Công khai nguồn cung thực phẩm vào trường học

  • 24/03/2019 08:44
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày hội dinh dưỡng tại quận Tây Hồ ngày 23-3 đã trở thành cầu nối giữa trường học, nhà cung cấp và phụ huynh để đảm bảo bữa ăn cho trẻ mầm non không chỉ đủ chất, đủ lượng mà trên hết phải an toàn, vệ sinh với sự đồng hành có trách nhiệm của các bên.

Ngày 23-3, tại quận Tây Hồ, Ngày hội dinh dưỡng đã được tổ chức với sự tham gai của tất cả các trường mầm non trên địa bàn quận cùng các đơn vị cung cấp thực phẩm sạch truyền thống và các bậc phụ huynh.

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT Tây Hồ cho biết, trước yêu cầu tăng cường đảm bảo an toàn bếp ăn trường học, một trong những việc được quận này chú trọng là phổ biến và kết nối 3 bên phụ huynh, nhà trường, đơn vị cung cấp thực phẩm để cùng chia sẻ, tìm hiểu, giám sát hoạt động các bên với cùng mục tiêu đảm bảo an toàn thực phẩm cho bếp ăn trường học.

Công khai nguồn cung thực phẩm vào trường học ảnh 1

Từ năm học 2017-2018 phòng GD-ĐT quận Tây Hồ với việc triển khai phẩn mềm tính khẩu phần ăn trực tuyến cho tất cả các trường mầm non và nhóm lớp tư thục trên địa bàn quận, công tác nuôi dưỡng đã có những thay đổi tích cực.

Việc ứng dụng khoa học dinh dưỡng thông qua phần mềm xây dựng khẩu phần ăn (Phần mềm đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định, cho phép ứng dụng tại các cơ sở giáo dục mầm non) đã góp phần không nhỏ trong việc nâng cao chất lượng nuôi dưỡng trong các trường mầm non trên địa bàn quận Tây Hồ.

Khái niệm cho trẻ ăn no, ăn đủ nhờ phần mềm xây dựng khẩu phẩn ăn đã được định lượng một cách cụ thể phù hợp với đặc điểm tâm, sinh lý của từng độ tuổi.

Công khai nguồn cung thực phẩm vào trường học ảnh 2

Tuy nhiên, hướng tới một bữa ăn đủ lượng, đủ chất, cũng cấp cho trẻ những dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển cũng mới chỉ là điều kiện cần.

Cho trẻ ăn đủ, ăn đúng mới chỉ đạt được một nửa yêu cầu trong nuôi dưỡng. Quan tâm tới chất lượng bữa ăn, nhưng bữa ăn cũng rất cẩn được trẻ đón nhận một cách hạnh phúc. Chế biến đủ chất những phải ngon miệng trẻ mới thực là yêu cầu phải đạt tới.

Thông qua Ngày Hội dinh dưỡng của quận, các đơn vị sẽ có dịp chia sẻ, học hỏi những kinh nghiệm quý trong công tác nuôi dưỡng, đặc biệt là những kinh nghiệm để có được bữa ăn giúp trẻ ngon miệng.

Công khai nguồn cung thực phẩm vào trường học ảnh 3

Bên cạnh đó, một trong những mục tiêu quan trọng là giúp  phụ huynh tìm hiểu về nguồn gốc thực phẩm, chất lượng những sản phẩm dinh dưỡng mà bữa ăn đem đến.

Trên cơ sở những thông tin do các đơn vị cung ứng thực phẩm có mặt tại đây cung cấp, phụ huynh sẽ hỗ trợ cơ quan quản lý giám sát chất lượng thực phẩm, bảo đảm thực phẩm cung cấp cho các trẻ phải đạt được các tiêu chuẩn về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Vũ nhấn mạnh, bữa ăn cho các trẻ không chỉ đủ chất, đủ lượng mà trên hết phải an toàn, vệ sinh với sự đồng hành có trách nhiệm của các đơn vị cung ứng thực phẩm.

Công khai nguồn cung thực phẩm vào trường học ảnh 4

Được biết, tại Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu tất cả các trường học phải thành lập Ban giám sát ATTP đưa vào trường học trước tình hình ở một số địa phương có hiện tượng đưa thực phẩm bẩn vào trường học, gây hoang mang trong phụ huynh học sinh, ảnh hưởng tới sức khỏe trẻ em.

Việc cung cấp đầy đủ thông tin, tuyên truyền, phổ biến kiến thức về cách nhận biết thực phẩm sạch để nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát bếp ăn trường học giữa phụ huynh và nhà trường cần được đẩy mạnh.

Tin cùng chuyên mục