Công an thành phố Hà Nội kiểm tra công tác triển khai Luật cư trú và “làm sạch” dữ liệu dân cư

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Ngày 1-7, Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã kiểm tra công tác triển khai Luật cư trú và “làm sạch” dữ liệu dân cư tại Công an phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng và Công an phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm...
Công an thành phố Hà Nội kiểm tra công tác triển khai Luật cư trú và “làm sạch” dữ liệu dân cư ảnh 1

Đại tá Nguyễn Hồng Ky giải thích, hướng dẫn thủ tục hành chính cho người dân tại phường Tràng Tiền

Tại Công an các phường Phố Huế và Tràng Tiền, Đại tá Nguyễn Hồng Ky kiểm tra trực tiếp công tác tiếp dân của CBCS Công an phường (CAP) cũng như kiểm tra cơ sở vật chất của Công an 2 phường, đồng thời hướng dẫn trực tiếp cán bộ làm nhiệm vụ tiếp dân thực hiện đúng Điều lệnh, lễ tiết, tác phong Công an nhân dân khi giao tiếp.

Tại CAP Phố Huế, sau khi nghe tâm tư và nguyện vọng của người dân khi tới làm các thủ tục hành chính tách nhân khẩu và khai báo cư trú, Đại tá Nguyễn Hồng Ky đã trực tiếp giải thích và hướng dẫn người dân về sự tiện ích của căn cưới công dân gắp chip và thuận lợi cho người dân khi Công an thành phố (CATP) tổ chức tiếp dân tại trụ sở Công an các phường, với mong muốn tạo thuận lợi nhất cho nhân dân.

Được hướng dẫn tận tình, sau khi hoàn tất các thủ tục xác nhận, tách khẩu, ông Tống Văn Hoà, trú tại phường Phố Huế bảy tỏ đồng tình với việc cải cách thủ tục hành chính, đặc biệt là tổ chức bàn tiếp dân tại trụ sở CAP để người dân thuận lợi khi giải quyết giấy tờ liên quan...

Kiểm tra công tác tiếp nhận dữ liệu dân cư tại CAP Phố Huế, Đại tá Nguyễn Hồng Ky yêu cầu CBCS - CAP kiểm tra kỹ lưỡng, “làm sạch” thông tin trước khi cập nhập vào hồ sơ và hệ thống dữ liệu quốc gia.

Công an thành phố Hà Nội kiểm tra công tác triển khai Luật cư trú và “làm sạch” dữ liệu dân cư ảnh 2

Đại tá Nguyễn Hồng Ky kiểm tra công tác làm sạch dữ liệu dân cư tại CAP Phố Huế

Tại CAP Tràng Tiền, là người đầu tiên tới làm thủ tục tách khẩu cho con trai, bác Tôn Thất Dũng, ở số nhà 39 phố Tràng Tiền, phường Tràng Tiền cho biết: "Thủ tục nhanh gọn, cơ sở vật chất tốt, tác phong CBCS gần gũi, thân thiện đã tạo ấn tượng tốt cho người dân. Chỉ trong vòng 5 phút, mọi thủ tục tách khẩu cho con trai tôi là Tôn Thất Duy đã hoàn thành. Dữ liệu của gia đình tôi nhanh chóng hoà nhập cùng dữ liệu dân cư quốc gia".

Sau khi kiểm tra tại trụ sở Công an các phường, Đại tá Nguyễn Hồng Ky cho biết: “Bắt đầu từ ngày 1-7, Luật cư trú sửa đổi 2020 chính thức có hiệu lực, so sánh với luật cư trú cũ, luật mới được thực hiện đã có khác biệt khi tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân. So với trước đây, cấp cơ sở là Công an phường, xã được tiếp cận với người dân, vừa rút ngắn thời gian đi lại, vừa tạo sự thuận lợi cho người dân. Để bảo đảm điều kiện tốt nhất cho người dân khi tới làm thủ tục hành chính, Công an thành phố Hà Nội đã chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật hòa với mạng lưới thông tin cơ sở dữ liệu quốc gia. Hiện nay, công dân khi tới làm thủ tục hành chính ở cơ sở chỉ cần mang giấy tờ cần thiết, thẻ căn cước công dân đã có thể tra cứu dữ liệu và hoàn thành nhanh gọn các yêu cầu".

Công an thành phố Hà Nội kiểm tra công tác triển khai Luật cư trú và “làm sạch” dữ liệu dân cư ảnh 3

Đại tá Nguyễn Hồng Ky kiểm tra công tác triển khai Luật cư trú và làm sạch dữ liệu dân cư tại phường Tràng Tiền

Theo Phó Giám đốc CATP, từ ngày 25-4, Bộ Công an khai trương hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Đến ngày 1-7, cơ sở này đã được chia sẻ với các Bộ, ban - ngành đã tạo điều kiện thuận lợi khi người dân cần làm các thủ tục hành chính liên quan.

Riêng với CATP, cơ sở trên đã được chia sẻ sâu rộng với mục đích phục vụ người dân một cách hiệu quả nhất. Tính đến nay, CATP Hà Nội đã hoàn thành dữ liệu cho gần 5 triệu/ 5,2 triệu căn cước công dân đủ độ tuổi, đạt 80% công dân Hà Nội được thu nhận thông tin để phục vụ làm thẻ gắn chip và trong thời gian gần nhất, toàn bộ số dữ liệu này sẽ được làm ra thẻ từ gắn chip cho người dân.

Để làm tốt nhiệm vụ được giao và phục vụ người dân thuận lợi nhất, Trung tá Hà Quyết Thắng, Trưởng CAP Tràng Tiền cho biết, ngoài cử CBCS có tình độ chuyên môn nghiệp vụ, thông thạo công nghệ thông tin ứng trực để đáp ứng khi người dân giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến hộ khẩu, tách khẩu nhanh nhất, CAQ Hoàn Kiếm cử cán bộ cùng với CAP hướng dẫn, giải đáp giúp đỡ người dân các vướng mắc cần thiết.

“Chúng tôi luôn nỗ lực với tinh thần trách nhiệm cao nhất để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhân dân” - Trung tá Hà Quyết Thắng nhấn mạnh.