Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội): Liệu pháp mạnh đảm bảo trật tự giao thông, 'nâng' ý thức cho người dân

  • 15/11/2020 14:43
  • 0 bình luận
  • Linh Nhi
  • In bài

ANTD.VN -  Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và đáp ứng nhu cầu cho người dân đi lại an toàn, thuận lợi, Công an quận Thanh Xuân đã triển khai kế hoạch “Tổng điều tra cơ bản, kiểm tra xử lý vi phạm của các phương tiện quá tải, quá khổ; xe 3 bánh, 4 bánh tự chế lấy danh nghĩa xe thương binh, bệnh binh, người khuyết tật; đề xuất sắp xếp điểm dừng đỗ, đón trả khách cho xe ôm hoạt động trên địa bàn”.

Thượng tá Đinh Tuấn Thành - Trưởng Công an quận Thanh Xuân chia sẻ, đây là một trong những biện pháp cụ thể nhằm góp phần xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân chính dẫn đến ùn tắc, tai nạn giao thông; và sẽ được Công an quận triển khai quyết liệt trong những tháng cuối năm, với sự phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và chính quyền cơ sở.

Rà soát hoạt động sử dụng xe 3 bánh trên địa bàn

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội): Liệu pháp mạnh đảm bảo trật tự giao thông, 'nâng' ý thức cho người dân ảnh 1

Công an quận Thanh Xuân rà soát, xử lý xe 3 bánh hoạt động trên địa bàn

Mục tiêu quan trọng của Kế hoạch tổng kiểm tra, rà soát, xử lý hoạt động của xe quá khổ quá tải, xe 3 bánh, 4 bánh tự chế và sắp xếp điểm dừng đỗ, đón trả khách cho xe ôm trên địa bàn quận Thanh Xuân, đúng như chỉ huy Công an quận nhìn nhận, nhằm giảm ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn cho người dân, đảm bảo mỹ quan đô thị, trật tự an toàn xã hội, góp phần xây dựng quận Thanh Xuân văn minh, hiện đại.

Trên thực tế, xe 3 bánh được nhiều thương binh, bệnh binh sử dụng để làm phương tiện đi lại và kinh doanh vận tải để mưu sinh. Thế nhưng, nhiều trường hợp đã “mượn danh” xe thương binh để sử dụng loại phương tiện này lưu thông trên các tuyến phố chở hàng hóa. Những trường hợp này vi phạm trật tự an toàn giao thông, gây nguy hiểm cho người dân tham gia giao thông và là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ùn tắc, tai nạn. Chính vì vậy, Công an quận Thanh Xuân sẽ kiên quyết xử lý không để các trường hợp này ngang nhiên hoạt động. Ngoài ra, tình trạng "xe ôm" công nghệ dừng đỗ tự phát cũng khiến giao thông ùn tắc vào các giờ cao điểm, người dân gặp khó khăn trong việc lưu thông.

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội): Liệu pháp mạnh đảm bảo trật tự giao thông, 'nâng' ý thức cho người dân ảnh 2

Công an phường Khương Trung rà soát các trường hợp thương binh, bệnh binh sử dụng xe 3 bánh

Triển khai Kế hoạch, từ ngày 9-11-2020, Công an 11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông - trật tự, Đội Cảnh sát kinh tế tiến hành điều tra cơ bản, thống kê các cơ sở sản xuất, các điểm, tuyến thường tập trung phương tiện quá tải, quá khổ, xe 3 bánh, 4 bánh tự lắp ráp lấy danh nghĩa xe thương binh hoạt động. Trên cơ sở đó, Công an cơ sở nghiên cứu, đề xuất UBND phường quy hoạch, sắp xếp các điểm dừng đỗ, đón trả khách cho "xe ôm" và "xe ôm" công nghệ.

“Lực lượng Cảnh sát trật tự của Công an phường đã và đang tiến hành rà soát toàn địa bàn, lập danh sách thống kê các trường hợp thương binh, bệnh binh được sử dụng xe 3 bánh. Biện pháp này góp phần xử lý triệt để các trường hợp giả danh thương binh sử dụng phương tiện lưu thông trên đường và hạn chế việc một thương binh “tự nhận” nhiều xe 3 bánh khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý”, Thiếu tá Đặng Thái Sơn, Phó Trưởng Công an phường Khương Trung, quận Thanh Xuân cho biết.

