Công bố kết luận thanh tra Báo Pháp luật Việt Nam

  • 29/06/2022 08:49
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) kết luận, Báo Pháp luật Việt Nam có nhiều sai phạm về nội dung và tổ chức hoạt động của văn phòng đại diện cũng như các ấn phẩm.
Công bố kết luận thanh tra Báo Pháp luật Việt Nam ảnh 1

Kết luận tranh tra của Thanh tra Bộ TT-TT đối với Báo Pháp luật Việt Nam

Tối 28-6, Cổng thông tin điện tử Bộ TT-TT đã thông tin một số nội dung kết luận thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí tại Báo Pháp luật Việt Nam và Báo Pháp luật Việt Nam điện tử (gọi chung là Báo Pháp luật Việt Nam).

Theo kết luận này, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải thông tin sai sự thật trong 13 bài viết, đã vi phạm quy định tại Khoản 8, Điều 9 Luật Báo chí 2016, trong đó có 2 bài viết gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải nhiều bài viết không đúng tôn chỉ, mục đích trên một số ấn phẩm, chuyên trang, đặc biệt là chuyên trang Pháp luật Sao với tỷ lệ bài viết sai tôn chỉ, mục đích lớn (khoảng 20%).

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải nhiều bài viết có nội dung mang tính suy diễn, không có cơ sở, đăng tải nội dung thông tin không thống nhất, thể hiện quan điểm và cách nhìn nhận trái ngược nhau về cùng một vụ việc là thể hiện sự thiếu chuyên nghiệp trong hoạt động báo chí;

Nhiều bài viết có tính chất giật gân, câu khách, miêu tả tỉ mỉ hành động tội ác, thông tin không phù hợp với thuần phong mỹ tục Việt Nam, vi phạm quy định tại Khoản 7, Điều 9 Luật Báo chí 2016.

Ngoài ra, Báo Pháp luật Việt Nam đăng tải bài viết quy kết tội danh lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho một cá nhân khi chưa có bản án của tòa án, vi phạm quy định tại Khoản 8, Điều 9 Luật Báo chí 2016; đặt tiêu đề bài viết không phù hợp nội dung thông tin làm cho người đọc hiểu sai nội dung thông tin trong các bài viết, gây ảnh hưởng xấu đến đối tượng được phản ánh, vi phạm quy định tại điểm b, Khoản 2 Điều 8 Nghị định số 159/2013/NĐ-CP...

Đối với một số chuyên trang, kết luận thanh tra cho thấy có biểu hiện sa đà vào khai thác các vụ án, thông tin giật gân, câu khách. Việc phát triển quá nhiều ấn phẩm trong thời gian ngắn nhưng công tác quản lý chưa theo kịp là một trong những nguyên nhân dẫn đến các sai phạm trong thời kỳ thanh tra.

Báo Pháp luật Việt Nam là cơ quan báo chí có nhiều đơn thư phản ánh, khiếu nại liên quan đến nội dung thông tin đăng tải trên báo, hoạt động tác nghiệp của phóng viên; Số lượng bài viết gỡ nhiều nhưng không thông báo rõ ràng, không nêu rõ lý do, thể hiện sự thiếu tôn trọng độc giả, gây hoài nghi trong dư luận xã hội về hiện tượng tiêu cực trong hoạt động báo chí, làm giảm uy tín của Báo.

Đồng thời, là cơ quan báo chí có nhiều văn phòng đại diện, số lượng văn phòng đại diện tăng nhanh trong giai đoạn 2018-2020, nhưng việc quản lý văn phòng đại diện, quản lý tác nghiệp của phóng viên có biểu hiện bị buông lỏng...

“Việc Báo Pháp luật Việt Nam để xảy ra nhiều hành vi vi phạm trong hoạt động báo chí như nêu trên gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng nhưng trong thời gian dài, báo vẫn không chấn chỉnh, khắc phục kịp thời. Điều này cho thấy, công tác quản lý có dấu hiệu bị buông lỏng, trong đó có trách nhiệm của Ban Biên tập, lãnh đạo báo”- Kết luận nêu.

Vì vậy, Thanh tra Bộ TT-TT đã đề nghị cơ quan chủ quản của Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện chỉ đạo, giám sát Báo Pháp luật Việt Nam chấp hành nghiêm nội dung kết luận thanh tra và quyết định xử phạt vi phạm hành chính;

Chỉ đạo Báo Pháp luật Việt Nam có biện pháp chấn chỉnh hoạt động, khắc phục những tồn tại, hạn chế;

Đồng thời, căn cứ tính chất, mức độ, nguyên nhân sai phạm, chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm, xem xét làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm các thiếu sót của tập thể, cá nhân có liên quan, nhất là trách nhiệm của Ban Biên tập, người đứng đầu cơ quan báo chí.

Kết luận của thanh tra Bộ TT-TT cũng yêu cầu Báo Pháp luật Việt Nam cần xây dựng phương án, kế hoạch để khắc phục những vi phạm, tồn tại, hạn chế.

Trong thời hạn 3 tháng, kể từ khi nhận được kết luận thanh tra, Báo Pháp luật Việt Nam có trách nhiệm trình cơ quan chủ quản phê duyệt phương án, kế hoạch và gửi về Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ TT-TT.

Thanh tra Bộ TT-TT cũng đưa ra 11 mức xử phạt vi phạm hành chính (gồm 13 hành vi vi phạm) đối với Báo Pháp luật Việt Nam; đồng thời, yêu cầu Báo Pháp luật Việt Nam gỡ bỏ các nội dung vi phạm như đã nêu.

Tin cùng chuyên mục