trạng thái lệnh. Thông tin hiển thị trên bảng giá của các phần mềm cũng có thể chưa cập nhật đúng theo thời gian.

Trong hầu hết phiên chiều, tình trạng khó đặt lệnh vẫn diễn ra diện rộng. Các môi giới chứng khoán khuyến cáo khách hàng nếu thấy hiện tượng lag lệnh thì tuyệt đối không đặt thêm để tránh hiện tượng bị lặp lệnh đã đặt (“đúp” lệnh).

Hiện đại diện HoSE chưa bình luận về nguyên nhân sự việc và cho biết sẽ thông tin khi có kết quả kiểm tra sớm nhất.

Được biết, hiện HOSE đang trong giai đoạn tiến hành chuyển đổi hệ thống công nghệ thông tin mới KRX. Trong văn bản gửi các công ty chứng khoán mới đây, HOSE cho biết việc chuyển đổi hệ thống sẽ tiến hành từ ngày 4/3 đến ngày 8/3.

HOSE yêu cầu các công ty chứng khoán chuẩn bị hệ thống để chuyển đổi theo lịch trình, thực hiện kiểm tra hệ thống và cutover test (kiểm tra việc chuyển đổi) ngày 7/3.

Từ ngày 11-15/3, các công ty chứng khoán sẽ thử nghiệm việc nhập lệnh giao dịch, đảm bảo hoạt động như một ngày giao dịch bình thường.

Gói thầu thiết kế, cung cấp lắp đặt và chuyển giao hệ thống công nghệ thông tin được HoSE ký với Sở Giao dịch chứng khoán Hàn Quốc (KRX) năm 2012, trị giá 600 tỷ đồng.

Theo dự tính của HOSE, giai đoạn triển khai hệ thống KRX kéo dài trong khoảng 18 tháng và dự kiến đưa hệ thống chính thức hoạt động vào quý I/2015. Tuy nhiên, hệ thống đã liên tục lỗi hẹn và chậm tiến độ đến gần 10 năm.