• Mẹ con tôi có nguy cơ ra đường

  Mẹ con tôi có nguy cơ ra đường

  ANTD.VN - Hỏi: Bố mẹ chồng tôi có 5 người con, có nhà đất và ở cùng vợ chồng tôi trên nhà đất này. Chồng tôi mất năm 1998, sau đó bố mẹ chồng tôi cũng lần lượt qua đời vào các năm 2003 và 2009. Trước khi mất, ông bà không lập di chúc nhưng những ngày còn sống bố mẹ chồng tôi luôn nói khi nào các cụ mất đi thì nhà đất sẽ thuộc quyền sử dụng của 3 mẹ con tôi. Mới đây, một số anh chị em bên chồng tôi đòi chia tài sản thừa kế. Vậy việc này có phù hợp quy định của pháp luật không?Trần Bích Ngọc (Đống Đa - Hà Nội)    

 • Góp phần bảo đảm tính ổn định của giao dịch tài sản

  Góp phần bảo đảm tính ổn định của giao dịch tài sản

  ANTĐ - Theo luật sư Trịnh Anh Dũng, Điều 138 - BLDS năm 2005 (luật hiện hành) quy định: giao dịch vô hiệu trong trường hợp tài sản giao dịch là bất động sản hoặc là động sản phải đăng ký quyền sở hữu đã được chuyển giao bằng một giao dịch khác cho người thứ ba ngay tình thì giao dịch với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó người này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.

 • 6 bản chính giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao

  6 bản chính giấy tờ, văn bản không được chứng thực bản sao

  ANTĐ - Theo Nghị định về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký và chứng thực hợp đồng, giao dịch vừa được Chính phủ ban hành, có 6 bản chính giấy tờ, văn bản không được dùng làm cơ sở để chứng thực bản sao.

 • Thông thoáng, nhưng không được dễ dãi

  Thông thoáng, nhưng không được dễ dãi

  ANTĐ - Ngày 28-5, Quốc hội đã thảo luận ở tổ về Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Nhiều đại biểu đồng tình với việc dự thảo luật đưa vào quy định, chỉ những doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện thì mới ghi ngành nghề kinh doanh vào Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. 

 • Một nhà bán cho 2 người, công chứng viên có đồng lõa hay không?

  Một nhà bán cho 2 người, công chứng viên có đồng lõa hay không?

  ANTĐ - “Quá trình làm việc tôi đã kiểm tra rất kỹ toàn bộ hồ sơ, giấy tờ liên quan. Tuy nhiên, chỉ bằng mắt thường và chút kinh nghiệm công tác, chúng tôi không thể đảm bảo chắc chắn phân biệt thật giả được mọi loại giấy tờ. Với trình độ làm giả siêu việt như hiện nay, chỉ ba đơn vị, cá nhân có thể xác định chắc chắn giấy tờ thật hay giả là cơ quan giám định, cơ quan ban hành văn bản và chính người làm giả mà thôi”

 • Xã, phường vẫn chứng thực giấy tờ

  Xã, phường vẫn chứng thực giấy tờ

  ANTĐ - Ngày 20-2, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bắt đầu phiên họp thứ 25. Trong ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã cho ý kiến về những vấn đề lớn còn nhiều ý kiến khác nhau của dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) và dự án Luật Công chứng (sửa đổi).

 • Nghĩ là làm

  Nghĩ là làm

  ANTĐ - Game Flappy Bird của Nguyễn Hà Đông “nổi đình nổi đám” làm giới trẻ xôn xao. Chị Tạ Thu Hằng, sinh viên Đại học Lao động- Xã hội cho hay, Flappy Bird đang khiến người thì tò mò muốn chơi thử hay chinh phục điểm số, người lại lấy làm động lực sáng tạo.

