Công an TP Hà Nội - Những dấu ấn trong lòng nhân dân

  • 16/08/2015 06:39
  • 0 bình luận
  • Duy Minh
  • In bài
ANTĐ - Trong chiều dài lịch sử 70 năm truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam có những đóng góp không nhỏ của Công an TP Hà Nội. Nhìn lại chặng đường đã đi qua của Công an TP Hà Nội, có thể nhận thấy lịch sử của Công an Thủ đô Anh hùng luôn gắn liền với những dấu ấn, những thành tích, những chiến công vang dội. Trong những dấu ấn ấy, nổi bật nhất có lẽ chính là sự ghi nhận khen ngợi và đánh giá cao của người dân với tinh thần “vì nhân dân phục vụ” của người chiến sỹ Công an Thủ đô.

Công an TP Hà Nội - Những dấu ấn trong lòng nhân dân ảnh 1

Luôn đặt lợi ích nhân dân lên hàng đầu

Ngày 19-8-1945, cuộc Tổng khởi nghĩa giành chính quyền thắng lợi ở Hà Nội. Sau khi chiếm lĩnh toàn bộ trụ sở, bộ máy chính quyền cũ và Sở Liêm phóng, những đội viên “Tự vệ cứu quốc”, “Tự vệ chiến đấu”, “Danh dự trừ gian”… làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự, trở thành những chiến sĩ của Sở Liêm phóng Bắc bộ, tổ chức tiền thân của Công an Hà Nội ngày nay. Tháng 6-1946, Ty công an Hà Nội được thành lập.

Ra đời trong bối cảnh Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa phải đối mặt với muôn vàn khó khăn, thù trong giặc ngoài, nhưng trong thời gian này Ty Công an Hà Nội đã không ngừng củng cố, phát triển góp phần bảo vệ chính quyền cách mạng. Trước nhiều khó khăn, lực lượng Công an Hà Nội nói riêng, Công an nhân dân nói chung đã đẩy mạnh đấu tranh chống các thế lực phản động, tay sai và các phần tử xấu với mưu đồ lật đổ chính quyền cách mạng, làm mất trật tự trị an mà điển hình là việc đã góp công xuất sắc vào vụ án Ôn Như Hầu, chiến công đầu của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam.

Khi cả dân tộc bước vào cuộc kháng chiến chống Pháp, Công an Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với bộ đội, tự vệ thành phố chiến đấu kiên cường “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, là lực lượng tiên phong mở đường vào nội thành nắm tình hình, xây dựng cơ sở, tổ chức các hoạt động điệp báo, phản gián đi sâu vào các cơ quan đầu não chính trị, quân sự, gián điệp tình báo Pháp và ngụy quyền, nắm được nhiều thông tin quan trọng về âm mưu và hoạt động của địch, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Pháp đến thắng lợi hoàn toàn.

Trong suốt những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Công an Hà Nội vừa tổ chức đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn Thủ đô, góp phần bảo vệ vững chắc công cuộc xây dựng CNXH ở miền Bắc, vừa phát huy vai trò hậu phương, đắc lực chi viện cho an ninh miền Nam. Gần 1.000 lượt CBCS Công an Thủ đô đã lên đường vào chiến trường miền Nam trong cuộc đấu tranh thống nhất đất nước. 

Từ năm 1975 đến nay, Công an Hà Nội luôn cùng với nhân dân Thủ đô nỗ lực triển khai nhiều biện pháp, giải pháp đảm bảo giữ vững ổn định An ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội trong mọi tình huống. 70 năm song hành cùng Thủ đô, cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, thử thách, hy sinh, hết lòng phục vụ nhân dân, bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa… tấn công trấn áp tội phạm, lập được nhiều chiến công, được nhân dân đánh giá cao. Cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội đã và đang làm việc với điều tâm niệm thiêng liêng luôn đặt những lợi ích của đất nước, của nhân dân lên hàng đầu, sẵn sàng hy sinh vì một Thủ đô bình yên.

Trên chặng đường 70 năm đã qua của Công an Hà Nội, trong chiến tranh cũng như lúc hòa bình xây dựng đất nước, các thế hệ của Công an Hà nội đã tiếp nối nhau làm rạng danh truyền thống Vì an ninh Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ đã có hơn 300 cán bộ, chiến sỹ Công an Hà Nội ngã xuống.

Còn trong thời bình máu của những cán bộ, chiến sỹ công an Hà Nội vẫn tiếp tục đổ xuống vì sự bình yên của người dân Thủ đô. Chỉ tính trong gần 30 năm đổi mới, đã có 22 cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội hy sinh và 152 chiến sỹ bị thương trong cuộc đấu tranh với các loại tội phạm. Mỗi thành tích, chiến công, mỗi gương người tốt việc tốt, mỗi sự cố gắng tận tụy của cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội đã góp phần làm cho an ninh trật tự Thủ đô được giữ vững, tài sản, tính mạng và cuộc sống của nhân dân được bình yên. 

