Công Phượng và món quà gây “bão mạng”

  • 08/09/2014 16:24
  • 2 bình luận
  • Bạch Dạ
  • In bài
ANTĐ - Hình ảnh Công Phượng giơ cao món quà nhận được trên sân là bức tranh vẽ mình cưỡi Kangaroo, tay cầm cúp – như để tri ân tình cảm của người hâm mộ bất ngờ khiến cư dân mạng nổi sóng với những chỉ trích về sự thiếu khiêm tốn của cầu thủ đang được tung hô là “Messi Việt Nam”.
Từ món quà gây “bất hòa”…

Hình ảnh Công Phượng giơ cao bức tranh vẽ mình cưỡi Kangaroo được người hâm mộ tặng khi cùng các đồng đội ăn mừng chiến thắng trước U19 Australia trên sân Mỹ Đình đã trở thành tâm điểm chỉ trích của dư luận.

Nhiều người cho rằng đây là hành động thể hiện sự thiếu khiêm tốn, có phần ngạo mạn của cầu thủ mới 19 tuổi đang được tung hô như tương lai tươi sáng và là niềm hy vọng của bóng đá nước nhà. Cùng với đó, có không ít những lo ngại về việc Công Phượng sẽ sa sút không phanh giống như những gương tày liếp trước đó khi mắc bệnh “ngôi sao” và dễ bị cám dỗ bởi cuộc sống hậu trường sân cỏ.

Công Phượng và món quà gây “bão mạng” ảnh 1
Công Phượng giơ cao món quà gây tranh cãi
Gạt ngang những quan điểm đồng tình cho rằng số 10 của U19 Việt Nam chỉ muốn thể hiện sự tri ân tới tình cảm của người hâm mộ, một lần nữa, bài học về công tác đào tạo cầu thủ trẻ của những người làm bóng đá nước nhà tiếp tục trở thành chủ đề muôn thuở.

…tới vai trò của truyền thông và dư luận

Việc đồng tình hay chi trích với hành động giơ cao bức tranh cưỡi Kangaroo của Công Phượng là quyền của mỗi người. Thế nhưng không thể không đề cập tới vai trò, trách nhiệm của giới truyền thông trước thành công và con đường định hướng, phát triển của các cầu thủ trẻ mà U19 Việt Nam đang là ví dụ tiêu biểu.

Không ai phủ nhận tài năng của các học trò trẻ tuổi của thầy Guillaume Graechen, đặc biệt là Công Phượng với màn solo và siêu phẩm ngoạn mục ở phút cuối của số 10 vào lưới U19 Australia mới đây. Thế nhưng sự tung hô quá đà, ví von “khập khiễng” tới mức “lố” như coi tiền đạo sinh năm 1995 gốc Nghệ An như Maradona rồi Messi của giới truyền thông lại khiến nhiều người phải suy nghĩ.
Công Phượng và món quà gây “bão mạng” ảnh 2
Công Phượng đang trở thành "nạn nhân" của thói tung hô quá đà của một bộ phận truyền thông  
Công Phượng chơi xuất sắc, không thể phủ nhận nhưng phải chăng những lời tung hô thái quá như vậy đang là "con dao hai lưỡi" dẫn tới những biểu hiện từ căn bệnh “ngôi sao” mà các gương tày liếp trước đó của Phượng.

Ngay cả bà Nguyễn Thị Hoa, mẹ của tiền đạo này cũng “hoảng hốt” và hết sức lo lắng khi con trai mình đang trở thành một sản phẩm có phần lệch lạc của giới truyền thông ở thời điểm này. Bà Hoa khẳng định không muốn mọi người gọi con trai mình với những cái tên như “Messi Việt Nam” hay Maradona của bóng đá nước nhà.

Cần một góc nhìn khách quan

Trong thời gian gần đây, cùng với Hoàng Anh Gia Lai Arsenal JMG, các học viện bóng đá trẻ khác như PVF, Viettel đang nổi lên với công tác đào tạo những mầm non tương lai trên sân cỏ với những thành công hết sức đáng ghi nhận. 

Với Viettel hay Khánh Hòa, đó là mô hình phát triển mầm non bóng đá tiêu biểu ngay cả khi phải nói không với giải chuyên nghiệp là V-League, trong khi PVF vừa lên ngôi ở giải U15 Quốc gia năm nay. Sông Lam Nghệ An tiếp tục là vườn ươm đầy hứa hẹn với ngôi vô địch ở lửa tuổi U13.

Tuy nhiên, không chỉ là vấn đề thành tích, bài học “thành nhân trước khi thành công” luôn được quán triệt để các cầu thủ trẻ phát triển toàn diện cả tài năng chơi bóng cũng như nhận thức, cách ứng xử và trình độ văn hóa.
Công Phượng và món quà gây “bão mạng” ảnh 3
Cần khách quan đánh giá và giúp các cầu thủ trẻ như Công Phượng
 tránh việc để thành công ban đầu "bịt mắt"
Những gì U19 Việt Nam hay công tác đào tạo trẻ của bóng đá nước nhà lúc này cần là một góc nhìn khách quan và công tâm, để biết chúng ta đang ở đâu và thiếu những gì để tiếp tục phát triển – thay vì chỉ ngồi tung hô nhau với những hư danh “ảo”.

Chỉ trích hay lên án hành động giơ cao tấm hình vẽ cưỡi Kangaroo của Công Phượng là quyền của mỗi người. Thế nhưng, cũng không nên quên rằng tiền đạo xứ Nghệ - dù đang là ngôi sao sáng cả trên sân cũng như của giới truyền thông, mới chỉ 19 tuổi, cái tuổi hồn nhiên, vô tư giống như phong cách cống hiến, hết mình trên sân mà U19 Việt Nam chinh phục người hâm mộ.
Clip siêu phẩm của Công Phượng vào lưới U19 Australia 

Tin cùng chuyên mục