 • Làm rõ trách nhiệm cứu nạn đường thủy

  Làm rõ trách nhiệm cứu nạn đường thủy

  ANTĐ - Chiều 12-11, Chính phủ đã trình Quốc hội Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa. Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường cho biết, thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ việc chìm tàu, gây thiệt hại lớn về người và vật chất. Do đó, Ủy ban đề nghị quy định chi tiết hơn về nguyên tắc, sự phối hợp và trách nhiệm của các bộ, ngành, chính quyền địa phương, của các cơ quan tìm kiếm và cứu nạn...

 • Không tạo kẽ hở để tội phạm tín dụng đen chiếm đoạt tài sản

  Không tạo kẽ hở để tội phạm tín dụng đen chiếm đoạt tài sản

  ANTĐ - Thảm họa tín dụng đen đã gây đau khổ cho rất nhiều gia đình, thậm chí nhiều làng xã đã điêu tàn vì nó. Người mất hết tài sản, người mất nhà. Tuy nhiên, bởi nhiều lý do, tệ nạn này vẫn không giảm. Không những lợi dụng khó khăn của người vay, những kẻ tội phạm đã dùng lãi suất cao, cộng lãi để tính lãi, cướp đoạt tài sản của con nợ, dùng thủ đoạn ép con nợ gán nhà. Đã có rất nhiều gia đình rơi vào thảm cảnh mất nhà vì tín dụng đen một cách phi lý.

 • Công chứng sai, hậu quả vô cùng nghiêm trọng

  Công chứng sai, hậu quả vô cùng nghiêm trọng

  ANTĐ - Dự án Luật Công chứng (sửa đổi) được Quốc hội đưa ra thảo luận ở tổ chiều qua 1-11. Phóng viên ANTĐ đã trao đổi với ĐB Ngô Văn Minh, Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, về một số vấn đề liên quan.

 • Bảo vệ người dân trong quan hệ dân sự

  Bảo vệ người dân trong quan hệ dân sự

  ANTĐ - Ngày 29-10, Quốc hội đã nghe Tờ trình về dự án Luật công chứng (sửa đổi). Qua 6 năm  triển khai, Luật Công chứng đã bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế. Ngoài ra, việc sửa đổi sẽ giúp nâng cao chất lượng đội ngũ công chứng viên, chất lượng hoạt động công chứng. Đồng thời, tăng trách nhiệm của công chứng viên để công chứng thực sự trở thành một công cụ bảo vệ người dân trong quan hệ dân sự. 

 • Văn phòng công chứng phát triển quá nóng

  Văn phòng công chứng phát triển quá nóng

  ANTĐ - Một trong những bất cập của hoạt động công chứng trong thời gian vừa qua là các văn phòng công chứng phát triển quá nhanh, có địa bàn quá nóng, không có quy hoạch tổng thể.

 • Quốc hội đánh giá tình hình kinh tế - xã hội

  Quốc hội đánh giá tình hình kinh tế - xã hội

  ANTĐ - Văn phòng Quốc hội cho biết, bước sang tuần làm việc  thứ hai của Kỳ họp thứ 6, liên quan tới công tác lập pháp, Quốc hội sẽ nghe và thảo luận về các dự án: Luật Hải quan (sửa đổi); Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật Tiếp công dân; Luật Công chứng (sửa đổi); Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật... 

 • Công chứng mua bán nhà đất đang bị lợi dụng

  Công chứng mua bán nhà đất đang bị lợi dụng

  ANTĐ - Tin vào hợp đồng được công chứng, không ít người đã dốc tiền của cho đối tác trong những thương vụ mua bán, chuyển nhượng tài sản. Thế nhưng chỉ sau một thời gian, họ đành “ngậm đắng nuốt cay” vì “dính” phải cú lừa…     

 • Hàng loạt công chức “dính” đường dây làm giấy tờ giả

  Hàng loạt công chức “dính” đường dây làm giấy tờ giả

  ANTĐ - “Phân nửa trong số các bị can bị khởi tố về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan tổ chức đang là công chức Nhà nước. Vì hám lời, họ đã bất chấp tất cả”, chỉ huy cơ quan ANĐT Công an tỉnh Phú Thọ trao đổi về vụ án làm giả giấy chứng nhận kết quả thi đại học mà đơn vị vừa khám phá.