Công chúa kế vị Hà Lan có quyền kết hôn đồng giới

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN -  Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ngày 12-10-2021 cho biết, Công chúa nước này Catharina-Amalia có thể kết hôn với người mang bất cứ giới tính nào mà không phải từ bỏ quyền kế vị ngai vàng.
Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia

Công chúa Hà Lan Catharina-Amalia

“Chính phủ tin rằng người kế vị ngai vàng có thể kết hôn đồng giới. Do đó, Nội các không cho rằng người kế vị ngai vàng hay nhà vua nên thoái vị nếu muốn kết hôn với bạn đời đồng giới”, Thủ tướng Rutte viết trong bức thư gửi Quốc hội Hà Lan hôm 12-10.

Tại Hà Lan, các cuộc hôn nhân hoàng gia cần sự chấp thuận của Quốc hội nước này, và các thành viên của hoàng gia đôi khi phải từ bỏ quyền kế vị nếu muốn kết hôn với người không được Quốc hội chấp thuận.

Hôn nhân đồng giới đã được pháp luật cho phép tại Hà Lan kể từ năm 2001.

Tuyên bố nêu trên của Thủ tướng Mark Rutte được đưa ra sau khi 1 cuốn sách xuất bản gần đây cho rằng Hà Lan không cho phép kết hôn đồng giới trong hoàng gia.

Công chúa Hà Lan Amalia, 17 tuổi, là con của vua Willem-Alexander, và là người đứng đầu trong danh sách kế vị ngai vàng. Hiện cô chưa lên tiếng bình luận về vấn đề này, và cô cũng rất kín tiếng về đời sống cá nhân.

Đầu năm nay, Công chúa Amalia quyết định sẽ không nhận khoản trợ cấp 1,6 triệu euro hàng năm mà cô được hưởng khi bước sang tuổi 18, vì khoản tiền này khiến cô cảm thấy “không thoải mái”.