Công an TP Hà Nội - Những dấu ấn trong lòng nhân dân ảnh 2

Gìn giữ sự bình yên cho nhân dân

Nhắc đến những dấu ấn của Công an Hà Nội trong lòng nhân dân trong suốt 70 qua, đầu tiên cần phải nói tới là công tác đảm bảo ANTT, giữ gìn sự bình yên của nhân dân. Thủ đô Hà Nội là trung tâm kinh tế, chính trị văn hóa của cả nước, là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động chính trị xã hội lớn.

Chính vì vậy việc bảo vệ vững chắc hệ thống chính trị, bảo đảm an toàn tuyệt đối các mục tiêu trọng điểm, sự kiện quan trọng diễn ra trên địa bàn là một yêu cầu cấp thiết luôn được đặt ra. Lực lượng Công an Thủ đô đã chủ động đấu tranh ngăn chặn những hoạt động chống phá của các thế lực thù địch, xử lý kịp thời những vấn đề phức tạp, bức xúc, không để xảy ra đột biến, bất ngờ, gây rối, phá hoại, biểu tình trái pháp luật, ảnh hưởng đến an ninh, trật tự.

Bên cạnh đó, việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, đấu tranh chủ động, sáng tạo, kết hợp với kiên trì tuyên truyền, vận động, đã không để phát sinh các tụ điểm phức tạp góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định và an toàn, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đối ngoại trên địa bàn Thủ đô. Có thể nói, việc CATP Hà Nội đảm bảo tuyệt đối an toàn an ninh trật tự luôn được người dân ghi nhận và đánh giá cao. Và đây cũng luôn là một nhiệm vụ chính trị hết sức quan trọng luôn được Ban giám đốc Công an TP Hà Nội qua các thời kỳ coi là công tác trọng tâm. 

Trong công tác phát hiện, đấu tranh, xử lý tội phạm, Công an Hà Nội đã chủ động công tác nắm tình hình, phòng ngừa, phát hiện và đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm; công tác điều tra, khám phá các vụ án đạt tỷ lệ cao, đã kiềm chế, từng bước đẩy lùi hoạt động của các loại tội phạm và vi phạm pháp luật.

Từ nhiều năm qua Công an Hà Nội luôn được biết đến với “thương hiệu” một địa phương luôn có những sáng kiến quyết liệt đảm bảo ANTT, sự bình yên cho nhân dân. “Khám phá nhanh các vụ án” cũng đã trở thành truyền thống của Công an Hà Nội. Điều này không chỉ thể hiện bản lĩnh nghiệp vụ vững vàng của cán bộ chiến sỹ Công an Thủ đô, mà nó còn là tinh thần trách nhiệm trước Đảng, lãnh đạo Bộ Công an và đặc biệt là trước người dân của thành phố.

Mỗi khi có vụ án xảy ra từng chiến sĩ của công an Hà Nội đều vào cuộc với trách nhiệm cao nhất, căng sức phá án với quyết tâm cao nhất, không để nhân dân phải lo lắng, sớm đưa đối tượng ra xử lý trước pháp luật. Nhiều vụ án hóc búa, đặc biệt nghiêm trọng đã được công an Hà Nội khám phá trong thời gian ngắn nhất. Có thể kể đến những vụ án đã từng gây tiếng vang trong lòng nhân dân trong thời gian gần đây như vụ bắt cóc trẻ em tại Bệnh viện phụ sản Trung ương (năm 2011) hay vụ giải cứu con tin tại khu tập thể Thanh Xuân Bắc (năm 2014). 

Đặc biệt, việc triển triển khai đồng bộ nhiều chương trình, kế hoạch, mô hình mới trong phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật của Công an TP Hà Nội đã được nhân dân Thủ đô ghi nhận và được Bộ Công an nhân rộng kinh nghiệm tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Có thể kể đến mô hình phòng chống tội phạm như 141, 142, đã được đông đảo người dân biết đến vẫn tiếp tục phát huy hiện quả.

Từ mô hình này, Công an TP Hà Nội còn triển khai 15 tổ công tác bảo đảm ANTT tại 15 Bệnh viện lớn trên địa bàn TP. Hoạt động của 15 tổ công tác này bước đầu kiềm chế hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội tại các bệnh viện - loại tội phạm vốn gây nhức nhối trong nhân dân và là nỗi khiếp sợ của những người phải đi bệnh viện.