Tuyên truyền vận động kết hợp xử lý nghiêm

Cùng với sự phát triển kinh tế, nhu cầu vận chuyển hàng hóa tại thành phố ngày càng lớn, tuy nhiên, đường xá chưa đồng bộ, nhiều phố nhỏ, ngõ nhỏ khiến cho nhu cầu sử dụng xe 3 bánh, 4 bánh của người dân vẫn rất nhiều. Chính vì nguồn cầu vẫn rất lớn khiến cho xe 3 bánh, 4 bánh vẫn có “đất” sống khỏe. Tuy nhiên, đa phần các phương tiện này là xe được lắp ráp, không rõ nguồn gốc và không bảo đảm an toàn kỹ thuật, nên khi lưu thông trên đường tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho chính người sử dụng cũng như những người tham gia giao thông. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành pháp luật về trật tự an toàn giao thông của những người điều khiển xe 3 bánh chưa cao. Thực tế cho thấy đã có một số vụ tai nạn giao thông có liên quan đến xe 3 bánh, xe tự chế.

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội): Liệu pháp mạnh đảm bảo trật tự giao thông, 'nâng' ý thức cho người dân ảnh 3

Triển khai kế hoạch, lực lượng Công an quận Thanh Xuân tiến hành tuyên truyền vận động các lái xe

Để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện tham gia giao thông, thời gian đầu, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Thanh Xuân phối hợp Công an các phường tổ chức tuyên truyền về việc xử lý xe 3 bánh, 4 bánh vi phạm kéo, chở hàng hóa cồng kềnh, đi không đúng làn đường, phần đường quy định trên địa bàn. Ngoài ra, lực lượng Công an phường còn vận động các chủ phương tiện xe 3 bánh ký cam kết chấp hành tốt quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông.

Bên cạnh đó, Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận còn phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, UBND các phường tổ chức nhiều buổi tuyên truyền, vận động các chủ phương tiện có xe 3 bánh không bảo đảm kỹ thuật chuyển đổi sang ngành nghề khác để tránh vi phạm pháp luật.

Lực lượng Cảnh sát khu vực phối hợp với hệ thống chính trị, khu dân cư tuyên truyền vận động từng hộ dân không để phương tiện quá khổ quá tải; không sử dụng xe 3 bánh 4 bánh tự lắp ráp để chở hàng hóa.

Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội): Liệu pháp mạnh đảm bảo trật tự giao thông, 'nâng' ý thức cho người dân ảnh 4

Vận động người dân ký cam kết tuân thủ luật giao thông

“Để xử lý tình trạng xe 3 bánh, xe tự chế không bảo đảm an toàn kỹ thuật, xe không giấy tờ lưu thông trên đường phố cần rất nhiều thời gian. Trước mắt loại xe này cần được sự quản lý chặt chẽ của cơ quan chức năng và chính quyền địa phương", Đại úy Lê Ngọc Thanh - Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự Công an quận Thanh Xuân chia sẻ và nhìn nhận, đa số người chạy xe 3 bánh, xe tự chế là lao động có thu nhập thấp, mưu sinh chủ yếu bằng nhận chở thuê nên việc để họ từ bỏ loại xe này không thể tiến hành một sớm một chiều.

Ngoài ra, loại xe này có mức giá mua bán không quá cao, nên nhiều trường hợp khi bị lực lượng chức năng thu giữ thì sẵn sàng... bỏ của chạy lấy người. Do đó, Công an quận Thanh Xuân sẽ ra quân kiểm tra, xử lý đối với các cơ sở buôn bán, cung cấp xe, với quan điểm xử lý từ "gốc" của vấn đề.

"Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Thanh Xuân sẽ tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm tình trạng xe 3 bánh vi phạm trật tự ATGT với phương châm an toàn tính mạng cho chính chủ phương tiện và người tham gia giao thông là trên hết", chỉ huy Công an quận Thanh Xuân khẳng định

Tin cùng chuyên mục