Công sở ngày đầu năm: Ắng lặng như tờ!

  • 13/02/2008 09:51
  • 0 bình luận
  • C.Trung - P.Huyền
  • In bài
(ANTĐ) - Cũng vẫn như mọi năm, không khí công sở trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (12-2) khá uể oải. Nơi làm việc nghiêm túc thì không có người để phục vụ, nơi cần người phục vụ thì nhân viên lại bận đi chúc Tết, đi lễ chùa... Trong khi đó, có nhiều cán bộ, công chức đã đi làm từ mùng 3 Tết, thậm chí làm “thông” Tết mà không có ngày nghỉ nào.

Công sở ngày đầu năm: Ắng lặng như tờ!

(ANTĐ) - Cũng vẫn như mọi năm, không khí công sở trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới (12-2) khá uể oải. Nơi làm việc nghiêm túc thì không có người để phục vụ, nơi cần người phục vụ thì nhân viên lại bận đi chúc Tết, đi lễ chùa... Trong khi đó, có nhiều cán bộ, công chức đã đi làm từ mùng 3 Tết, thậm chí làm “thông” Tết mà không có ngày nghỉ nào.

Ghi nhận tại bộ phận “một cửa” UBND quận Hoàng Mai và UBND quận Hai Bà Trưng sáng 12-2 cho thấy, hầu như không có người dân nào tới nộp hồ sơ dù các nhân viên đã bắt đầu mở cửa từ 8h sáng 12-2. Tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính của UBND quận Hai Bà Trưng, từ 8h sáng, 3 nhân viên đã có mặt đầy đủ song không thấy có người dân nào.

Nhân viên Nguyễn Văn Quý cho biết, từ sáng sớm, chưa có người dân nào tới nộp hồ sơ hành chính. “Nếu có đông thì cũng phải ngoài Rằm tháng Giêng bởi đa số những trường hợp cần thiết như cấp “sổ đỏ”, cấp phép xây dựng, thuê nhà... đều nộp hồ sơ từ trước Tết” - ông Nguyễn Văn Quý nói.

Công sở ngày đầu năm: Ắng lặng như tờ! ảnh 1
Bận đi chúc Tết rồi, mai hãy tới nhé! (Chụp tại bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính Sở Xây dựng lúc 10h ngày 12-2)

10h sáng 12-2, bộ phận tiếp nhận hồ sơ hành chính Sở Xây dựng Hà Nội ắng lặng như tờ. Trước cửa ra vào, cây đào cổ thụ vẫn đứng “gác” một mình trong bốn bề gió lộng. Cửa ra vào phòng tiếp nhận hồ sơ hành chính vẫn đóng kín mít dù có đèn sáng bên trong. Ngó qua cửa sổ, chỉ thấy bánh, mứt, kẹo ê hề trên bàn làm việc mà không thấy bóng nhân viên nào có mặt trong phòng.

Chặn một nhân viên đi ngang qua hỏi: “Sáng nay không nhận hồ sơ hành chính hả anh, thấy phòng “một cửa”... đóng cửa? - Hồ sơ gì? – Xin cấp phép xây dựng - Chắc họ đi chúc Tết hết rồi, không có người nhận đâu - Thế chiều tới nộp được không anh? (ngần ngừ một lúc) - Chiều chắc cũng... thế thôi, mai hãy tới nhé!!!”.

Đến Sở Công nghiệp Hà Nội vào 10h30, các phòng ban của Sở đã vắng tanh, đóng cửa im ỉm. Tại Phòng Quản lý điện năng, chỉ còn một nữ chuyên viên, đang ngồi chờ... chồng đến đón. Chị cho biết: “Năm nào cũng vậy, ngày làm việc đầu năm, cán bộ nhân viên chỉ phải đến một lúc, họp mặt đầu năm, nhận tiền mừng tuổi rồi được nghỉ làm.

Đây là thông lệ của Sở. Mỗi phòng ban một “chương trình”, hoặc về nhà nhau chúc Tết, hoặc đi chơi đâu đó và “nhậu” khai xuân. Như phòng chị, mọi năm đi vãn cảnh chùa, rồi trưa kéo nhau ra quán ăn liên hoan nhưng năm nay, mọi người tản mát đi riêng.

Tuy thế, cũng chỉ nhàn nốt ngày hôm nay, ngày mai, phải chạy thì mới xong việc. Vì tâm lý gần đến ngày Tết, nhiều người có thói quen lùi việc lại, ra Tết mới làm. Trong khi đó, bảng tin của Sở vẫn còn ghi rõ, “từ ngày 6 Tết, cán bộ nhân viên đi làm bình thường”.

14h, tại Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, cửa văn phòng đã mở như thường lệ nhưng không thấy ai ngồi trong phòng trực. Đầu cổng, nhân viên bảo vệ đang chơi cờ tướng cùng hai nhân viên khác, bên cạnh là bộ ấm trà uống dở và vài vỏ bánh còn vương vãi trên bàn.

Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, ông Lê Trần Lâm nói vui: “Chỉ còn có mình tôi ở nhà. Các nhân viên đi từ sáng, đã về đâu? Tôi cũng vừa đi chúc Tết về, lát nữa lại đi tiếp”.

Như để giải tỏa thắc mắc về sự đìu hiu trong ngày làm việc đầu năm, vị giám đốc nói: “Kiểu gì thì 16-17h chiều, các nhân viên lại có mặt ở cơ quan thôi. Hiệu quả công việc là quan trọng nhất, không nhất thiết, mình phải quản lý giờ giấc của chuyên viên. Nếu như, công chức được trả lương cỡ 15 triệu đồng trở lên, thì khai xuân, hãy bắt họ đến đúng 8h sáng và về đúng 5h chiều”.

Tại một số cơ quan cấp Bộ, thông lệ “ngày làm việc đầu năm là ngày chúc Tết” cũng diễn ra như một điều hiển nhiên. Không khí làm việc tại Bộ Công thương dường như trầm hơn ngày thường. Không có cuộc họp bàn nào diễn ra và các chuyên viên vẫn làm việc bình thường.

Ông Nguyễn Xuân Định - Phó Vụ trưởng Vụ Năng lượng và dầu khí hài hước: “Ngày khai xuân, hầu hết, các vụ chuyên môn đều đi chúc Tết. Chỉ có người nào quá nhiều việc mới phải ở nhà làm, như tôi chẳng hạn!”.

Tình hình cũng tương tự như vậy tại Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), một chuyên viên cho biết: “Phải 16h, may ra mọi người mới trở về trụ sở. Muốn gặp lãnh đạo hay chuyên viên, cũng phải chờ sang ngày mai là tốt nhất”.

Trong khi một số cán bộ Nhà nước vẫn đủng đỉnh nơi công sở những ngày đầu năm, nhiều người khác đã tất bật từ mùng 2, mùng 3 Tết, thậm chí đi làm “thông” Tết mà không có ngày nghỉ.

Chị Đỗ Thị Lương, tổ 4, Xí nghiệp 3, Công ty Môi trường đô thị Hà Nội cho biết: “Chúng tôi không có ngày nghỉ mà thay nhau làm mỗi ca 8 giờ từ trước Tết. Nghề của chúng tôi vẫn thế!”.

C.Trung - P.Huyền

Tin cùng chuyên mục