Xe+

Công bố toàn bộ các ý tưởng chống ùn tắc giao thông Hà Nội

  • 12/09/2017 15:49
  • 3 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 12-9, tại cuộc họp giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội cho biết, thành phố sẽ công bố tất cả các ý tưởng chống ùn tắc giao thông Hà Nội. 

Công bố toàn bộ các ý tưởng chống ùn tắc giao thông Hà Nội ảnh 1

Toàn bộ các ý tưởng, đề án của các đơn vị tham gia sẽ được công khai

Liên quan tới các ý tưởng chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP Hà Nội vừa được trao giải thưởng qua cuộc thi “Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2030”, ông Ngô Mạnh Tuấn, Phó Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội cho biết: “Các đơn vị có nhiều ý tưởng rất hay, chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu phát huy các ý tưởng không chỉ riêng ý tưởng của đơn vị đoạt giải để triển khai thực hiện”.

Cũng theo ông Ngô Mạnh Tuấn, Sở GT-VT Hà Nội sẽ đăng tải tất toàn văn các phương án dự thi của các đơn vị trên Cổng Thông tin điện tử của Thành phố, Sở GT-VT và một số báo để nhân dân tiếp tục đóng góp ý kiến. 

Trước đó (ngày 8-9), Sở GT-VT Hà Nội đã phối hợp với UBND TP Hà Nội trao giải cuộc thi “Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2030” sau 8 tháng phát động cuộc thi.

Cuộc thi không có đơn vị đoạt giải Nhất và Ban tổ chức đã trao giải Nhì cho ý tưởng chống ùn tắc giao thông tại Hà Nội cho liên danh 3 đơn vị, trong đó có 2 công ty nước ngoài. Cụ thể, giải thưởng trị giá 100.000 USD (khoảng 2 tỷ đồng) được trao cho liên danh Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn Quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civi Engineering LTD (NSC) - Nikken Sekkei Reseach Institute (NSRI).

Ban tổ chức cũng đã trao số tiền hỗ trợ cho 5 đơn vị lọt vào vòng chung khảo của cuộc thi (mỗi đơn vị 25.000 USD).

Được biết, ý tưởng đọat giải Nhì đã đưa ra 7 chiến lược nhằm chống ùn tắc giao thông cho Hà Nội. Thứ nhất, mở rộng đô thị phải đồng bộ với mở rộng mạng lưới giao thông, đô thị xây đến đâu phải có đường xây cùng đến đó, phát triển một cách đồng bộ.

Thứ hai là, cải tạo lại hệ thống giao thông dành cho các phương tiện cá nhân, tháo gỡ những nút giao gây ách tắc giao thông, bố trí thêm các bãi đỗ xe. Thứ ba, phát triển hệ thống giao thông công cộng, cụ thể là phát triển hệ thống xe buýt nhanh BRT, hệ thống đường sắt đô thị.

Thứ tư, giải pháp mềm chuyển đổi dần nhu cầu, ý thức của người dân từ việc chuyển đổi xe máy, xe cá nhân sang phương tiện giao thông công cộng. Thứ năm, đề ra biện pháp quản lý giao thông, những luật lệ giao thông mà mọi người phải nghiêm chỉnh chấp hành, trách ùn tắc.

Thứ sáu, phát triển đô thị theo hình thức TOD, tức là phát triển các điểm khớp nối giao thông, phát triển theo định hướng ưu tiên giao thông công cộng. Và cuối cùng là lộ trình để thực hiện những chiến lược trên theo ngắn hạn và dài hạn.

Trước một số ý kiến cho rằng, việc tổ chức lễ trao giải cuộc thi diễn ra “bí mật”, ông Vũ Văn Viện, Giám đốc Sở GT-VT Hà Nội khẳng định, việc công bố các đơn vị đoạt giải hoàn toàn không có gì bí mật. Hồ sơ các đơn vị đoạt giải được công khai trên trang thông tin điện tử của Sở GT-VT.

Đại diện Sở GT-VT Hà Nội đánh giá, đối với từng phương án riêng lẻ, có mặt mạnh và mặt hạn chế. Tuy nhiên, tổng hợp các điểm mạnh của các phương án sẽ mang lại cho Hà Nội một phương án tổng thể tốt, có thể sử dụng trong thực tế, rút ra các giải pháp cho cơ quan quản lý ứng dụng trong công tác chống ùn tắc giao thông.

UBND TP Hà Nội đã phê duyệt kết quả cuộc thi 

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 5805/QĐ-UBND, phê duyệt kết quả cuộc thi "Phương án tổ chức giao thông và các giải pháp chống ùn tắc giao thông trên địa bàn thành phố Hà Nội đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030".

Theo đó, UBND TP phê duyệt việc trao 01 giải nhì cho đơn vị Liên danh Viện Quy hoạch đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP) - Nikken Sekkei Civil Engineering LTD (NSC) - Nikkel Sekkei Reseach Institute (NSRI) - Mã số hồ sơ B888, giá trị giải thưởng tương đương 100.000 USD. Công nhận 5 đơn vị đủ điều kiện nhận hỗ trợ tài chính theo Quy chế Cuộc thi gồm, giá trị hỗ trợ tương đương 25.000 USD.

UBND Thành phố giao Ban tổ chức thi tuyển, Công ty cổ phần tư vấn thiết kế và đầu tư DTH - Đại diện nhà tài trợ Vingroup tổ chức công bố kết quả thi tuyển, trao giải thưởng cho đơn vị đạt giải và tổ chức chi trả kinh phí cho các đơn vị tham gia dự thi.

Đồng thời giao Sở GT-VT tổ chức công bố toàn văn các phương án dự thi của các đơn vị trên Cổng Thông tin điện tử của Thành phố và Sở GT-VT...

Tin cùng chuyên mục