Công bố Giải thưởng Văn học Kim Đồng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Nhà xuất bản Kim Đồng vừa tổ chức lễ công bố thành lập Giải thưởng Văn học Kim Đồng và phát động cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025.

Với mong muốn phát hiện thêm những cây bút mới viết cho thiếu nhi, có thêm các tác phẩm văn học mới, có chất lượng, truyền tải nhiều thông điệp ý nghĩa về con người, đất nước Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng đã chính thức thành lập một giải thưởng cho các sáng tác văn học dành cho thiếu nhi. Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất được gắn với cuộc Vận động sáng tác cho thiếu nhi 2023 - 2025 do Nhà xuất bản tổ chức.

Giải thưởng Văn học Kim Đồng dành cho tất cả các cây bút chuyên và không chuyên, với ba thể loại: truyện ngắn, truyện dài và thơ. Các tác phẩm dự thi hướng tới đối tượng nhi đồng (6 - 10 tuổi) và lứa tuổi thiếu niên (11 - 15 tuổi). Tổng trị giá giải thưởng lên tới 360 triệu đồng. Thời hạn nhận tác phẩm từ 17/6/2023 đến hết ngày 31/3/2025.

Hội đồng Chung khảo gồm các nhà văn nổi tiếng có nhiều đóng góp cho văn học thiếu nhi Việt Nam: Chủ tịch Hội đồng, nhà văn Trần Đức Tiến và các thành viên: Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, Nhà văn Lý Lan, Nhà thơ - Tiến sĩ Giáo dục Nguyễn Thụy Anh và Tổng biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng - Vũ Thị Quỳnh Liên.

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kỳ vọng có thêm nhiều tác phẩm hay cho thiếu nhi. Lễ phát động có sự tham dự của nhiều nhà văn nổi tiếng như Trung Trung Đỉnh và Trần Đức Tiến... ảnh 1

Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh kỳ vọng có thêm nhiều tác phẩm hay cho thiếu nhi. Lễ phát động có sự tham dự của nhiều nhà văn nổi tiếng như Trung Trung Đỉnh và Trần Đức Tiến...

Hơn 65 năm phát triển, sách của Nhà xuất bản Kim Đồng đã gắn bó với nhiều thế hệ bạn đọc Việt Nam, trong đó sách văn học luôn giữ một vai trò quan trọng, làm nên thương hiệu của Nhà xuất bản cũng như tạo sự kết nối bền chặt giữa độc giả, tác giả và Nhà xuất bản.

Để có được điều này, Nhà xuất bản Kim Đồng luôn nỗ lực đồng hành với các nhà văn, nhà thơ thông qua rất nhiều cuộc vận động sáng tác.

Từ năm 2005 - 2015 hàng loạt cuộc vận động sáng tác trong khuôn khổ Dự án hỗ trợ văn học thiếu nhi Việt Nam - Đan Mạch, do Nhà xuất bản Kim Đồng chủ trì, đã phát hiện nhiều tác giả trẻ, những người ngày càng khẳng định dấu ấn trong văn học thiếu nhi, như Lục Mạnh Cường, Nguyễn Thị Kim Hoà, Ngọc Linh,Võ Diệu Thanh, Chu Thanh Hương, Nguyễn Ngọc Hoài Nam...

Các tác phẩm văn học đoạt giải qua các cuộc vận động sáng tác đã khẳng định được giá trị, thường xuyên được tái bản phục vụ nhu cầu độc giả. Qua các cuộc vận động, nhiều tác giả mới được phát hiện và dần định hình được tên tuổi trong đời sống văn học.

Các cuốn sách của NXB Kim Đồng được dịch ra nhiều thứ tiếng và được giới thiệu tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023 ảnh 2
Các cuốn sách của NXB Kim Đồng được dịch ra nhiều thứ tiếng và được giới thiệu tại Hội sách thiếu nhi châu Á 2023

Bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Tổng biên tập NXB Kim Đồng cho biết, đã gần 10 năm kể từ cuộc vận động sáng tác năm 2015. Đây là khoảng thời gian đủ để một thế hệ tác giả mới có thể xuất hiện. Đây cũng là thời kì có nhiều biến chuyển sôi động của ngành xuất bản trong nước với nhu cầu của bạn đọc ngày càng rộng mở về đề tài, thể loại, những thách thức của công nghệ và các ứng dụng trí tuệ nhân tạo tác động lên các hoạt động sáng tạo văn hoá nghệ thuật và lên thói quen đọc sách của người trẻ.

Và Giải thưởng Văn học Kim Đồng ra đời vào thời điểm này là một sự cần thiết, và cũng là một lời khẳng định nỗ lực của Nhà xuất bản Kim Đồng trong việc tìm kiếm các tác phẩm, tác giả mới.