Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội:

Công bố quyết định đặc xá năm 2016

  • 01/12/2016 11:36
  • 0 bình luận
  • Châu Anh, Ảnh Lam Thanh
  • In bài
ANTD.VN - Sáng nay (1-12), cùng với các Trại giam, Trại tạm giam, Nhà tạm giữ trên toàn quốc, Trại tạm giam số 1, CATP Hà Nội đã tổ chức lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với các phạm nhân đang thụ án tại đây.

Sau quy trình rà soát, xét duyệt công khai và minh bạch, 36 phạm nhân thuộc các tội ít nghiêm trọng đủ điều kiện, đã được trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước tại Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội. Trong số này có 5 phạm nhân nữ chủ yếu liên quan đến các tội danh môi giới mại dâm, người trẻ nhất được đặc xá 19 tuổi, người già nhất 63 tuổi.

 Công bố quyết định đặc xá năm 2016 ảnh 1

Đại tá Nguyễn Đức Niên, Phó Cục trưởng Cục Hướng dẫn tạm giam, tạm giữ -Tổng cục VIII , Bộ Công an trao quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho đại diện các phạm nhân được đặc xá

Thượng tá Trịnh Đình Hùng, Phó Giám thị Trại tạm giam số 1 CATP Hà Nội cho biết, khác với mọi năm, việc đặc xá thường được tổ chức vào dịp Quốc khánh 2-9 nhưng năm nay, quyết định đặc xá của Chủ tịch nước được công bố vào dịp tháng 11.

 Công bố quyết định đặc xá năm 2016 ảnh 2

Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước với người phạm tội

Trước đó khoảng 1 tháng, Hội đồng đặc xá các cấp mới ban hành kế hoạch chuẩn bị công tác đặc xá các cấp. Theo đó, tiêu chuẩn được đặc xá năm nay quy định chặt chẽ hơn, phạm nhân phải thi hành ít nhất 1/2 bản án mới thuộc đối tượng được xét duyệt.

Do đó việc thực hiện đầy đủ quy trình để được Hội đồng đặc xá Trung ương thông qua rất gấp gáp, song với tinh thần và trách nhiệm cao, thể hiện tính nhân văn cao cả của pháp luật nước CHXHCN Việt Nam, Hội đồng đặc xá Trại tạm giam số 1 đã làm việc khẩn trương, công tâm, rà soát kỹ lưỡng không để sót lọt các đối tượng đủ điều kiện đặc xá.

 Công bố quyết định đặc xá năm 2016 ảnh 3

Rời cánh cổng trại giam về với cuộc sống thường ngày

Tâm trạng rưng rưng, anh Nguyễn Văn Hưng, người phải thi hành bản án 40 tháng tù giam về tội môi giới mại dâm, đại diện 36 phạm nhân được đặc xá đã bày tỏ lòng cảm ơn đến các cán bộ quản giáo, Ban Giám thị trại, CATP Hà Nội, VKSND, TAND đã tạo điều kiện, động viên để cá nhân mình cùng các phạm nhân khác được học tập, rèn luyện, phấn đấu trở thành một công dân tốt, đủ điều kiện được đặc xá hôm nay.

 Công bố quyết định đặc xá năm 2016 ảnh 4

Chị Mai Thị Thu Hường chia sẻ niềm vui của người được đặc xá

Là một trong 5 phạm nhân nữ được đặc xá vào dịp này, chị Mai Thị Thu Hường chia sẻ, do đã được giảm án một lần nên phần thời gian còn lại tính đến ngày hôm nay, chị phải tiếp tục thi hành án là 11 tháng, nhưng do phấn đấu tốt, chị đã được đặc xá.

“Ở bên ngoài kia, tôi có gia đình, những đứa con đang chờ đợi mình. Trong giờ phút chia tay này, tôi không biết nói gì hơn ngoài lời cảm ơn cán bộ quản giáo trong những tháng ngày tôi lao động cải tạo tại đây đã cho tôi được học tập, rèn luyện, từ đó sửa đổi từ trong suy nghĩ, trở thành người công dân có ích” - chị Hường bày tỏ. 

Ông Nguyễn Chí Hồng, 63 tuổi, trú tại xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội, phạm nhân lớn tuổi nhất được nhận quyết định đặc xá:

 Công bố quyết định đặc xá năm 2016 ảnh 5Từ 1 tháng qua, khi được Ban giám thị trại phát phiếu rà soát xem xét có thuộc diện được đặc xá hay không, tôi đã nhiều đêm không ngủ. Gia đình tôi ở xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, Hà Nội cũng mong đợi ngày tôi được trở về nhà. Lúc này tôi cảm thấy sung sướng và xúc động, nhận thức rõ về cái sai của bản thân mình trong quá khứ, nhưng tin tưởng vào tương lai phía trước. Sau khi rời khỏi cánh cổng nhà tạm giam, tôi sẽ tiếp tục phấn đấu trở thành một công dân tốt, có ích cho xã hội bằng việc làm phù hợp với sức khỏe của bản thân. 

Tin cùng chuyên mục