Nếu như trước đây tội phạm hoạt động trọng bệnh viện hoành hành với đủ các thủ đoạn, mánh khóe đe dọa sự an toàn của những người bệnh thì từ khi có sự xuất hiện của các tổ công tác, tình hình an ninh trật tự ở các bệnh viện đã có sự thay đổi lớn. Ở mỗi chốt trực tại các bệnh viện đều có các chiến sỹ công an ứng trực từ 7h sáng cho tới 22h30 hàng ngày. Số đối tượng tội phạm chuyên lảng vảng ở các bệnh viện đã được các lực lượng Công an Hà Nội vạch mặt, chỉ tên đưa ra ánh sáng khiến những kẻ có ý định phạm tội tại các bệnh viện đã phải kiêng dè. Ngoài ra, tại các bệnh viện lớn trên địa bàn TP Hà Nội hiện nay đều có sự xuất hiện, chốt trực của các chiến sỹ Cảnh sát Giao thông. Có sự xuất hiện của các anh, không chỉ khiến các đối tượng phạm tội phải chờn tay mà nhân dân cũng cảm thấy yên tâm hơn.

Công an TP Hà Nội - Những dấu ấn trong lòng nhân dân ảnh 3

Giúp dân rút ngắn thời gian chờ đợi

Công an TP Hà Nội đã được lãnh đạo UBND TP Hà Nội đánh giá là điểm sáng trong cải cách hành chính của Thủ đô. Có được kết quả này là nhờ việc chủ động, tiên phong trong công tác ứng dụng công nghệ thông tin làm giảm số lần đi lại, giảm hồ sơ giấy tờ, giảm thời gian giải quyết cho nhân dân, đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân.

Điển hình của việc đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin đó là việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông thông qua mạng Internet. Công an TP Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong toàn ngành công an áp dụng việc tiếp nhận đề nghị cấp hộ chiếu trực tuyến qua Internet và trả kết quả tại nhà cho công dân. Việc triển khai hình thức cấp hộ chiếu qua mạng Internet sau thời gian thử nghiệm đã đi vào ổn định, tạo được tiếng vang trong nhân dân và được công an các tỉnh thành khác học hỏi kinh nghiệm để áp dụng.

 Cùng với việc tiếp nhận và giải quyết thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông thông qua mạng Internet là việc triển khai cấp Chứng minh nhân dân 12 số. Các thủ tục không cần thiết đã được cắt giảm, thời gian cấp đã được rút ngắn theo đúng phương châm “nhanh, gọn”, qua đó tiết kiệm được chi phí đi lại, thời gian chờ đợi của người dân. Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin nên việc triển khai thí điểm hệ thống cơ sở dữ liệu dân cư tại công an các quận, huyện trong công tác quản lý hộ khẩu đã được tiến hành một cách tích cực, góp phần quan trọng vào việc xây dựng dự án cơ sở dữ liệu dùng chung của CATP Hà Nội.

Đặc biệt kể từ khi có hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung, các đơn vị cơ sở của công an Hà Nội đã giúp cho nhiều trường hợp người dân bị lạc trở về với gia đình nhanh chóng. Những điều nhỏ như vậy nhưng với sự tận tâm của người chiến sỹ công an cộng thêm sự hỗ trợ đắc lực từ việc thu thập dữ liệu dân cư đã để lại cho người dân những ấn tượng sâu sắc về tinh thần, thái độ và trách nhiệm trong công tác phục vụ của người chiến sỹ công an nhân dân. 

Việc hoàn thành tích hợp cơ sở dữ liệu dân cư của Công an Hà Nội phục vụ hiệu quả công tác nghiệp vụ của lực lượng CSKV, Công an xã đã giúp giảm 25-30% thời gian, công sức của CBCS thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo thông tin chính xác, nhanh chóng, thuận tiện. Điều này không chỉ thiết thực phục vụ cho công tác quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, quản lý đối tượng của ngành công an, mà còn rất có ý nghĩa đối với người dân, giúp cho nhân dân dễ dàng hơn trong việc tiếp cận, thực hiện các thủ tục hành chính phục vụ đời sống trong các lĩnh vực như đăng ký xe, làm sổ hộ khẩu… được người dân đồng tình và ủng hộ cao.

Đơn cử như trong việc cấp hộ chiếu, nhờ ứng dụng công nghệ thông tin, hiệu quả công tác quản lý, xuất nhập cảnh cũng thay đổi rõ rệt. Thời gian cấp hộ chiếu từ 8 ngày trước đây được rút ngắn còn 4-5 ngày. Người dân nếu có nhu cầu sẽ được nhận hộ chiếu tại nhà qua đường chuyển phát nhanh. Ngoài ra, công nghệ thông tin cũng đã được CATP ứng dụng trong việc khai báo tạm trú cho người nước ngoài lưu trú tại các khách sạn (thông tin qua email)... Hiệu ứng tích cực của công nghệ thông tin đã và đang là động lực để Công an Hà Nội tiếp tục nghiên cứu, ứng dụng để phục vụ nhân dân và công tác chuyên môn ngày một tốt hơn.

Để có được kết quả này chính là sự nỗ lực của Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an TP Hà Nội trong việc nâng cao tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp dân, đồng thời chủ động xây dựng, áp dụng ứng dụng công nghệ thông tin đã giảm số lần đi lại, giảm hồ sơ giấy tờ, giảm thời gian giải quyết cho nhân dân. Có thể nói, những cải cách hành chính của CATP Hà Nội đã thực hiện trong thời gian qua đều hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ nhân dân, giảm phiền hà về thủ tục cho nhân dân. Việc làm này đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo người dân Thủ đô. 

Tận tụy phục vụ nhân dân

Thêm một hình ảnh của Cán bộ chiến sỹ Công an Hà Nội đã để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng nhân dân đó chính là tinh thần, thái độ làm việc tận tụy, hết lòng phục vụ nhân dân. Chủ trương này luôn được các cấp lãnh đạo của Công an TP Hà Nội coi trọng và triển khai sâu rộng tới toàn lực lượng. Việc xây dựng hình ảnh người Công an chính quy, thân thiện trong mắt người dân luôn là một trong những yêu cầu được Ban Giám đốc Công an Hà Nội hết sức đề cao. Trong đó, lực lượng CSKV, là lực lượng gần dân nhất, lực lượng mà dân thường gọi đầu tiên khi có vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra. Xác định việc nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng CSKV, Công an xã cũng như CSGT để nhằm phục vụ người dân được tốt hơn, đồng thời cũng để người dân tin tưởng gắn bó với lực lượng công an, đóng góp sức lực, trí tuệ cùng công an Thủ đô giữ gìn ANTT.

Một điều có thể thấy rất rõ là trong những năm gần đây lực lượng CSKV của CATP Hà Nội đã có những bước chuyển mạnh tạo được những dấu ấn đậm nét với người dân. CATP Hà Nội đã triển khai các chương trình, kế hoạch tập trung đồng bộ biện pháp, giải pháp củng cố, kiện toàn, nâng cao chất lượng, hoạt động của lực lượng CSKV. Từ rà soát, bổ sung đủ lực lượng, đến trang bị trang phục, phương tiện làm việc; tăng cường công tác đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ; chỉ đạo thực hiện Quy chế văn hóa giao tiếp, ứng xử và chấn chỉnh việc chấp hành điều lệnh, kỷ luật, tư thế, tác phong của CSKV.

Chính quy, uy nghiêm về trang phục, phương tiện làm việc, gần gũi, thân thiện, hết mình vì nhân dân phục vụ, những tiêu chí CATP đặt ra đã được toàn lực lượng CSKV quán triệt, thực hiện hết sức nghiêm túc. Đã có rất nhiều bức thư khen ngợi từ người dân được gửi đến CATP khen ngợi CSKV ở nhiều địa bàn khác nhau. Nhiều chiến sĩ CSKV được người dân mến yêu, xem như người thân trong nhà. Đây chính là “bí quyết” để xây dựng và giữ ổn định an ninh trật tự ở mỗi khu dân cư. 

Cùng với CSKV, các lực lượng hàng ngày, hàng giờ “bám đường” như Cảnh sát trật tự, Cảnh sát giao thông đã và đang được CATP Hà Nội có những chỉ đạo, yêu cầu sát sao về lễ tiết, tác phong trong quá trình làm nhiệm vụ và rất nhiều hình ảnh đẹp của người chiến sĩ cảnh sát giao thông trong năm vừa qua đã được nhân dân ghi nhận. Hình ảnh người chiến sĩ giao thông quét đường cho dân, giúp người dân gặp tai nạn, giúp đỡ người bị lạc trở về với người thân, những nữ chiến sĩ CSGT thân thiện… không chỉ thực sự là những hình ảnh ấn tượng đối với nhân dân mà còn là đề tài đã đi vào các sáng tác của các nhạc sĩ, nhà thơ, và các nhà nhiếp ảnh.

Trên chặng đường 70 năm của Công an TP Hà Nội, khó mà có thể thể kể hết những chiến công, những công việc thầm lặng mà lực lượng CATP Hà Nội đã làm. Song có một điều chắc chắn rằng, sự ghi nhận và đánh giá cao của người dân đối với lực lượng CAHN chính là phần thưởng xứng đáng dành cho Công an Thủ đô. Đó cũng là lời động viên để những chiến sĩ Công an Hà Nội tiếp tục hoàn thành xuất sắc hơn nữa nhiệm vụ giữ gìn sự bình yên cho nhân dân.

Tin cùng chuyên mục