Công bố chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2020

  • 06/10/2020 21:19
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Ba nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez đã giành giải Nobel Vật lý năm 2020 nhờ công trình nghiên cứu của họ về sự hình thành hố đen và việc phát hiện ra hố đen siêu khối lượng, một trong những vật thể bí ẩn nhất vũ trụ, ở trung tâm thiên hà của chúng ta.
Công bố chủ nhân giải Nobel Vật lý năm 2020 ảnh 1

Ba nhà khoa học Roger Penrose, Reinhard Genzel và Andrea Ghez

Giải thưởng này được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố vào ngày 6-10. Theo đó, giải thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (870.000 bảng Anh) sẽ được chia cho ba nhà khoa học nêu trên, với một nửa giải thưởng thuộc về nhà khoa học người Anh Roger Penrose và nửa còn lại được chia cho nhà khoa học người Đức Reinhard Genzel và nhà khoa học người Mỹ Andrea Ghez.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển cho biết, việc công bố giải Nobel Vật lý lần thứ 114 đã bị trì hoãn do sự chậm trễ trong việc liên hệ với những người giành giải.

Đây là giải thưởng thứ hai trong mùa giải Nobel năm 2020. Trước đó, ngày 5-10, ba nhà khoa học Harvey J. Alter, Michael Houghton và Charles M.Rice, đã giành giải Nobel Y học năm 2020 với công trình nghiên cứu về virus viêm gan C.

Giải Nobel Hóa học dự kiến sẽ được Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển công bố vào ngày mai 7-10.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục